Kiểm soát dự án là hoạt động diễn ra liên tục trong quá trình thi công xây dựng công trình nhằm đảm bảo dự án được hòan thành đúng tiến độ, cùng với việc đảm bảo chất lượng dự án công trình

Kiểm soát dự án là hoạt động diễn ra liên tục trong quá trình thi công xây dựng công trình nhằm đảm bảo dự án được hòan thành đúng tiến độ, cùng với việc đảm bảo chất lượng dự án công trình, đồng thời có biện pháp giảm thiểu cũng như xử lý kịp thời những sự cố phát sinh ngòai kế hoạch trong quá trình thi công.

Để kiểm soát dự án/công trình thi công cần tập trung chính vào 03 yếu tố: Mức độ thực hiện, chi phí và thời gian.

Các vấn đề kĩ thuật thường xuyên phát sinh, không đủ nguồn lực khi thực hiện cùng với các vấn đề về chất lượng hoặc như khi có những yêu cầu thay đổi các đặc tính kĩ thuật đột xuất,…do đó, mức độ thực hiện là một trong những yếu tố quan trọng khi kiểm soát dự án.

Khi tiến hành khởi công một dự án thì nó phải mang lại những hiệu quả kinh tế, xã hội nhất định. Tuy nhiên, trong quá trình thi công dự án, công trình thì khối lượng công việc thường xuyên phát sinh tăng ngòai dự toán ban đầu. Dẫn đến việc vượt quá chi phí so với giá thầu ban đầu đưa ra. Cũng như việc, chi phí nguyên vật liệu biến động liên tục và dự toán chi phí ban đầu không còn phù hợp nữa. Để giảm thiểu cũng như có phương án kịp thời ứng phó với những việc phát sinh chi phí này, cần phải có sự kiểm soát sát sao, chặt chẽ trong suốt quá trình hình thành dự án/công trình.

Dự án/công trình thi công vượt quá thời gian dự kiến tiến độ hòan thành sẽ là một trong những nguyên nhân gây tăng chi phí và đồng thời cũng ảnh hưởng đến xã hội. Do đó tiến độ thi công cần phải được kiểm soát thường xuyên để xác định nguyên nhân những yếu tố gây chậm tiến độ: do chất lượng nhân công hay thiết bị, hay do yêu cầu kĩ thuật của dự án/công trình cần nhiều thời gian hơn so với dự kiến,…Trên cơ sở đó mới có phương án khắc phục và giải quyết kịp thời nhằm đảm bảo dự án được hoàn thành mang lại hiệu quả tốt nhất cả về kinh tế và xã hội.

Nếu Dự án được kiểm soát tốt, diễn ra liên tục tại tất cả các khâu sẽ hạn chế thấp nhất những rủi ro có thể xảy ra. Làm gia tăng chất lượng dự án, tăng uy tín của các nhà thầu thi công với chủ đầu tư và khách hàng. Dự án được kiểm soát hiệu quả,  có nghĩa sẽ:

  • Đảm bảo dự án đạt được mục tiêu đề ra
  • Trao đổi thông tin kịp thời với các bên liên quan để  thấy sớm những vấn đề nảy sinh và đưa ra những biện pháp điều chỉnh hợp lý.
  • Khuyến khích nhân viên và tái khẳng định cam kết với mục tiêu dự án.
  • Rút ra bài học kinh nghiệm cho những dự án tiếp theo.

Sẽ rất khó khăn cũng như mất nhiều thời gian trong việc kiểm soát dự án/công trình thi công bằng phương pháp truyền thống. Với những dự án lớn, khối lượng công việc nhiều, việc chờ đợi tập hợp và xử lý thông tin bị gián đoạn, mất thời gian, không liên tục sẽ là một trong những nguyên nhân làm giảm hiệu quả của việc ra quyết định. Các quyết định giải quyết tình huống ở thời điểm đó không còn kịp thời nữa, do có độ trễ thời gian và do đó với những trường hợp sự cố nghiêm trọng, sẽ gây những ảnh hưởng không hề nhỏ. Một công cụ hỗ trợ việc tổng hợp và xử lý số liệu; trao đổi, cập nhật thông tin liên tục cùng những dự báo bằng hệ thống bảng biểu trực quan tiến độ đi kèm với chi phí thực hiện dự án; thông tin được lưu trữ tập trung, khoa học, dễ tìm kiếm, sẽ là một trong những công cụ hỗ trợ công việc kiếm soát dự án toàn diện một cách tuyệt vời nhất. Hỗ trợ người quản lý, kiếm soát dự án/công trình thi công ra quyết định kip thời, hiệu quả. Phần mềm Quản lý thi công công trình và Điều hành Doanh nghiệp iBom.PM là một công cụ  hỗ trợ đắc lực cho Doanh nghiệp trong việc quản lý, kiểm soát dự án.

Hình ảnh demo phần mềm quản lý công trình iBom

iBom.PM hỗ trợ quản lý dự án toàn diện từ khi hình thành cho đến khi kết thúc dự án ở tất cả các khâu.

Không chỉ dừng lại ở đó,  iBom.PM hỗ trợ tổng hợp số liệu báo cáo tiến độ, chi phí, tình hình sử dụng vật tư, nhân công,…vào bất cứ lúc nào mà người quản lý cần chỉ với vài cú click chuột. Thông tin sẽ được cô đọng, trực quan và sắp xếp khoa học nhất, rất dễ dàng cho việc nắm bắt tình hình thực trạng thi công dự án, công trình

Ngòai ra, với Phần mềm Quản lý thi công công trình iBom.PM  mọi thông tin báo cáo tiến độ, khối lượng, tình hình thực hiện công việc,… đều được lưu trữ tập trung và thuận tiện cho việc quản lý mọi lúc mọi nơi với công nghệ điện toán đám mây.

Để tìm hiểu chi tiết iBom.PM giúp gì cho người dùng, mời bạn đọc theo dõi chi tiết trong những bài viết chuyên đề dưới đây:

Tin iBom

Đánh giá bài viết