Rủi ro là một trong những yếu tố không thể tránh khỏi trong mọi hoạt động sản xuất kinh doanh nói chung và đặc biệt là trong quá trình thi công xây dựng công trình thì rủi ro là những điều không thể tránh khỏi. Do đó việc nhận diện được rủi ro sớm, kịp thời và tìm ra được phương án giải quyết rủi ro đó là một việc làm vô cùng quan trọng, quyết định sự thành công của một dự án/công trình.

Rủi ro là một trong những yếu tố không thể tránh khỏi trong mọi hoạt động sản xuất kinh doanh nói chung và đặc biệt là trong quá trình thi công xây dựng công trình thì rủi ro là những điều không thể tránh khỏi. Do đó việc nhận diện được rủi ro sớm, kịp thời và tìm ra được phương án giải quyết rủi ro đó là một việc làm vô cùng quan trọng, quyết định sự thành công của một dự án/công trình.

Trong quá trình tổ chức thi công xây dựng thì nhà thầu thường chịu các rủi ro như: Chủ đầu tư thay đổi thiết kế, công nghệ, đòi rút ngắn thời gian thực hiện, công tác giải phóng mặt bằng không đảm bảo chất lượng, biến động về giá cả các yếu tố đầu vào, nhà thầu thiếu vốn, bỏ giá thầu thấp nên nhà thầu bị lỗ,…tất cả những rủi ro này sẽ đều ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng thi công công trình,…Bên cạnh những rủi ro mà nhà thầu thường phải chịu thì họ cũng thường xuyên gây ra những rủi ro cho cộng đồng và các bên liên quan như: thi công không đảm bảo chất lượng, phải phá đi làm lại, ảnh hưởng đến hiệu quả của dự án; cung cấp hàng hóa thiết bị không đúng quy định;…Có thể thấy rằng, khi nhà thầu khắc phục được những rủi ro có thể xảy ra với họ thì sẽ hạn chế và giảm bớt những rủi ro mà họ có thể gây ra cho cộng đồng và các bên liên quan theo phản ứng dây chuyền. Do đó, nếu rủi ro không được xử lý kịp thời thì hậu quả của nó sẽ vô cùng nghiêm trọng.

Từ việc xác định những loại rủi ro thông thường xảy ra có thể thấy rủi ro đến từ nhiều nguyên nhân, có những nguyên nhân thuộc yếu tố chủ quan và có những nguyên nhân đến từ yếu tố khách quan. Nhưng dù là khách quan hay chủ quan thì việc nhận dạng, xác định được rủi ro sớm để có phương án đối phó, xử lý rủi ro kịp thời luôn là vấn đề mà các nhà thầu thi công xây dựng công trình quan tâm.

Hiện nay, đa phần các DN trong lĩnh vực xây lắp thi công công trình đều bị động đối phó với rủi ro, nghĩa là khi rủi ro xảy ra rồi họ mới tìm phương án giải quyết. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả thi công của dự án/công trình. Nguyên nhân của thực trạng này là do họ bị thiếu thông tin, thông tin chậm trễ, không đủ cơ sở để người quản lý dự đoán và ra quyết định kịp thời. Do đó, để có thể chủ động đối phó với rủi ro, ngăn ngừa và hạn chế ở mức tối đa những hậu quả khi rủi ro xảy ra thì đòi hỏi phải có một hệ thống thông tin cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, liên tục, nhanh nhạy.

Với một khối lượng công việc lớn và sự tham gia của nhiều cá nhân, bộ phận, đơn vị, tổ chức trong quá trình thi công công trình thì sẽ rất khó khăn cho người quản lý, điều hành trong việc tổng hợp, xử lý thông tin từ báo cáo tình hình thực hiện công việc từ cấp dưới nếu làm việc theo phương pháp truyền thống.  Do đó, việc ứng dụng phần mềm vào hoạt động quản lý, giám sát, điều hành thi công là một việc làm vô cùng cần thiết. Một phần mềm chuyên dụng phù hợp sẽ giúp người quản lý không mất hàng giờ để ngồi xử lý thông tin từ báo cáo và sắp xếp lại dữ liệu để tiện cho việc tra cứu, tìm kiếm thông tin sau này. Bên cạnh đó, phần mềm phù hợp còn giúp người quản lý nói riêng và người dùng nói chung trong việc tổng hợp, phân tích, xử lý thông tin nhanh nhạy để có thể nhận dạng được những rủi ro có thể xảy ra và đưa ra quyết định kịp thời.

Phần mềm quản lý thi công công trình iBom.PM là một trong những giải pháp quản lý thi công công trình hiệu quả và sẽ giúp bạn làm tốt việc đó.

Tất cả các công việc từ khi dự án được hình thành cho đến khi kết thúc: theo dõi thông tin chi tiết, lập dự toán, quản lý hợp đồng, lập kế hoạch, theo dõi và báo cáo tiến độ công việc,…đều được quản lý và lưu trữ tập trung trên iBom.PMcùng với hệ thống phản hồi, trao đổi, cảnh báo được tích hợp luôn trên phần mềm sẽ giúp quá trình trao đổi thông tin, xử lý công việc của người dùng dễ dàng hơn bao giờ hết.

Giao diện tổng hợp công trình trên iBom.PM
Giao diện tổng hợp công trình trên iBom.PM

Ngoài ra, iBom.PM còn là một công cụ phân tích, dự báo hiệu quả giúp cho người quản lý trong việc ra quyết định. Với chức năng tự động tổng hợp thông tin từ các báo cáo của người dùng, và xuất thành các báo cáo tổng hợp, bảng biểu phân tích, dự báo xu hướng,…Phân hệ quản lý thi công công trình iBom.PM sẽ hỗ trợ người quản lý trong việc nhận diện các nguy cơ/rủi ro tiềm ẩn trong quá trình triển khai thi công công trình/dự án như công trình/dự án bị chậm tiến độ hoàn thành, không đủ vốn quay vòng do chi phí nguyên vật liệu tăng do giá thị trường tăng nhanh, …

Để tìm hiểu iBom.PM giúp bạn làm điều đó như thế nào?

ĐĂNG KÍ DÙNG THỬ PHẦN MỀM NGAY BÂY GIỜ!

Mọi ý kiến đóng góp, xin vui lòng gửi về hòm mail: contact@isoftco.com

Đánh giá bài viết