Nhà thầu trong hoạt động xây dựng là đơn vị/tổ chức có trách nhiệm hiện thực hóa công trình/dự án từ bản vẽ thiết kế. Do đó, đòi hỏi họ phải có đủ năng lực hoạt động xây dựng, năng lực hành nghề xây dựng

Nhà thầu trong hoạt động xây dựng là đơn vị/tổ chức có trách nhiệm hiện thực hóa công trình/dự án từ bản vẽ thiết kế. Do đó, đòi hỏi họ phải có đủ năng lực hoạt động xây dựng, năng lực hành nghề xây dựng khi tham gia quan hệ hợp đồng trong hoạt động xây dựng, nếu không thì hậu quả thực sự rất khôn lường. Có rất nhiều tiêu chí được đưa ra khi lựa chọn nhà thầu thi công công trình. Tuy nhiên, có 3 tiêu chí quan trọng nhất mà chủ đầu tư cần phải nghiên cứu, xem xét thật kĩ để mang lại hiệu quả đầu tư dự án, công trình thi công một cách tốt nhất.

3 tiêu chí cần xem xét khi lựa chọn nhà thầu thi công xây dựng công trình


Ảnh minh họa lựa chọn nhà thầu thi công xây dựng

Các tiêu chí cần xem xét khi lựa chọn nhà thầu xây dựng

1. Trình độ chuyên môn kỹ thuật và kinh nghiệm

Mỗi công trình, dự án thi công xây dựng khác nhau sẽ đòi hỏi trình độ, kỹ thuật thi công và kinh nghiệm khác nhau. Để đảm bảo công trình được thi công đúng như thiết kế đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế cho chủ đầu tư nói riêng và cộng đồng nói chung thì với mỗi một công trình, dự án cần phải lựa chọn nhà thầu có đủ trình độ chuyên môn kỹ thuật và kinh nghiệm phù hợp với độ phức tạp khác nhau của từng công trình, dự án cụ thể. Đây là một trong những tiêu chí quan trọng đầu tiên khi lựa chọn đơn vị nhận thầu thi công xây dựng công trình.

Để xét trình độ chuyên môn kỹ thuật và kinh nghiệm của nhà thầu thì chủ đầu tư cần nghiên cứu kĩ lưỡng hồ sơ năng lực của đơn vị đấu thầu, những công trình/dự án mà họ đã làm trong quá khứ cùng với biện pháp kỹ thuật thi công công trình mà họ đã sử dụng, chất lượng nhân lực mà nhà thầu sử dụng,…tất cả những yếu tố đó sẽ giúp chủ đầu tư có cái nhìn cụ thể hơn về nhà thầu để đánh giá được mức độ phù hợp với yêu cầu kĩ thuật của công trình, dự án đang đấu thầu.
2. Tiến độ thi công công trình
Mỗi giải pháp thi công khác nhau cùng với năng lực khác nhau của các nhà thầu sẽ dẫn đến tiến độ thi công công trình của các đơn vị tham gia đấu thầu sẽ không giống nhau. Do đó, chủ đầu tư ngoài căn cứ vào trình độ kỹ thuật, kinh nghiệm của nhà thầu thì cần phải cân nhắc thêm cả tiến độ thi công phù hợp để đảm bảo chất lượng công trình và mang lại hiệu quả kinh tế khi đưa dự án/công trình vào khai thác sử dụng. Bên cạnh đó, tiến độ thi công công trình cũng đồng nghĩa với tiến độ rót vốn vào công trình của chủ đầu tư. Chính vì vậy, chủ đầu tư cần phải xem xét kĩ yếu tố này.
tiến độ thi công công trình
3. Giá cả
Sẽ là sai lầm nghiêm trọng khi đưa yếu tố giá cả lên làm tiêu chí hàng đầu khi lựa chọn đơn vị thầu công trình/dự án của chủ đầu tư. Do đó, không thể lựa chọn nhà thầu dựa vào mức giá rẻ nhất mà phải lựa chọn nhà thầu đưa ra mức giá phù hợp, đảm bảo chất lượng công trình. Chủ đầu tư cần căn cứ vào biện pháp thi công mà các nhà thầu đưa ra, số lựong cũng như chất lượng nguyên vật liệu, công nhân, máy thi công,…được sử dụng cho thi công công trình/dự án để lựa chọn một mức giá phù hợp đảm bảo hiệu quả đầu tư và chất lượng công trình thi công.
giá thầu
Trên đây là môt số tiêu chí quan trọng hàng đầu để chủ đầu tư xem xét đưa ra đánh giá, lựa chọn nhà thầu phù hợp. Ngoài những tiêu chí này ra thì còn rất nhiều tiêu chí khác để xem xét như điều khoản thanh toán, những quy định ràng buộc trong hợp đồng với nhà thầu,…Chủ đầu tư cần xem xét kĩ lưỡng để đảm bảo nhà thầu được lựa chọn là nhà thầu mang lại hiệu quả cao nhất cho dự án/công trình.

Sau khi đã chọn lựa được nhà thầu và đi vào quá trình thi công, nhà đầu tư có thể sử dụng các phần mềm hỗ trợ cho công tác quản lý đầu tư. Phần mềm quản lý đầu tư iBom.IM là sự lựa chọn tối ưu trong trường hợp này. Phần mềm hỗ trợ nhà quản lý trong tất cả các giai đoạn từ chuẩn bị đến thực hiện, vận hành thi công và hoàn thiện.

Bên cạnh đó, iBom còn cho ra đời Phần mềm quản lý thi công xây dựng công trình nhằm trợ giúp đắc lực cho nhà thầu thi công để đảm bảo chất lượng, chi phí, an toàn, cũng như tiến độ thi công công trình.

Bạn có thể trải nghiệm bằng cách ĐĂNG KÍ DÙNG THỬ MIỄN PHÍ.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ contact@isoftco.com.

Đánh giá bài viết