Trong những nội dung trước, chúng ta đã làm rõ những công tác cần chuẩn bị cho công trình trước khi thi công để có thể giúp cho công tác quản lý chất lượng công trình được diễn ra thuận lợi

Trong những nội dung trước, chúng ta đã làm rõ những công tác cần chuẩn bị cho công trình trước khi thi công để có thể giúp cho công tác quản lý chất lượng công trình được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi hơn; đã làm rõ hoạt động quản lý chất lượng nguyên vật liệu đầu vào. Nhưng hoạt động quản lý chất lượng công trình không chỉ dừng lại ở đó, ngoài nguyên vật liệu có chất lượng thì vẫn chưa chắc để đảm bảo một công trình có chất lượng tốt nếu khâu kiểm tra chất lượng thi công không được tiến hành chặt chẽ, chính xác; máy móc thiết bị thi công công trình đó không đảm bảo chất lượng, không đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật của công trình đề ra. Trong nội dung bài viết này sẽ phân tích những yếu tố còn lại trong hoạt động quản lý chất lượng công trình thi công.

Quản lý chất lượng thi công

Để đảm bảo chất lượng thi công công trình cần làm thí nghiệm kiểm tra cụ thể với từng hạng mục công trình thi công, so sánh đánh giá với yêu cầu kĩ thuật của thiết kế công trình.

Ví dụ như quản lý chất lượng của mặt đường bê tông nhựa thì cần phải làm các thí nghiệm về tỷ lệ vật liệu: đá, cát, bột khoáng, nhựa đường, hỗn hợp bê tông nhựa,…Cùng với đó là thí nghiệm mẫu khoan hiện trường để kiểm tra độ dày, độ chặt, độ rỗng,…cho mẫu khoan đó, xem đường bê tông nhựa có đạt yêu cầu kĩ thuật đề ra hay không. Ngòai ra, còn phải kiểm tra thêm những yếu tố khác như: độ bằng phẳng của lớp bê tông nhựa, chất lượng của các mối nối ngang, dọc; chất lượng dính bám của lớp bê tông nhựa, khả năng thấm bám của lớp nhựa thấm; kiểm tra nhiệt độ của hỗn hợp bê tông, thí nghiệm độ nhám mặt đường, mô đun đàn hồi,…

Kiểm soát về chất lượng thiết bị sản xuất và thi công

Sẽ là không đầy đủ nếu Quản lý chất lượng thi công công trình mà chỉ quản lý chất lượng vật liệu cũng như quá trình thi công mà không kiểm soát và đảm bảo được chất lượng thiết bị sản xuất và thi công.

Một thiết bị sản xuất, thiết bị thi công đảm bảo chất lượng, vận hành tốt sẽ hỗ trợ cho quá trình thi công công trình được đảm bảo. Với thiết bị sản xuất cần kiểm tra các chứng chỉ kiểm định chất lượng đã được các đơn vị có thẩm quyền cấp phép và kiểm tra các hệ thống thiết bị xem đã đảm bảo yêu cầu kĩ thuật của hạng mục thi công công trình hay chưa?

Ví dụ như: máy lu để nén mặt bằng thì phải đòi hỏi tải trọng lu và áp lực bánh lu theo đúng yêu cầu và phù hợp với thực tế từng loại vật liệu để đảm bảo độ chặt lu lèn yêu cầu đặt ra. Nếu tải trọng lu và áp lực bánh lu không phù hợp thì sẽ khó mà có kết quả đúng như yêu cầu. Hay như máy đầm bê tông thì phải đảm bảo được công suất đầm,…

Để quản lý chất lượng thi công công trình, không phải là việc đơn giản hoặc riêng lẻ của bộ phận mà nó đòi hỏi phải có một sự phối hợp nhịp nhàng của tất cả các khâu: từ những công tác chuẩn bị trước thi công, cho đến quản lý chất lượng nguyên vật liệu, chất lượng thi công, chất lượng thiết bị sản xuất và thi công công trình. Tất cả các khâu đều giữ vai trò và tầm quan trọng ngang nhau, sẽ không có một công trình đảm bảo chất lượng nếu chất lượng nguyên vật liệu không đảm bảo yêu cầu, sẽ không có một công trình đảm bảo chất lượng khi khâu chuẩn bị thi công sơ sài, không có tiêu chuẩn kiểm định chất lượng cụ thể và rõ ràng hay chất lượng máy móc thi công kém thì chắc chắn công trình đó cũng sẽ rất khó có thể đảm bảo được chất lượng công trình theo yêu cầu kĩ thuật đề ra. Do đó, Quản trị chất lượng thi công công trình luôn là một vấn đề nhức nhối của các nhà thầu, chủ đầu tư ở nước ta nói riêng và các nước khác trên thế giới nói chung do thiếu sự phối hợp nhịp nhàng của các bộ phận, các khâu cũng như sự chậm trễ, thiếu thông tin đầu vào, đầu ra nên đã gây không ít khó khăn trong việc quản lý chất lượng công trình.

Hình ảnh báo cáo khối lượng hoàn thành trên phần mềm quản lý dự án thi công iBom.PM

Phần mềm Quản lý thi công công trình ​iBom.PM đã ra đời để hỗ trợ chủ đầu tư, nhà thầu quản lý được tổng quan toàn bộ mọi hoạt động của công trình, dự án thi công từ khi hình thành cho đến khi kết thúc theo tiến độ cùng với chi phí thi công của công trình/dự án. iBom.PM sẽ giúp cho chủ đầu tư, nhà thầu, người quản lý thi công, người quản lý chất lượng,…có thể quản lý tổng quan, có đầy đủ thông tin liên tục, kịp thời tạo thành một khối thống nhất, một sự phối hợp nhịp nhàng ăn ý với các bộ phận liên quan, giúp một môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả. Qua đó,  góp phần giúp công tác quản lý chất lượng thi công công trình nói riêng và quản lý tổng thể dự án/công trình nói chung được hiệu quả nhất.

Để tìm hiểu tính năng cũng như hiệu quả mà giải pháp phần mềm quản lý thi công công trình iBom.PM mang lại cho khách hàng thì click đăng kí dùng thử miễn phí TẠI ĐÂY.

Mọi ý kiến đóng góp, vui lòng gửi về hòm mail: contact@isoftco.com

 

Tin iBom

Đánh giá bài viết