Phần mềm Quản lý thi công công trình iBom.PM không chỉ giúp lập dự toán, kế hoạch chi phí dự án/công trình mà còn giúp nhà quản lý theo dõi và kiểm soát chi phí thi công một cách chặt chẽ, kịp thời và hiệu quả nhất

 

Sau khi có một kế hoạch chi phí rõ ràng thì nhà quản lý sẽ căn cứ vào đó để theo dõi chi phí thực tế thông qua các loại báo cáo thi công tháng, báo cáo thực hiện thi công công việc hàng ngày theo nhà thầu/đơn vị/đội/nhóm thi công. Đồng thời, thông qua các số liệu tổng hợp định mức vật tư, tổng hợp chi phí tháng và các biểu đồ phân tích, dự báo trên Phân hệ quản lý thi công công trình – iBom.PM nhà quản lý sẽ có được cái nhìn tổng quan chung về toàn cảnh của dự án đang diễn ra.

Hình ảnh 1: Biểu đồ Gantt trên iBom

Căn cứ vào số liệu báo cáo và kế hoạch chi phí đã lên trên iBom.PM, phòng quản lý thi công, chỉ huy trưởng thi công, các nhà quản lý, các nhà lãnh đạo có thể theo dõi, nắm tình hình tiến độ và chi phí chi tiết đến từng công việc và hạng mục công việc trên từng công trình cụ thể. Chức năng báo cáo trên iBom.PM hỗ trợ các loại báo cáo:

– Báo cáo tiến độ thi công công trình theo ngày: Ban Quản lý dự án sẽ căn cứ vào các báo cáo về tiến độ từ các đội gửi lên, tiến độ do khảo sát thực tế, và các phiếu nghiệm thu và xác nhận khối lượng để tiến hành lập báo cáo chi tiết về số lượng nhân công, máy, vật tư đã sử dụng và mục báo cáo khác chi tiết đến từng công việc để báo cáo tình hình thực tế tại công trường thi công và các phát sinh không nằm trong kế hoạch dự kiến ban đầu

                 Hình 2: Hình ảnh demo báo cáo tiến độ thi công trên iBom.PM

– Báo cáo thi công tháng: Căn cứ vào các kế hoạch thi công tháng và các công việc phát sinh ngoài kế hoạch trong phiếu nghiệm thu hiện trường chỉ huy trưởng công trường sẽ thực hiện lập báo cáo thi công tháng và trình lên ban giám đốc

Trong báo cáo thi công tháng có: báo cáo khối lượng hoàn thành và báo cáo khối lượng dở dang. Hai loại báo cáo này được ghi nhận chi tiết đến từng công việc và hạng mục công việc.

Căn cứ trên báo cáo thi công tháng, hệ thống iBom.PM sẽ tự động tổng hợp lên định mức vật tư, tổng hợp chi phí tháng để phòng quản lý thi công, nhà quản lý, ban lãnh đạo theo dõi và có kế hoạch kiểm soát, điều chỉnh chi phí dự án nằm trong định mức cho phép, tránh làm ảnh hưởng đến doanh thu/lợi nhuận của dự án.

Trong tất cả các loại chi phí liên quan đến thi công công trình thì chi phí vật tư là một trong những chi phí chiếm tỷ trọng lớn trong giá thành ở những công ty xây lắp, thi công công trình. Do vậy, việc nắm được tình hình số lượng, giá cả, tổng chi phí nguyên vật liệu xuất kho, tồn kho thực tế so với định mức sử dụng trong kế hoạch được cập nhật trong iBom.PM thông qua bảng tổng hợp định mức vật tư trong phần báo cáo tiến độ thi công tháng là một giải pháp chính xác, nhanh chóng, liên tục, thường xuyên và luôn luôn góp phần giúp nhà quản trị giảm thiểu được sự thất thoát nguyên vật tư do mất mát, lãng phí hay do sự gian lận làm giá,… và dễ dàng quy trách nhiệm khi có sự cố phát sinh với từng bộ phận, cá nhân liên quan nếu không có giải trình hợp lý về việc phát sinh vượt định mức cho phép.

Bên cạnh đó, khi nắm được tình hình nguyên vật liệu sử dụng thực tế, nhà quản trị sẽ có cơ sở để ra quyết định định mức nguyên vật liệu cho tuần và tháng kế tiếp, tránh việc tồn kho ứ đọng làm giảm hiệu quả sử dụng vốn lưu động cũng như có kế hoạch điều chỉnh nhân lực, máy thi công cho hợp lý để đảm bảo dự án được hoàn thành đúng tiến độ.

Tóm lại, Báo cáo tổng hợp chi phí tháng trên iBom.PM giúp cho nhà lãnh đạo kiểm soát chi phí thực hiện thực tế so với kế hoạch một cách rõ ràng nhất theo từng khoản mục làm phát sinh chi phí. Qua đó, nhà lãnh đạo sẽ tìm cách kiểm soát và ra phương án điều chỉnh với các khoản chi phí làm tăng chi phí của công trình, cũng như ước lượng/dự toán chính xác hơn chi phí cho tháng tiếp theo để đảm bảo hiệu quả của công trình mang lại cho doanh nghiệp.

– Báo cáo khối lượng hoàn thành điểm dừng, hạng mục  và Báo cáo khối lượng hoàn thành công trườngTính năng này của iBom.PM sẽ cho phép nhà quản lý nắm được khối lượng công việc mức độ hoàn thành của của từng nhà thầu/đơn vị/đội/nhóm thi công, qua đó sẽ kiểm soát được hiệu quả làm việc của các đơn vị/đội/nhóm thi công ngoài công trường.

Hình ảnh 3: Báo cáo khối lượng hoàn thành công trình

Căn cứ vào các hình thức báo cáo ở trên, iBom.PM  sẽ giúp cho nhà quản trị có được những thông tin tổng hợp về tiến độ và chi phí thực hiện dự án cũng như đánh giá được hiệu quả của dự án một cách khoa học, dễ hiểu thông qua những chức năng hiển thị báo cáo phân tích, dự báo dưới dạng biểu đồ.

Quản lý chi phí là một vấn đề quan trọng trong các Doanh nghiệp, đặc biệt là các đơn thị thi công công trình. Để hiểu hơn về giải pháp quản lý chi phí của phân hệ Quản lý thi công công trình – iBom.PM và hiệu quả mà việc ứng dụng phần mêm mang lại, hãy clickvào đây để ĐĂNG KÍ DÙNG THỬ PHẦN MỀM MIỄN PHÍ. Bạn sẽ có trải nghiệm tốt với phân hệ này của chúng tôi.

Mọi thắc mắc, ý kiến đóng góp xin vui lòng gửi theo địa chỉ: contact@isoftco.com

Tham khảo:

Quản lý chi phí công trình hiệu quả với phần mềm IBOM.PM (phần 1)

Đánh giá bài viết