Khi nói đến lập kế hoạch dự án xây dựng, nó đòi hỏi một con mắt tinh tường và sự chính xác. Trong suốt nhiều giai đoạn của các dự án xây dựng, có nhiều yếu tố thay đổi cùng một lúc. Cố gắng giám sát toàn bộ một dự án có thể vô cùng khó khăn. Với nhiều nhiệm vụ, các đội khác nhau, các mốc thời gian khác nhau, tổng thầu và nhà thầu phụ, có nhiều khía cạnh mà người quản lý dự án cần phải quản lý.

Nhưng may mắn thay, có rất nhiều công cụ quản lý dự án và các loại phần mềm quản lý dự án khác nhau để hỗ trợ việc lên lịch công việc dễ dàng hơn. Khi bạn có thể có cái nhìn tổng quan trực quan về tiến trình, kế hoạch và lịch trình của dự án, bạn sẽ dễ dàng nắm được tất cả các biến số của mình hơn. Đây là nơi mà biểu đồ Gantt có thể vô cùng hữu ích.

Biểu đồ Gantt là gì?

Biểu đồ Gantt cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan trực quan về tất cả các nhiệm vụ dựa trên các mốc thời gian xây dựng. Biểu đồ Gantt hiển thị thông tin quan trọng như ai được giao nhiệm vụ nào, thời lượng ước tính của nhiệm vụ và bất kỳ hoạt động chồng chéo nào trong kế hoạch dự án.
Biểu đồ Gantt có thể giúp sắp xếp hợp lý các dự án của bạn và đưa ra các giải pháp lý tưởng khi lập kế hoạch, tránh sự chậm trễ, theo dõi nhiệm vụ và hoàn thành dự án trước ngày kết thúc.

Tại sao Sử dụng Biểu đồ Gantt để Lập kế hoạch Dự án Xây dựng?

Biểu đồ Gantt đã được chứng minh là vô cùng hữu ích. Một số lợi thế của chúng bao gồm:

 • Đánh giá một dự án có thể mất bao lâu.
 • Xác định những nguồn lực và vật liệu nào là cần thiết.
 • Hiểu sự phụ thuộc giữa các nhiệm vụ.
 • Lập kế hoạch trình tự thực hiện.
 • Hình dung nhanh tiến độ dự án

Phần mềm lập kế hoạch xây dựng sử dụng định dạng biểu đồ Gantt phù hợp với các dự án ở mọi quy mô và có thể dễ dàng hiển thị các yếu tố như ngày bắt đầu đến ngày kết thúc, sự phụ thuộc của nhiệm vụ (với trình theo dõi tiến độ), thứ tự của nhiệm vụ và hơn thế nữa.

Xem thông tin dự án quan trọng trong thời gian thực

Với các tính năng của phần mềm biểu đồ Gantt, thông tin quan trọng như phụ thuộc nhiệm vụ, ai tham gia vào hoạt động nào và tiến trình nhiệm vụ đều được theo dõi trong thời gian thực, cho phép người quản lý dự án đưa ra quyết định sáng suốt hơn. Bằng cách truy cập thông tin thời gian thực, sẽ giảm thiểu khả năng xảy ra thông tin sai lệch và chậm trễ, có nghĩa là các dự án có thể được hoàn thành một cách hiệu quả và đúng hạn hơn.

Cải thiện giao tiếp với các thành viên trong nhóm và các bên liên quan

Một trong những thách thức lớn nhất với bất kỳ dự án nào có thể là thông tin sai hoặc thiếu thông tin liên lạc. Không cần phải đi vào chi tiết về việc thông tin sai lệch có thể dẫn đến thất bại của dự án như thế nào. Biểu đồ Gantt cung cấp thông tin liên lạc rõ ràng như pha lê cho tất cả các cấp. Người quản lý dự án có thể dễ dàng xem những cá nhân nào đang tham gia vào hoạt động nào và chuyển thông tin liên quan.

Phân bổ nguồn lực hiệu quả hơn

Với biểu đồ Gantt, bạn có thể phân bổ tài nguyên cho các nhiệm vụ và thành viên nhất định một cách hiệu quả hơn. Vì biểu đồ Gantt cho phép bạn có cái nhìn tổng thể về tiến trình của dự án nên bạn có thể dễ dàng biết được nguồn lực đang được phân bổ ở đâu và như thế nào. Một ưu điểm khác của biểu đồ Gantt là chúng cũng có tính năng ủy quyền cho phép người quản lý ủy quyền tài nguyên và sắp xếp chúng phù hợp với các mục tiêu nhiệm vụ.

Hiểu rõ hơn về sự phụ thuộc của nhiệm vụ

Một lợi ích khác của biểu đồ Gantt là bạn có thể thấy được sự phụ thuộc về các nhiệm vụ. Nếu không sử dụng biểu đồ Gantt, điều này có thể khó quản lý và dễ mất bị mất dấu. Bố cục tổng quan của biểu đồ Gantt cho phép bạn xem được sự phụ thuộc của các nhiệm vụ và cho phép bạn lên lịch chúng theo những cách nhất định để chúng không cản trở tiến độ tổng thể của dự án.

Cách tạo Biểu đồ Gantt với Phần mềm quản lý tiến độ dự án thi công IBOM.PM

Hình ảnh: Quản lý tiến độ dự án thi công
Hình ảnh: Quản lý tiến độ dự án thi công

Phần mềm thi công xây dựng IBOM.PM sử dụng biểu đồ Gantt để giúp việc lập kế hoạch thi công và theo dõi tiến độ trở nên dễ dàng hơn. Với IBOM, để tạo biểu đồ Gantt cho dự án xây dựng của bạn rất đơn giản:

 • Import dữ liệu từ file excel hoặc mpp.
 • Nhập trực tiếp trên phần mềm

Các thao tác được hỗ trợ khi lập tiến độ:

 • Tăng cấp công việc.
 • Giảm cấp công việc.
 • Liên kết với công việc khác.
 • Ẩn/hiện cột dữ liệu trong bảng
 • Chọn chế độ hiển thị trên thanh Gantt (ngày, tháng, quý, năm)

Phần mềm quản lý dự án thi công IBOM.PM khiến việc lập kế hoạch và quản lý tiến độ công việc trở nên dễ dàng:

 • Thể hiện tổng tiến độ công trình.
 • Thể hiện được đường cơ sở của mỗi công việc.
 • Thể hiện rõ tỷ lệ chậm tiến độ trên từng công việc/hợp đồng giao khoán.
 • Theo dõi tiến độ đến đơn vị thi công/hợp đồng giao khoán.
 • Tiến độ công việc cha được tự động tính dựa trên tiến độ công việc con.
 • Thể hiện phần chậm tiến độ hoặc vượt tiến độ.
 • Nguồn lực tham gia vào kế hoạch.
 • Quản lý tiến độ và báo cáo tiến độ trên appmobile

Phần mềm quản lý dự án tiến độ trên IBOM.PM không chỉ giúp các công ty xây dựng hoàn thành công việc hiệu quả và năng suất hơn mà còn cực kỳ thân thiện với người dùng. Liên hệ ngay hôm nay để tìm hiểu thêm thông tin về các tính năng và lợi ích thiết thực của IBOM.

Đánh giá bài viết