Một công trình xây dựng thường kéo dài trong nhiều tháng, nhiều năm, cùng với đó là đội ngũ nhân sự không hề nhỏ với các vai trò, nhiệm vụ khác nhau ở những bộ phận, những khâu, những giai đoạn khác nhau.

Con người là một nhân tố quan trọng và không thể thiếu được trong mọi hoạt động ngay cả khi máy móc, rô bốt được phát minh để làm việc thay thế con người. Một công trình xây dựng thường kéo dài trong nhiều tháng, nhiều năm, cùng với đó là đội ngũ nhân sự không hề nhỏ với các vai trò, nhiệm vụ khác nhau ở những bộ phận, những khâu, những giai đoạn khác nhau. Tất cả phải phối hợp với nhau một cách nhịp nhàng mới có thể đảm bảo hiệu quả kinh tế khi thi công xây dựng công trình/dự án.

Để có một đội ngũ nhân sự làm việc hiệu quả là một việc không hề dễ dàng. Mỗi con người với một cá tính, nhận thức, hiểu biết khác nhau,…nên đây sẽ là một thách thức cho tất cả các doanh nghiệp, đặc biệt là các đơn vị thi công công trình. Trong khi thi công các dự án/công trình, các đội nhóm thường không cố định từ công trình này sang công trình khác và các đội nhóm thường tham gia cùng lúc nhiều dự án/công trình, mỗi một thành viên có thể là thành viên của nhiều đội, nhóm khác nhau. Do đó để có một đội thi công phối hợp ăn ý là vô cùng khó khăn, tuy nhiên, điều đó không phải là không thể. Việc này ảnh hưởng khá nhiều đến công tác quản lý thi công xây dựng.

3 rào cản lớn nhất ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của đội nhóm đó là:

Thiếu lòng tin

Để làm việc được với nhau thì phải có lòng tin, tin vào đồng đội, tin vào quyết định của lãnh đạo và tin vào năng lực của bản thân. Nếu thiếu lòng tin, con người sẽ không thể dốc toàn lực ra cống hiến cho công việc.  Và do vậy, công việc sẽ khó có thể đạt hiệu suất tốt nhất. Điều hiển nhiên, sẽ tiềm ẩn rủi ro tăng chi phí thi công.

Để xây dựng sự tin tưởng trong đội nhóm mình quản lý, sự minh bạch thông tin và rõ ràng trong mục tiêu của đội nhóm là điều cần thiết để cho mọi  người tin tưởng nhau hơn và tin tưởng vào lãnh đạo của mình.

Khả năng lãnh đạo

Người lãnh đạo đội nhóm là vô cùng quan trọng, như thuyền trưởng lái con tàu lênh đênh giữa biển khơi, biết xác đinh đúng hướng mà mình cần phải đi, biết nhìn nhận vấn đề một cách tổng quan, toàn diện chứ không phải phiến diện, biết vì lợi ích chung mà bỏ qua cái tôi cá nhân. Một người lãnh đạo đội nhóm tốt còn phải là người biết giao tiếp, chia sẻ và biết phân công công việc, nhiệm vụ rõ ràng cho từng thành viên trong đội. Là người phải tạo được sự tin tưởng của nhân viên. Một lãnh đạo tồi, chắc chắn sẽ không thể có một đội nhóm phối hợp ăn ý và làm việc hiệu quả.

Trao đổi thông tin

Giao tiếp, trao đổi thông tin hiệu quả là một trong những yếu tố then chốt đảm bảo thực hiện đúng công việc được giao, hoàn thành nhiệm vụ.

Rất nhiều người, bao gồm cả lãnh đạo hàng đầu, là những người xuất sắc trong công việc. Họ giải quyết những vấn đề phức tạp và vượt qua trở ngại một cách dễ dàng. Họ mang tới những kết quả đáng khen ngợi và đóng góp đáng kể cho công ty. Tuy nhiên, kỹ năng giao tiếp của họ chỉ là con số 0. Điều này sẽ khiến sự nghiệp của họ gặp nhiều khó khăn để phát triển.

Để loại bỏ rào cản này, mọi người cần luyện tập và tích lũy kỹ năng giao tiếp, cả nói và viết. Hãy nhớ bản thân những người giao tiếp hiệu quả sẽ là những người làm việc hiệu quả.

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, ngày nay có rất nhiều phương tiện hỗ trợ giao tiếp như email, social media, các văn bản,…Một số thích nói chuyện trực tiếp, một số lại thích trao đổi qua các phương tiện truyền thông xã hội, một số lại thích email,…Để đảm bảo nhóm giao tiếp hiệu quả, cần phải có những quy tắc giao tiếp chuẩn trong nhóm, thiết lập một hệ thống hỗ trợ tương tác và truyền thông hiệu quả với những đặc điểm sau:

  • Mọi người có thể tương tác trực tiếp và thường xuyên với nhau
  • Mọi người thực sự tin tưởng lẫn nhau và hoàn toàn cởi mở khi trao đổi
  • Một quá trình xử lý các vấn đề, nơi họ có thể đưa ra và cùng nhau giải quyết xung đột
  • Có một hệ thống hiệu quả để lưu trữ xử lý dữ liệu và số liệu tập trung
  • Có một hệ thống để mọi người cung câp thông tin phản hồi và sự xác nhận đảm bảo thông tin luôn liên tục, không bị gián đoạn.

Phần mềm quản lý thi công xây dựng và Điều hành doanh nghiệp trực tuyến iBom là một hệ thống giải pháp CNTT toàn diện hỗ trợ toàn bộ hoạt động của quá trình một dự án từ khi hình thành đến khi kết thúc.

Mọi thông tin được lưu trữ tập trung và hỗ trợ việc trao đổi, chia sẻ thông tin 2 chiều. Giúp cho thông tin luôn liền mạch và thông suốt. Sẽ giảm sự gián đoạn cũng như mập mờ trong truyền tin. Và đặc biệt, iBom hỗ trợ cho người quản lý nắm được đầy đủ thông tin mọi lúc mọi nơi cùng với công cụ phân tích, báo cáo để hỗ trợ ra những quyết định xử lý kịp thời. Qua đó giúp nâng cao năng suất cũng như hiệu quả làm việc cho không chỉ lãnh đạo mà còn cho toàn bộ nhân viên trong hệ thống.

ĐĂNG KÍ DÙNG THỬ MIỄN PHÍ PHẦN MÊM IBOM TẠI ĐÂY

Mọi thắc mắc, vui lòng phản hồi về contact@isoftco.com

Tin iBom

Đánh giá bài viết