Thi công xây dựng là một trong những công việc cực kỳ quan trọng khi tiến hành xây dựng cho bất kỳ công trình xây dựng nào. Quá trình thi công sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ và độ bền công trình.

Vì thế giai đoạn thi công cần phải được chuẩn bị kỹ lưỡng cũng như trang bị những kinh nghiệm cần thiết để đảm bảo về chất lượng cũng như tiến độ công trình. Trong bài viết này sẽ chia sẻ những kinh nghiệm thi công được đúc kết từ những kỹ sư có tay nghề lâu năm mà phía Công ty TNHH Phần mềm Trí Tuệ (iSoftco) từng có cơ hội trao đổi khi triển khai phần mềm quản lý dự án thi công (iBom.PM). Những kiến thức này sẽ rất bổ ích cho các bạn sinh viên xây dựng, hoặc các tân binh kỹ sư khỏi bỡ ngỡ trước thực tế. Các bạn hãy ghi nhớ những kinh nghiệp quý báu này để có thể tạo dựng sự nghiệp vững chắc cho riêng mình.
1. Cần học hỏi và hiểu rõ những kiến thức được trang bị tại trường lớp
Thời gian ngồi trên ghế nhà trường là khoảng thời gian lý tưởng cho bạn học hỏi được nhiều kiến thức từ cơ bản đến các kiến thức thực tế. Bởi khoảng thời gian này bạn không chịu nhiều áp lực đè nặng, mà khoảng thời gian rảnh rỗi lại khá nhiều. Vì vậy, bạn cần tập trung trong giờ học để lĩnh hội các kiến thức mà thầy cô truyền đạt, song song với đó bạn cũng cần vận dụng những tiết thực hành, hoặc có thể xin đi làm thêm một số công việc liên quan về chuyên ngành xây dựng để tích lũy kinh nghiệm thi công thực tế. Đó sẽ là một quãng thời gian trải nghiệm thú vị cho bạn để có thể khám phá và học hỏi những kiến thực thực tế và cũng góp phần xây dựng hành trang, tạo dựng cơ hội cho bạn có những bước tiến xa hơn trong tương lai.
2. Các kiến thức và kỹ năng quan trọng cần chuẩn bị
2.1. Kỹ năng lập dự toán
Có một thực tế rất nhiều bạn trẻ sau khi tốt nghiệp ra trường hoặc kể cả những người ra trường đã lâu nhưng lại không biết lập dự toán thế nào cho đúng, thường bị lúng túng khi được đưa cho một bộ hồ sơ và yêu cầu bóc tách dự toán. Điều này thực sự không tốt chút nào, bởi lẽ, bóc tách dự toán là một kỹ năng không thể thiếu cho một kỹ sư xây dựng. Trong công việc bạn luôn phải đụng tới làm dự toán dù bạn đi thi công hay bạn ở văn phòng và bước đầu bạn đến một cơ quan hay một công ty xây dựng để xin việc. Chính vì vậy việc hiểu và vận dụng làm dự toán là việc làm rất cần thiết cho bất kỳ ai muốn làm nghề xây dựng. Nhưng để có thể làm dự toán chính xác thì không phải điều đơn giản. Lúc này bạn cần có thêm sự hỗ trợ của phần mềm giúp cho bạn lập và bóc tách dự toán cho chuẩn xác. Do đó việc tìm hiểu các công cụ phần mềm sẽ hỗ trợ cho công việc của mình sau khi ra trường cũng rất quan trọng. Nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng hoàn thành công việc của bạn.

Hỉnh ảnh lập dự toán thi công trên phần mềm quản lý thi công iBom.PM

Phần mềm Quản lý dự án thi công công trình (iBom.PM) tự tin sẽ là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho bạn trong công tác làm dự toán cũng như sẽ hỗ trợ bạn rất tốt trong suốt quá trình tổ chức thi công xây dựng. Ứng dụng phần mềm iBom.PM bạn sẽ :
– Làm dự toán trực tiếp trên hệ thống iBom hoặc có thể import dữ liệu có sẵn lên trên phần mềm để sử dụng.
– Bạn sẽ kiểm soát dự toán chi phí giao khoán. Khi tiến hành phê duyệt dự toán giao khoán thi công, hệ thống iBom sẽ đối chiếu với định mức đã lập cho công trình và chỉ cho phép phê duyệt nếu dự toán không vượt quá ngưỡng đã quy định.
– Bạn sẽ luôn theo sát được tiến độ về khối lượng và giá trị hoàn thành, chi phí của công trình. Từ đó giúp bạn có được những quyết định điều chỉnh về nhân lực và vật lực cho phù hợp, kịp thời đảm bảo tiến độ công trình.
– Quản lý xuyên xuốt khối lượng, tiến độ thực hiện, giá trị thanh toán đối với mỗi đơn vị thi công.
– Tiến độ công việc, tiến độ hạng mục được cập nhật tức thời theo báo cáo khối lượng.
– Doanh thu, sản lượng, chi phí thi công được tổng hợp tự động và tức thời.
– Theo dõi công nợ phải thu của chủ đầu tư, theo dõi công nợ phải trả các đơn vị thi công.

Bạn muốn DÙNG THỬ phần mềm Quản lý thi công iBom.PM, hãy ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

2.2. Cần chuẩn bị những kinh nghiệm đi thi công xây dựng

Ảnh minh họa thi công tại công trình

– Bạn bắt buộc phải biết trong vẽ kỹ thuật thi công như cách lấy tim và cốt chuẩn. Các biện pháp thi công cột,dầm, sàn, móng. Cách tính toán cốp pha, đà giáo, cột chống để áp dụng cho những trường hợp đặc biệt. Phương pháp tính cấp phối, các kỹ thuật xây trát, ốp,lát,..
– Thường xuyên trau dồi học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước.
– Nắm vững các thông tư, nghị định nhà nước ban hành để tránh được những rủi ro pháp lý có thể xảy ra.
– Lưu ý trong việc tính toán vật liệu để tránh thất thoát vật tư. Cách tốt nhất là áp dụng phần mềm quản lý kho hàng để tiện theo dõi , tính toán và kiểm soát. Bạn có thể sử dụng phần mềm quản lý kho hàng online (iBom.S), sẽ rất thuận tiện cho việc quản lý công trình vì:
+ Vật tư sử dụng trên mềm quản lý kho hàng (iBom.S) và phần mềm Quản lý Thi công công trình (iBom.PM) hoàn toàn liên thông với nhau.
+ Tổng hợp vật tư theo kế hoạch thi công có thể được chuyển thẳng qua phân hệ kho thành một yêu cầu vật tư.
+ Vật tư có thể được yêu cầu từ Phần mềm Quản lý Thi công (iBom.PM), được cấp tại phần mềm quản lý kho hàng (iBom.S); sau đó lại được kiểm soát đồng thời trên cả phần mềm iBom.S và iBom.PM
+ Có thể dễ dàng để kiểm soát số liệu giao dịch nhập, xuất, kiểm kê điều chỉnh. Tự động tổng hợp và báo cáo vật tư sử dụng cho công trình và đưa vào tính chi phí vật tư thực tế sử dụng. Do đó khi đã có phần mềm iBom.PM sẽ giúp cho khâu quản lý vật tư được hiệu quả, tránh thất thoát, lãnh phí thường xảy ra tại công trình.

Bạn muốn DÙNG THỬ phần mềm Quản lý Kho hàng iBom.S, hãy ĐĂNG KÝ TẠI ĐÂY

– Khi đi công thực tế, bạn cần linh hoạt trong việc bố trí bãi tập kết vật liệu xây dựng:
+ Bạn cần phải quan sát chọn sao cho hợp lý, thuận tiện cho công việc và tránh làm vướng máy móc hoạt động.
+ Bạn cần bố trí khu điện công trường cho phù hợp để bố trí cho các máy xây dựng phục vụ cho quá trình thi công.
+ Chú ý đến các phương pháp bảo dưỡng bê tông.

Trên đây là tổng hợp một số bí quyết để thành công trong thi công xây dựng. Bạn có thể đóng góp thêm những bí quyết hữu ích để cùng mang lại kiến thức hỗ trợ cho mọi người nhé.

Đánh giá bài viết