Dự án/công trình thi công thường là những hạng mục đầu tư lớn, có tính lâu bền, diễn ra trong một thời gian dài, khó sửa chữa, có ảnh hưởng mạnh mẽ đến hoạt động kinh tế, xã hội của một khu vực và đôi khi cả tầm cỡ quốc gia.

Do đó, sai lầm trong công tác quản lý dự án, công trình thi công thường gây ra những hậu quả nghiêm trọng không chỉ về tính kinh tế của hoạt động đầu tư dự án mà còn ảnh hưởng đến cả phương diện xã hội. Trong nội dung bài viết này, chúng tôi xin phân tích một số sai lầm thường thấy trong công tác quản lý dự án/công trình thi công của các doanh nghiệp trong lĩnh vực thi công công trình hiện nay.

Một số sai lầm trong hoạt động quản lý dự án, công trình thi công

Không giao đúng người đúng việc

Mỗi một dự án, công trình khác nhau sẽ đòi hỏi kĩ năng quản lý khác nhau. Do đó, giao người thiếu kinh nghiệm hoặc kĩ năng không phù hợp chính là một trong những sai lầm ảnh hưởng đến chất lượng, tiến độ thi công và làm đội chi phí của dự án. Giải pháp là với mỗi một dự án sẽ phân tích những yêu cầu, đòi hỏi kĩ năng quản lý đặc biệt và tìm người phù hợp.

Phân công trách nhiệm không rõ ràng, sự phối hợp lỏng lẻo, thiếu trách nhiệm

Triển khai xây dựng một dự án thành công là một quá trình gồm nhiều giai đoạn với sự tham gia của nhiều cá nhân, phòng ban, tổ chức. Bất cứ một cá nhân, đơn vị nào hoạt động thiếu trách nhiệm, thực hiện sai nhiệm vụ, thiếu tinh thần hợp tác sẽ như một mắt xích bị hỏng/lỗi gây ảnh hưởng đến dây chuyền sản xuất hay nói cách khác nó sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động tiếp theo phía sau của quá trình thi công dự án/công trình. Do đó, việc phân công nhiệm vụ thiếu rõ ràng, quản lý không tạo được sự phối hợp chặt chẽ giữa các phòng ban, cá nhân liên quan, là một trong những sai lầm và có thể để lại những hậu quả không lường trước được.

Cùng lúc quản lý quá nhiều dự án

Việc một nhà thầu cùng lúc tham gia thầu và thi công nhiều dự án là chuyện bình thường. Nhưng khi nhà thầu mải chạy theo việc lấy dự án về, chạy theo số lượng mà bỏ qua chất lượng là một trong những sai lầm. Khi số lượng dự án quá nhiều mà nguồn lực của nhà thầu có hạn, khả năng quản lý lỏng lẻo, không kiểm soát được hết những dự án đang triển khai song song sẽ dẫn đến những sai lầm khiến chất lượng công trình bị ảnh hưởng, tiến độ bị chậm, chi phí đội lên vượt dự toán ban đầu. Do đó việc cân đối được nguồn lực, để đảm bảo triển khai thành công tất cả những dự án/công trình nhận thầu là một việc làm vô cùng quan trọng. Một phần mềm hỗ trợ công tác quản lý và thi công công trình là cần thiết giúp cho nhà quản trị dự án có thể theo dõi sát sao toàn bộ hoạt động của tất cả các dự án, được nhắc nhở tiến độ, báo cáo kịp thời mà không mất quá nhiều thời gian cho việc tìm kiếm, theo dõi thông tin.

Quản lý như giữ trẻ

Đã qua cái thời quản lý theo kiểu từng li từng tý, không cho nhân viên có không gian làm việc thoải mái và thoả sức sáng tạo. Một người quản lý thành công là người biết giao việc, giao quyền cho nhân viên nhưng vẫn kiểm soát được tình hình thực hiện công việc của nhân viên mà nhân viên vẫn thấy thoải mái, tận tâm cống hiến. Nếu làm được điều này thì không những năng suất, hiệu quả công việc được tăng lên mà người quản lý bớt mệt mỏi do phải ôm đồm quá nhiều việc và phải để ý đến những chi tiết vụn vặt.

Một phần mềm hỗ trợ công tác quản lý thi công công trình là một trong những giải pháp giúp nhà quản trị làm được việc này một cách dễ dàng. Sẽ không cần phải họp hành thường xuyên, bị áp lực báo cáo tiến độ, kiểm soát tận nơi, trực tiếp. Giao việc và quản lý từ xa thông qua hoạt động báo cáo tiến độ, tình hình thực hiện công việc ngày/tháng,…ngay trên phần mềm sẽ tạo cảm giác thoải mái hơn cho nhân viên, người nhận nhiệm vụ.

Thông tin chậm chạp, không liên tục

Thông tin chậm chạp, thiếu liên tục là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến tiến độ triển khai thực hiện thi công công trình. Thử tưởng tượng, ngoài công trường đang thi công công trình và gặp khó khăn trong vấn đề thực hiện theo đúng thiết kế thi công. Một thông tin, đã được phản hồi về với ban quản lý nhưng do sự chậm trễ xử lý thông tin của ban quản lý dự án về vấn đề này khiến ngoài công trường phải ngừng thi công chờ quyết định. Hoặc trường hợp ngược lại, họ gặp khó khăn trong thi công và tự ý sửa chữa thiết kế thi công nhưng phía ban quản lý dự án không kiểm soát chặt chẽ dẫn đến công trình thi công xong không được nghiệm thu, phải tháo dỡ và thi công lại gây ảnh hưởng đến chi phí thi công và tiến độ hoàn thành dự án/công trình. Do đó, việc thông tin chậm chạp, không liên tục có thể gây ra những sai lầm, tổn thất khó lường trước được cho DN quản lý thi công công trình.

Một hệ thống giải pháp công nghệ thông tin có thể sử dụng mọi lúc, mọi nơi, thân thiện dễ dàng sử dụng và có hệ thống cảnh báo, nhắc nhở người dùng tiếp nhận, xử lý công việc kịp thời là một trong những yếu tố góp phần giải quyết, khắc phục nhược điểm, sai lầm trên.

Qua một số phân tích trên có thể thấy rằng, một hệ thống giải pháp công nghệ thông tin sẽ là một công cụ hỗ trợ đắc lực giúp cho các nhà quản trị trong lĩnh vực thi công xây lắp công trình khắc phục/hạn chế được những sai lầm không đáng có và nâng cao năng suất, hiệu quả làm việc.

Để tìm hiểu giải pháp phần mềm quản lý thi công xây dựng công trình iBom.PM, giải pháp được nghiên cứu và thiết kế giải quyết vấn đề dành riêng cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực thi công công trình sẽ giúp doanh nghiệp bạn Quản lý và điều hành hoạt động thi công của các dự án/công trình đang triển khai một cách hiệu quả như thế nào? Giúp bạn hạn chế được những sai lầm trên ra sao? Mời bạn click đăng kí dùng thử phần mềm miễn phí TẠI ĐÂY để tự trải nghiệm và có đánh giá tốt nhất.

Mọi ý kiến đóng góp, vui lòng gửi về emai: contact@isoftco.com

Tin iBom
Đánh giá bài viết