Làm thế nào để dự án xây dựng công trình được hoàn thành đảm bảo về cả tiến độ, chất lượng trong mức ngân sách cho phép. Quản lý chi phí dự án có vai trò gì trong sự thành bại của dự án?

Doanh nghiệp nào cũng đều muốn tìm cách để cách giảm một cách tối đa các chi phí nhằm tạo ra các lợi thế cạnh tranh và thu về lợi nhuận cho mình. Đối với một doanh nghiệp xây dựng thì điều này càng quan trọng hơn nhằm đảm bảo cho dự án thi công xây dựng công trình được hoàn thành đảm bảo về cả tiến độ và chất lượng trong mức ngân sách cho phép. Tuy nhiên điều này không phải là một bài toán đơn giản khi có quá nhiều nhân tố tham gia vào một dự án từ lúc bắt đầu cho đến hoàn thiện.
Nhà quản trị thường gặp phải các khó khăn về việc đánh giá được một cách hiệu quả và chính xác kết quả của các thông tin kết luận của dự án, về mặt chi phí, tiến độ và chất lượng. Chẳng hạn theo kế hoạch, việc thực hiện công việc A sẽ mất 50% chi phí, 50% thời gian. Nhưng thực tế chỉ dùng hết 45% chi phí và thực hiện trong 50% đề ra. Nếu chỉ nhìn vào dữ liệu phân tích trên, chúng ta thường có xu hướng đánh giá là dự án đang được tiến hành rất tốt. Tuy nhiên, khi phân tích kĩ hơn về mặt khối lượng thì dự án dùng 50% thời gian, tốn 45% chi phí tuy nhiên khối lượng chỉ đạt được 40%. Điều này đồng nghĩa với việc dự án vừa chậm tiến độ lại vượt mức chi phí cho phép. Vì vậy, để đưa ra kết luận về kết quả dự án đạt được, cần thu thập đầy đủ các thông tin, dữ liệu cần thiết về chi phí, tiến độ, thời gian, kết quả đạt được,…
Việc quản lý chi phí hiệu quả là một trong các yếu tố đảm bảo cho sự thành công của một dự án đồng thời giúp nhà quản trị kiểm soát dự án một cách hiệu quả và xác định được mức chênh lệch chi phí so với kế hoạch đã đề ra từ đó đưa ra các điều chỉnh kịp thời và phù hợp. Quản lý chi phí xây dựng hiệu quả sẽ giúp nhà quản lý dự án nắm được tình hình, thực trạng và hiệu quả dự án để xử lý, thúc đẩy nhằm đảm bảo dự án hoàn thành trong mức ngân sách cho phép.
Công tác quản lý chi phí dự án đòi hỏi sự theo sát, phân tích tổng hợp thông tin và dữ liệu về dự án, cập nhật thông tin kịp thời cũng như có cái nhìn bao quát về toàn bộ dự án. Công việc này là không hề đơn giản, đòi hỏi sự hỗ trợ của một phần mềm chuyên dụng.
Chúng tôi xin giới thiệu phần mềm quản lý thi công xây dựng iBom.PM, một phân hệ nằm trong giải pháp phần mềm quản lý doanh nghiệp iBom. Đây là giải pháp tối ưu giúp các nhà đầu tư cũng như nhà thầu thi công và nhà giám sát theo dõi được toàn bộ dự án.
Phần mềm tích hợp tất cả các thông tin liên quan đến vòng đời của một dự án, từ giai đoạn tham gia đấu thầu, quản lý hợp đồng, lập dự toán, thi công, kiểm soát tiến độ, bàn giao,… Điều này hỗ trợ nhà quản lý nắm bắt được tất cả các thông tin về tình hình dự án, theo dõi tiến độ và chi phí cũng như lên kế hoạch, đưa ra các điều chỉnh.
Hơn thế nữa, do phần mềm được thiết kế trên nền tảng web, nhà quản lý có thể truy cập sử dụng và theo dõi ở bất cứ đâu chỉ cần có thiết bị kết nối Internet.
Dưới đây là một vài hình ảnh về phân mềm quản lý thi công xây dựng iBom.PM

Quy trình quản lý đầu tư xây dựng trên phần mềm iBom.IM

Quy trình quản lý dự án thi công xây dựng trên iBom.PM

Biểu đồ phân tích dự báo chi phí xây dựng trên phần mềm quản lý thi công xây dựng iBom.PM

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau để tìm hiểu đầy đủ các tính năng của phần mềm quản lý đầu tư và quản lý thi công xây dựng tại

Phần mềm quản lý thi công xây dựng iBom.PM.và Phần mềm quản lý đầu tư iBom.IM

Hoặc trực tiếp trải nghiệm phần mềm bằng cách ĐĂNG KÍ DÙNG THỬ MIỄN PHÍ.
Mọi thắc mắc xin phản hồi về địa chỉ: contact@isoftco.com

Đánh giá bài viết