Khi có sự cố, tai nạn, tranh chấp hợp đồng, kiện tụng thì nhật kí thi công sẽ là tài liệu, cơ sở, bằng chứng phản ánh chính xác tình hình thực tế và căn cứ vào đó dễ dàng xác định đúng, sai, nguyên nhân của vấn đề phát sinh đó.

Khi có sự cố, tai nạn, tranh chấp hợp đồng, kiện tụng thì nhật kí thi công sẽ là tài liệu, cơ sở, bằng chứng phản ánh chính xác tình hình thực tế và căn cứ vào đó dễ dàng xác định đúng, sai, nguyên nhân của vấn đề phát sinh đó.

Thực trạng ghi chép nhật kí thi công của các nhà thầu, đơn vị tư vấn giám sát hiện nay ghi chép cho có thủ tục, chiếu lệ, thậm chí là hồi kí. Điều này thể hiện việc làm ăn thiếu trách nhiệm và họ không thể lường trước được những rủi ro có thể xảy ra. Tranh chấp, khiếu kiện đòi bồi thường hợp đồng là những điều không thể tránh khỏi khi khó tìm lai bằng chứng xác minh ai đúng, ai sai. Do đó, mỗi sự việc, hành động hằng ngày đều được lưu lại và có sự thừa nhận của các bên liên quan được thể hiện trên “nhật kí thi công” sẽ là tài liệu cực kì quan trọng và cần thiết để xác định và giải quyết vấn đề phát sinh.

Theo hướng dẫn tại điểm 3.4 và điểm 3.5 khoản 3 mục II của Thông tư 12/2005/TT-BXD ngày 15/7/2008 của Bộ Xây dựng “Hướng dẫn một số nội dung về Quản lý chất lượng công trình xây dựng và Điều kiện năng lực của tổ chức, cá nhân trong hoạt động xây dựng” sổ nhật ký thi công xây dựng công trình được lập thành 1 quyển trong đó chia làm hai phần: phần của nhà thầu thi công xây dựng công trình và phần của Chủ đầu tư, nhà thầu giám sát thi công xây dựng của chủ đầu tư và giám sát tác giả thiết kế. Sổ nhật ký thi công xây dựng công trình được đánh số trang, đóng dấu giáp lai của nhà thầu thi công xây dựng.

Nhà thầu thi công xây dựng công trình ghi vào Phần thứ nhất của nhật ký thi công xây dựng công trình các nội dung: danh sách cán bộ kỹ thuật của nhà thầu tham gia xây dựng công trình (chức danh và nhiệm vụ của từng người); diễn biến tình hình thi công hàng ngày, tình hình thi công từng loại công việc, chi tiết toàn bộ quá trình thực hiện; mô tả vắn tắt phương pháp thi công; tình trạng thực tế của vật liệu, cấu kiện sử dụng; những sai lệch so với bản vẽ thi công, có ghi rõ nguyên nhân, kèm theo biện pháp sửa chữa; nội dung bàn giao của ca thi công trước đối với ca thi công sau; nhận xét của bộ phận quản lý chất lượng tại hiện trường về chất lượng thi công xây dựng.

Chủ đầu tư và nhà thầu giám sát thi công xây dựng của chủ đầu tư, giám sát tác giả thiết kế ghi vào Phần thứ hai của sổ nhật ký thi công xây dựng theo các nội dung: danh sách và nhiệm vụ, quyền hạn của người giám sát; kết quả kiểm tra và giám sát thi công xây dựng tại hiện trường; những ý kiến về xử lý và yêu cầu nhà thầu thi công xây dựng khắc phục hậu quả các sai phạm về chất lượng công trình xây dựng; những thay đổi thiết kế trong quá trình thi công.

Phần mềm quản lý thi công công trình iBom.PM hỗ trợ thay nhật kí thi cộng như thế nào?

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, từ việc lưu trữ tài liệu, thông tin là những giấy tờ, hồ sơ trưng bày trên kệ, tủ thành những file, folder,…lưu trữ gọn nhẹ trên máy tính và có thể sử dụng mọi lúc, mọi nơi, không sợ hao mòn, thất lạc theo thời gian. Thư từ, công văn từ việc phải gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện tốn rất nhiều thời gian và chi phí thì nay chỉ cần một cú click chuột trong tích tắc đã đến được người nhận. Và để theo kịp xu thế đó thì việc tin học hóa, công nghệ hóa nhật kí thi công để việc ghi chú, xác nhận nhật kí thi công ngay trên phần mềm, đơn giản, nhanh chóng, thuận tiện và có thể truy cập sử dụng ở bất cứ đâu sẽ là một giải pháp tuyệt vời cho các nhà thầu, đơn vị tư vấn giám sát, chủ đầu tư công trình.

Với giải pháp phần mềm Quản lý thi công công trình iBom.PM, ngoài việc hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng/nhà thầu, đơn vị thi công,…quản lý được tình hình thực hiện dự án, tiến độ thi công, chi phí thực hiện dự án, hợp đồng đang triển khai, tình trạng nguyên vật liệu, máy móc, nhân công đang sử dụng,…nó còn là nơi trao đổi, cập nhật thông tin phản hồi một cách nhanh chóng, thường xuyên giữa nhà thầu và đơn vị thi công trực tiếp ngòai công trường thông qua những báo cáo chi tiết sát sao theo ngày, tuần, tháng, tiến độ nhận thầu. Và đây cũng chính là hình thức thể hiện của nhật kí thi công ngòai công trường được ghi chép đầy đủ, chi tiết trên phần mềm.

Hình ảnh: Giao diện chức năng báo cáo trên iBom.PM

Để có thể hiểu được iBom.PM sẽ giúp doanh nghiệp bạn quản lý công trình thi công hiệu quả như thế nào, thay việc ghi chép nhật kí thi công truyền thống ra sao? Mời bạn click đăng kí TẠI ĐÂY để đăng kí dùng thử giải pháp.

Mọi ý kiến đóng góp, xin vui lòng gửi về email: contact@isoftco.com

Nguồn tham khảo: www.baoxaydung.com.vn

Tin iBom

Đánh giá bài viết