Khi ứng dụng một phần mềm theo kiểu đóng gói vào triển khai cho nhiều mô hình doanh nghiệp thì tính phù hợp, khả thi và khả năng thành công thường không được như các doanh nghiệp mong muốn.

Việc ứng dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp chính là chìa khoá để hội nhập nền kinh tế, công nghệ sẽ cho phép các nhân viên trong một doanh nghiệp/tổ chức có thể liên lạc và làm việc với nhau một cách dễ dàng thay vì liên lạc truyền thống nội bộ như trước kia. Tính cần thiết của việc ứng dụng phần mềm đã thấy. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra, khi ứng dụng một phần mềm theo kiểu đóng gói vào triển khai cho nhiều mô hình doanh nghiệp thì tính phù hợp, khả thi và khả năng thành công thường không được như các doanh nghiệp mong muốn. Bởi vì trên thực tế không một phần mềm nào có thể áp dụng được hoàn toàn nhu cầu của doanh nghiệp ngay từ lần đầu triển khai. Hầu hết các doanh nghiệp đều đưa ra các bài toán, các yêu cầu chỉnh sửa để phù hợp cho doanh nghiệp mình. Và đương nhiên họ đều muốn phần mềm triển khai cho doanh nghiệp mình có tính linh động cao, có khả năng tuỳ biến và chỉnh sửa theo yêu cầu. Và đây chính là xu thế mới, tất yếu trong việc ứng dụng phần mềm customize vào trong quản lý doanh nghiệp.

Ảnh minh hoạ dịch vụ customize phần mềm
Ảnh minh hoạ dịch vụ customize phần mềm

Tuỳ vào tính chất hoạt động của mỗi doanh nghiệp, mà có thể phân loại ra nhiều kiểu đặc thù customize, có thể kể tới các loại hình customize sau:
–    Phát triển thêm các nghiệp vụ mà hệ thống phần mềm của bên nhà cung cấp chưa có hoặc chưa đáp ứng đầy đủ khi ứng dụng tại doanh nghiệp.
–    Phát triển các báo cáo đặc thù mà doanh nghiệp mong muốn.
–    Phát triển thêm các tiện ích của phần mềm.
–    Phát triên thêm các bài toán riêng cho đặc thù của ngành.
Tuy nhiên, việc triển khai một chương trình phần mềm quản lý doanh nghiệp có khả năng customize không phải là điều dễ dàng.
Thứ nhất: chi phí để triển khai phần mềm theo kiểu customize sẽ cao hơn so với dạng phần mềm đóng gói. Khi xác định ứng dụng phần mềm kiểu customize thì doanh nghiệp cũng cần xác định mức chi phí tương đối để đầu tư phần mềm và cần thương thảo với nhà cung cấp phần mềm để đưa ra mức chi phí đầu tư hợp lý nhất cho cả hai bên
Thứ 2: Doanh nghiệp cần phải hiểu rõ tất cả các bài toán mình đang gặp phải và phải mô tả sao cho nhà cung cấp phần mềm có thể hiểu chính xác những nội dung đó để quá trình mô hình hoá các bài toán  quản trị lên phần mềm được  có tính chính xác cao. Kể cả khi đã xây dựng nên bản mô tả cả nội dung cần customize thì bản thân doanh nghiệp cũng cần phải theo sát từ quá trình phân tích, thiết kế trước khi nhà cung cấp phần mềm tiến hành phát triển các chức năng cộng thêm. Thực hiện tốt điều này sẽ làm giảm thời gian thử nghiệm, kiểm tra trước khi tích hợp vào bài toán chung, thời gian customize cũng sẽ giảm đi đáng kể và làm giảm độ rủi ro trong quá trình triển khai.
Thứ 3: Trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp phần mềm, cái khó cho doanh nghiệp là cần phải tìm hiểu kỹ và đánh giá xem đâu là nhà cung cấp phần mềm uy tín, có sản phẩm phù hợp nhất với mô hình phần mềm mình mong muốn sẽ customize. Lựa chọn được nhà cung cấp phần mềm có trình độ chuyên môn cao, cũng sẽ góp phần quyết định trong việc triển khai dự án phần mềm này có thể thành công hay không.
Và giải pháp phần mềm Điều hành Doanh nghiệp và Quản lý Công Trình – iBom là một trong những sản phẩm có khả năng customize đang được cung cấp trên thị trường với độ uy tín rất cao. Hệ thống phần mềm iBom được viết nên bởi đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm của Công ty Phần mềm Trí Tuệ (iSoftco). iSoftco là một công ty phần mềm uy tín hàng đầu Việt Nam hiện nay với gần 15 năm kinh nghiệm thương trường. Với tiền đề có nhiều năm kinh nghiệm làm gia công phần mềm cho thị trường nhật bản, nên các sản phẩm mang thương hiệu của iSoftco đạt chất lượng và tính khả thi rất cao. Bằng chứng cho chất lượng sản phẩm của iBom chính là số lượng khách hàng hùng hậu đã đánh giá và tin tưởng sử dụng iBom vào quản lý doanh nghiệp, có thể kể đến một vài thương hiệu tiêu biểu lớn đã ứng dụng iBom như: Công ty CP Tasco, Công ty CP Hawee Cơ điện, Công ty CP kết cấu Kim loại và Lắp máy Dầu khí (PVC-MS), Công ty CP Ecoba Việt Nam, Tổng Công ty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị, Công ty CP Kỹ thuật Sigma, Công ty CP Xây dựng và Phát triển hạ tầng đô thị – BIDV Việt Nam,..
Vậy đâu là điểm mạnh của hệ thống iBom trong khả năng customize phần mềm cho khách hàng. Trong bài này tôi xin được chia sẻ những điểm chính sau:
1.    Quản lý hệ thống/Quy trình
Công ty Phần mềm Trí Tuệ nắm bắt được một thực tế về mô hình quản ký tại mỗi tổ chức và doanh nghiệp khác nhau, quy trình điều phối công việc khác nhau. Chính vì thế iBom sử dụng quy trình trong tất cả các phân hệ, và xây dựng cơ chế thiết lập quy trình mềm dẻo và linh hoạt, có thể gồm 2 bước 3 bước hoặc nhiều hơn, có thể lồng ghép quy trình nhỏ trong quy trình lớn, nhờ vậy hệ thống phần mềm iBom có thể linh hoạt thiết lập theo quy trình đặc thù của mỗi doanh nghiệp triển khai.

​Thông tin xử lý trong quá trình luân chuyền tự động giữa các bước của quy trình được kiểm soát, phân quyền và cảnh báo một cách chặt chẽ đến các đối tượng sử dụng liên quan. Điều này tạo ra mối liên kết thông suốt và chuyên sâu giữa các đối tượng tài nguyên cần quản lý và công việc giữa các phòng ban, các cấp.

Hình ảnh minh họa phần mềm quản lý doanh nghiệp iBom
Hình ảnh minh họa phần mềm quản lý doanh nghiệp iBom

Hiên nay, hệ thống iBom được tích hợp 8 phân hệ: Quản lý Công trình, Quản lý Dự án Đầu tư, Quản lý Tài sản, Quản lý Kho, Quản lý Cung ứng, Quản lý Văn bản, Quản lý Nhân sự và Điều hành công việc. Ngoại trừ phân hệ Quản lý Công trình, thì các phân hệ còn lại có thể triển khai tại bất kỳ doanh nghiệp nào.
2.    Khả năng tương thích, tích hợp của sản phẩm
Hệ thống phần mềm iBom được thiết kế mở và tinh tuỳ biến cao giúp cho khách hàng có thể yên tâm nếu tương lai nhu cầu về phần mềm của doanh nghiệp có thay đổi thì vẫn có thể dễ dàng mở rộng hoặc hiệu chỉnh các chức năng mới.
Hiện tại iBom đã tích hợp với một số hệ thống:
–    Tích hợp và đồng bộ với dữ liệu trên hệ thống AD (Active Directory) của Windows thông giao thức LDAP
–    Tích hợp và xác thực người dùng qua hệ thống Active Directory hoặc Mail server
–    Máy chấm công: Việc sử dụng máy chấm công ngày nay rất phổ biến (chấm bằng thẻ từ, chấm bằng vân tay, chấm bằng nhận diện khuôn mặt). iBom đã tích hợp với hệ thống máy chấm công để tự động lấy dữ liệu vào ra và đưa lên phần mềm thành dữ liệu chấm công.

3.    iBom có khả năng quản lý theo mô hình đa cấp: Được thể hiện:
–    Có thể thiết lập được nhiều công ty con của công ty, nhiều cấp công ty con của công ty, nhiều cấp phòng ban của phòng ban.

–    Phần mềm iBom có khả năng áp dụng cho cả doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp lớn. Có thể cho phép công ty trong cùng tập đoàn, tổng công ty kết nối với nhau để xử lý công việc nội bộ trong tập đoàn và để tổng hợp dữ liệu, kiểm soát toàn hệ thống.
Để tìm hiểu rõ hơn về phần mềm Điều hành doanh nghiệp và Quản lý Công trình – iBom, vui lòng ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ để có thể trải nghiệm và đánh giá về những tính năng ưu việt mà iBom có thể mang lại.
Mọi thông tin hỗ trợ vui lòng gửi về contact@isoftco.com

Đánh giá bài viết