Tổng mức Đầu tư (TMĐT) của dự án được định nghĩa là toàn bộ các chi phí để thực hiện dự án được xác định trong hồ sơ dự án, là cơ sở để chủ đầu tư lập kế hoạch và quản lý dòng tiền khi thực hiện đầu tư xây dựng công trình và được người có thẩm quyền phê duyệt hoặc chấp thuận bao gồm các chi phí xây dựng, mua sắm, lắp đặt thiết bị, đền bù giải phóng mặt bằng, quản lý dự án, chi phí tư vấn đầu tư xây dựng, chi phí dự phòng, chi phí khác,…

Mục đích của việc quản lý TMĐT là để đảm bảo nguồn vốn được huy động từ các nguồn thích hợp với chi phí hợp lý và vào đúng thời điểm để doanh nghiệp đạt được nhu cầu đầu tư của mình.

Vậy ý nghĩa của việc quản lý Tổng mức đầu tư dự án xây dựng là gì?

  • Quản lý TMĐT hiệu quả giúp rút ngắn thời gian và công sức. Chủ đầu tư có thể cập nhật, tính toán chi phí cho mọi hạng mục, chi tiết trong công trình xây dựng nhanh chóng và hiệu quả.
  • Quản lý TMĐT tốt có thể tránh tối đa những rủi ro trong vấn đề tài chính, tác động thúc đẩy dự án phát triển hơn, thuận lợi hơn trong quá trình thực hiện tiến độ dự án.
  • Quản lý TMĐT hợp lý tác động hiệu quả đến việc sử dụng tối ưu nguồn tài nguyên trong doanh nghiệp.
  • Việc quản lý TMĐT dự án ảnh hưởng rất lớn tới sự tồn tại, tăng trưởng và thành công của một doanh nghiệp. Giúp doanh nghiệp đánh giá lợi nhuận của dự án được chính xác đưa ra các quyết định đúng đắn giúp giảm thiểu rủi ro có liên quan đến dự án.
  • Việc quản lý chi phí tốt sẽ giúp ban giám đốc đánh giá được hiệu quả làm việc của doanh nghiệp bằng cách dựa vào hiệu quả tài chính.

Có thể thấy rõ một điều là thời gian gần đây, việc ứng dụng các phần mềm trong quản lý Tổng mức Đầu tư đã trở nên rất phổ biến và mang lại hiệu quả vượt ngoài mong đợi trong cách thức quản trị dự án. Với đặc trưng là toàn bộ quy trình quản lý TMĐT dự án được tích hợp chỉ trong một phần mềm duy nhất nên khi triển khai, Phần mềm quản lý đầu tư IBOM.IM cho phép thay thế hoàn toàn các phương pháp quản lý thủ công kém hiệu quả trước đây.

Tùy thuộc nhu cầu sử dụng và tiềm lực tài chính của mình mà các doanh nghiệp có thể lựa chọn áp dụng loại hình phần mềm quản lý cụ thể. Tuy nhiên, ở mức độ tương thích và tối ưu chi phí dự án đầu tư thì chúng tôi nhận thấy IBOM.IM có nhiều ưu điểm.

Quản lý TMĐT hiệu quả sẽ quyết định thành công của một doanh nghiệp, sẽ là mấu chốt trong việc đưa ra quyết định, sẽ đánh giá hiệu quả làm việc, giữ vai trò cố vấn cho doanh nghiệp và giúp doanh nghiệp sử dụng một cách tối ưu nhất các nguồn tài nguyên, chi phí.

  • Quản lý TMĐT giúp tối ưu hóa trong việc sử dụng các nguồn lực

IBOM.IM bao quát toàn bộ quy trình quản lý chi phí dự án đầu tư bao gồm các chi phí xây dựng, mua sắm, lắp đặt thiết bị, đền bù giải phóng mặt bằng, quản lý dự án, chi phí tư vấn đầu tư xây dựng, chi phí dự phòng, chi phí khác… mọi thông tin chuyển động của từng loại chi phí sẽ được cập nhật trên hệ thống giúp doanh nghiệp khai thác và sử dụng tối đa các nguồn tài nguyên trong doanh nghiệp có sẵn như: nhân lực, nguyên vật liệu, máy móc. Do đó, việc quản lý TMĐT hiệu quả sẽ tạo điều kiện trong việc chuẩn bị các kế hoạch phát triển dự án, mở rộng và mang lại sự thành công cho doanh nghiệp.

  • Quản lý TMĐT đánh giá lợi nhuận của dự án chặt chẽ, chính xác.

IBOM.IM với chức năng đồng nhất danh mục khoản mục chi phí giúp cho việc quản lý các tổng mức đầu tư chi tiết và chặt chẽ, cung cấp thông tin về các số liệu về chi phí tài chính trên hệ thống và ngoài đời thực một cách đầy đủ và khoa học nhất. Điều này giúp cho việc đánh giá lợi nhuận của dự án được chính xác hơn, từ đó doanh nghiệp sẽ đưa ra các quyết định đúng đắn giúp giảm thiểu rủi ro có liên quan đến dự án. Mang lại lợi nhuận tối đa cho doanh nghiệp khi sử dụng tối ưu các nguồn vốn.

  • Quản lý TMĐT hiệu quả giúp ban lãnh đạo đánh giá được hiệu quả làm việc của doanh nghiệp

Tự động cảnh báo vượt TMĐT trong quá trình thực hiện và cập nhật dữ liệu thực tế là ưu điểm nổi trội của phân hệ đầu tư IBOM.IM. Mọi biến động của chi phí dự án trên quá trình thực hiện dự án sẽ được cập nhật tức thời giúp ban lãnh đạo nắm bắt được quy trình làm việc để có những điều chỉnh kịp thời. Việc quản lý chi phí tốt sẽ giúp ban giám đốc đánh giá được hiệu quả làm việc của doanh nghiệp bằng cách dựa vào hiệu quả tài chính. Thông qua các thông tin có liên quan đến tình hình tài chính và hiệu quả kinh doanh trong các giai đoạn khác nhau của doanh nghiệp, ban giám đốc sẽ đánh giá được sự tăng trưởng của công ty và đưa ra các chiến lược phát triển phù hợp..

Có thể thấy rằng việc quản lý và kiểm soát TMĐT dự án là vấn đề rất quan trọng đối với các đơn vị xây dựng đặc biệt là đối với Chủ đầu tư dự án. Quản lý Tổng mức Đầu tư một cách hiệu quả sẽ giảm thiểu sự cần thiết phải liên tục đưa ra các kế hoạch cải thiện hoạt động của dự án.

Để tìm hiểu sâu hơn về bản chất của quản lý Tổng mức đầu tư trên Phần mềm Quản lý Đầu tư (IBOM.IM) Quý khách hàng vui lòng ĐĂNG KÝ TƯ VẤN để được hỗ trợ.

Đánh giá bài viết