Các công trình xây dựng trên toàn cầu đang dần mở cửa trở lại sau khi buộc phải đóng cửa do đại dịch Covid-19. Tuy nhiên việc trở lại kinh doanh như bình thường trong ngành xây dựng và cơ khí sẽ không thể xảy ra trong một sớm một chiều. Các dự án đang bị hủy bỏ hoặc bị trì hoãn, chuỗi cung ứng có vẻ không đáng tin cậy, việc quản lý lực lượng lao động của ngày càng khó khăn hơn và trên hết, dự trữ tài chính đang bị kéo dài đến giới hạn của chúng.

Nguyên nhân có thể đến từ 4 vấn đề sau:

1. Sự chậm trễ trong việc hoàn thành dự án

1.1. Nguyên nhân

Tốc độ chưa từng có mà đại dịch coronavirus lây lan trên toàn thế giới đã làm chậm lại đáng kể ngành xây dựng và kỹ thuật.

Các chủ doanh nghiệp xây dựng phải cố gắng hết sức để đánh giá và xác định các dự án sẽ bị chậm tiến độ. Các bên liên quan phải được thông báo về tất cả các phát hiện để tránh mọi bất ngờ không mong muốn và giảm rủi ro bị kiện vì không giao hàng.

Cân nhắc lên lịch lại hoặc kéo dài các hoạt động công việc để xử lý các dự án có mức độ ưu tiên cao trước. Ngoài ra, hãy đảm bảo tất cả các tiêu chuẩn làm việc phù hợp với các quy định vụ nhiệm vụ của chính phủ.

1.2. Giải pháp quản lý thi công công trình – IBOM.CS có thể giải quyết vấn đề chậm trễ trong dự án thi công như thế nào?

IBOM.CS cung cấp tính năng kiểm soát tiến độ công trình chặt chẽ, là công cụ giúp cho nhà quản lý dự án luôn theo dõi, bám sát tiến độ công trình, từ đó hỗ trợ đưa ra các quyết định chính xác nhằm mục tiêu đạt được tiến độ đề ra:

 • Ứng dụng mô hình phân tầng công việc WBS và theo dõi tổng tiến độ công trình thông qua biểu đồ Gantt
 • Tích hợp các biến số xây dựng trong từng hạng mục công việc: cấp bậc công việc, khối lượng, khối lượng thực hiện, thời gian dự kiến,..
 • Thể hiện rõ tỷ lệ chậm tiến độ trên từng công việc/hợp đồng giao khoán.
 • Theo dõi tiến độ đến từng đơn vị thi công/hợp đồng giao khoán.
 • Thể hiện phần chậm tiến độ, nhanh tiến độ, hoàn thành tiến độ trên thanh gantt thông qua màu sắc.

2. Chuỗi cung ứng không đáng tin cậy

2.1. Nguyên nhân

Những cơn chấn động kinh tế gần đây mà Covid-19 phải đối mặt đã bộc lộ tính dễ bị tổn thương của các chuỗi cung ứng. Doanh nghiệp có thể phải đối mặt với sự chậm trễ nghiêm trọng nếu hoạt động kinh doanh xây dựng của bạn chủ yếu dựa vào các nhà cung cấp ở nước ngoài. Điều cần thiết là doanh nghiệp xây dựng phải nhận ra rằng không phải tất cả các nhà sản xuất, nhà cung cấp và nhà cung cấp đều có thể sống sót sau tác động kinh tế sâu sắc của đại dịch hoặc có thể không thể thực hiện hợp đồng của họ vào lúc này.

Doanh nghiệp phải đánh giá mức độ nghiêm trọng mà chuỗi cung ứng của bạn đã bị ảnh hưởng sau đại dịch. Sự chủ động là chìa khóa; liên hệ với tất cả các nhà cung cấp và nhà cung cấp của bạn càng sớm càng tốt để có ý tưởng cụ thể về mức độ nghiêm trọng của tình huống.

Tổng hợp tất cả dữ liệu về doanh nghiệp và xem xét các tác động pháp lý và tài chính của chúng. Dựa trên những phát hiện của mình, bạn có thể quyết định tiếp tục thực hiện hợp đồng một cách linh hoạt hoặc chuyển sang các nhà cung cấp khác được trang bị tốt hơn.

2.2. IBOM.CS giải quyết vấn đề cho nhà thầu liên kết với nhà cung cấp vật tư như nào?

Để tạo cho nhà thầu có tính chủ động trong việc tìm đối tác cung cấp vật liệu, trên IBOM.CS có tích hợp phần mềm quản lý cung ứng vật tư – IBOM.SCM giúp đồng bộ dữ liệu với nhiều nhà cung cấp, có thể so sánh, đánh giá và lựa chọn nhà cung cấp uy tín hợp tác. IBOM.CS mang tới nhiều tính năng mạnh mẽ giúp nhà thầu có thể chủ động trong việc tìm đối tác cung cấp nguyên vật liệu xây dựng, đảm bảo cho công trình được diễn ra theo đúng tiến độ:

 • Yêu cầu báo giá trực tiếp hoặc từ yêu cầu của các công trường/bộ phận.
 • Gửi yêu cầu báo giá cho nhà cung cấp qua email.
 • Tiếp nhận báo giá online hoặc nhập trực tiếp.
 • Cung cấp công cụ so sánh giá, đánh giá lựa chọn nhà cung cấp ký hợp đồng.
 • Cung cấp công cụ tra cứu lịch sử giá, hỗ trợ cho quá trình đàm phán giá và lựa chọn nhà cung cấp.

3. Những thách thức về quản lý lực lượng lao động

3.1. Nguyên nhân

Trong tình hình hiện tại, quản lý lực lượng lao động trong ngành xây dựng là một thách thức khác. An toàn và sự tham gia của người lao động phải là ưu tiên hàng đầu sau cuộc khủng hoảng coronavirus. Việc tôn trọng Quy trình vận hành công trường và hướng dẫn an toàn tại nơi làm việc có thể nhanh chóng trở thành một nhiệm vụ quá sức. Một số dự án nhất định có thể yêu cầu phải quản lý lực lượng lao động hàng trăm công nhân tại một thời điểm, nhiều địa điểm đồng thời và rất có thể một số ca làm việc tại khung thời gian khác nhau. Dẫn tới việc quản lý công nhân cực kỳ vất vả, khó khăn.

3.2. IBOM.CS sẽ giải quyết vấn đề quản lý nguồn lực nhân công công trình như thế nào?

Việc sử dụng giải pháp quản lý thi công công trình IBOM.CS sẽ giúp kiểm soát và điều phối nhân lực công trình hiệu quả hơn.

IBOM.CS sẽ liên kết dữ liệu định mức nhân lực và dữ liệu về tình hình sử dụng thực tế, tập hợp thành dạng bảng báo cáo kiểm soát nhân lực:

 • Kiểm soát toàn bộ danh sách nhân công theo định mức.
 • Thông báo số liệu chênh lệch giữa định mức với nhật ký thi công. Nếu giá trị âm, hệ thống sẽ bôi màu đỏ cảnh báo, thể hiện việc yêu cầu nhân lực đang vượt so với định mức. Giúp nhà lãnh đạo dự án cải thiện công tác điều phối nguồn lực nhân sự.
 • Thông báo chênh lệch sử dụng nguồn nhân công theo định mức với nhật ký thi công. Nếu giá trị âm hệ thống bôi màu vàng cảnh báo. Qua đó nhà lãnh đạo nhanh chóng nắm được tình hình khối lượng nhân công đang sử dụng tại công trình đang nhiều hơn so với định mức. Giúp nhà lãnh đạo dự án điều chỉnh sử dụng nguồn nhân lực hợp lý, tiết kiệm tối đa nguồn và sử dụng hiệu quả nhân lực.

Ngoài ra trên nền tảng IBOM, có thể tích hợp chuyên sâu các tính năng cho quản lý nhân sự thông qua phần mềm quản lý nhân sự IBOM.HR

 • Quản lý đầy đủ thông tin hồ sơ nhân sự.
 • Tập hợp các máy chấm công tại nhiều địa điểm về chung một nguồn dữ liệu tổng thể.
 • Hỗ trợ đa dạng hình thưc chấm công: Chấm công theo số giờ/theo ca/theo sản phẩm. Dữ liệu từ phiếu chấm công sẽ tự động liên kết sang bảng tính lương để lên công thức lương chuẩn, chính xác.
 • Hỗ trợ chấm cơm và các thuộc tính kèm theo công.
 • Hỗ trợ có thể xây dựng nhiều bảng tính lương khác nhau trong cùng 1 cơ quan.
 • Quản lý chính xác số ngày nghỉ phép, và giải quyết theo chế độ của công ty

4. Căng thẳng về tình hình tài chính

4.1. Nguyên nhân

Nhiều doanh nghiệp xây dựng và kỹ thuật đã nhận thấy tác động mạnh mẽ đến tình hình tài chính của họ do sự bùng phát đại dịch gần đây. Đại dịch coronavirus đã ảnh hưởng đáng kể đến dòng tiền của hầu hết các doanh nghiệp xây dựng, chưa nói đến việc gia tăng chi phí phát sinh do sự chậm trễ trong hoàn thành dự án.

4.2. IBOM.CS giúp kiểm soát chi phí và dòng tiền chặt chẽ, tối ưu hiệu quả quản lý tài chính như thế nào?

 • Lập duyệt ngân sách và kiểm soát dòng tiền dự án
  – Xây dựng và kiểm soát được kế hoạch chi phí cho toàn công trình căn cứ trên kế hoạch thanh toán của các hợp đồng giao khoán, mua vật tư, thuê thiết bị và các khoản mục chi phí khác.
  – Xây dựng ngân sách tài chính hợp lý trước mọi sự biến động của thị trường, hạn chế sự chẫm trễ tiến độ dự án và cải thiện chất lượng dự án thi công.
 • Kiểm soát và phân bổ các nguồn lực ảnh hưởng tới chi phí công trình.
  – Liên kết dữ liệu định mức vật tư, định mức thiết bị và định mức nhân lực, đồng thời kết hợp với dữ liệu tình hình sử dụng thực tế để tập hợp thành các dạng bảng cáo kiểm soát các nguồn lực.
  – Giúp giảm thiểu về thất thoát chi phí vật tư và tiết kiệm tối đa thời gian báo cáo, giám sát vật tư công trình
 • Kiểm soát, đối chiếu doanh thu chi phí công trình
  – Theo dõi giá trị hợp đồng nhận thầu – các hợp đồng đầu vào.
  – Theo dõi giá trị lên hồ sơ của hợp đồng nhận thầu – giá trị lên hồ sơ của các hợp đồng đầu vào.
  – Theo dõi giá trị đề nghị thanh toán của hợp đồng nhận thầu – giá trị đề nghị thanh toán của các hợp đồng đầu vào.
  – Theo dõi giá trị giải ngân của hợp đồng nhận thầu – giá trị giải ngân của các hợp đồng đầu vào.
  – Đánh giá chênh lệch giữa giá trị giải ngân với giá trị thực hiện của từng hợp đồng và tổng hợp.
  – Đánh giá chênh lệch giữa giá trị giải ngân với giá trị đề nghị thanh toán của từng hợp đồng và tổng hợp.
  – Đánh giá chênh lệch giữa giá trị nhận thầu và tổng chi phí.
 • Báo cáo chi tiết dòng tiền công ty
  – Tổng hợp thu/chi theo khoản mục.
  – Tổng hợp tồn quỹ.
  – Theo dõi các hợp đồng vay/khế ước nhận nợ.
  – Theo dõi hợp đồng tiền gửi

Bối cảnh của ngành xây dựng rất có thể sẽ thay đổi và nhu cầu sẽ tăng trở lại. Chính phủ và các nhà đầu tư sẽ hướng tới các dự án cơ sở hạ tầng mới. Sự cạnh tranh theo đó sẽ khốc liệt hơn, một số doanh nghiệp chậm đổi mới, thiếu linh hoạt sẽ bị đào thải và hoặc sẽ bị mua lại bởi các doanh nghiệp lớn.
Đây là bối cảnh đầy thách thức đối với lĩnh vực xây dựng, nhưng nổi lên từ cuộc khủng hoảng này sẽ cho phép doanh nghiệp xây dựng trở nên mạnh hơn và có đủ khả năng đấu thầu các dự án lớn trong tương lai nhờ vào ngày hôm nay doanh nghiệp đẩy nhanh tốc độ số hóa nguồn lực toàn doanh nghiệp. Một vị thế doanh nghiệp luôn chủ động, đổi mới, sáng tạo, thích ứng nhanh với thị trường sẽ luôn chiến thắng.

Đánh giá bài viết