Triển khai thi công xây dựng công trình/dự án là một giai đoạn quan trọng để hiện thực hóa một dự án từ trên giấy tờ, bản vẽ. Quá trình này xảy ra trong một thời gian dài và đòi hỏi sự tham gia của nhiều bên, chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố.

Triển khai thi công xây dựng công trình/dự án là một giai đoạn quan trọng để hiện thực hóa một dự án từ trên giấy tờ, bản vẽ. Quá trình này xảy ra trong một thời gian dài và đòi hỏi sự tham gia của nhiều bên, chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố. Do đó, sẽ có rất nhiều tình huống phát sinh xảy ra trong quá trình thi công xây dựng và đòi hỏi người quản lý phải lường trước được để có phương án đề phòng, xử lý khi có vấn đề xảy ra.

Ngoài những yếu tố khách quan về thời tiết, ngoại cảnh tác động mà chúng ta không thể lường trước được thì có những yếu tố hoàn toàn chủ quan phụ thuộc vào con người/những đối tượng chủ thể tham gia. Trong nội dung bài viết này, chúng tôi xin đề cập, làm rõ một số rủi ro và giải pháp hỗ trợ khắc phục những rủi ro từ phía con người có thể xảy ra trong quá trình thi công xây dựng công trình gây ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành công trình/dự án.

Lỗi kĩ thuật/thiết kế

Khi thiết kế một dự án đầu tư xây dựng công trình thì mọi điều kiện thực hiện dự án đều dựa trên những nghiên cứu ở thời điểm hiện tại và những giả định xảy ra trong tương lai. Do đó, trong quá trình thực hiện dự án chắc chắn sẽ không tránh khỏi những tình huống phát sinh sai khác so với điều kiện thiết kế ban đầu, dẫn đến phải sửa chữa lại thiết kế kĩ thuật để đảm bảo chất lượng công trình phù hợp với điều kiện hiện tại. Hoặc đôi khi việc thay đổi thiết kế là do những yêu cầu đột ngột từ phía chủ đầu tư để phù hợp với nhu cầu của thị trường.

Ví dụ tình hình thị trường bất động sản khó khăn và đặc biệt là phân khúc căn hộ cao cấp bị chững lại và nhu cầu đầu tư vào những căn hộ nhỏ, giá rẻ cho những người thu nhập thấp tăng lên. Dẫn đến, để đáp ứng nhu cầu thị trường, chủ đầu tư đã thay đổi thiết kế diện tích, bố trí từ dự án căn hộ cao cấp thành những căn hộ có diện tích nhỏ hơn, những thiết kế tiện ích xa hoa theo đó cũng được thay đổi,…. Trong ví dụ trên, nếu chủ đầu tư không kịp thời thay đổi thiết kế thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả mặt kinh tế và xã hội của dự án sau khi đưa vào sử dụng. Còn rất nhiều ví dụ về việc thay đổi thiết kế trong quá trình thi công xây dựng công trình do dự án thi công phải phù hợp và đáp ứng được nhu cầu thực tế của thị trường nên việc thay đổi thiết kế là một trong những rủi ro tiềm ẩn gây ảnh hưởng đến tiến độ thi công của dự án/công trình.

Đây là một trong những rủi ro mà nhà thầu cần phải tính đến trong quá trình thi công để có một kế hoạch sắp xếp nhân lực, công việc và yêu cầu một khoảng thời gian dự phòng hợp lý giúp đảm bảo thời gian hoàn thành dự án. Ngoài việc, trước khi thiết kế cần nghiên cứu các điều kiện, yếu tố ngoại cảnh, môi trường kĩ lưỡng để tăng độ chính xác của việc dự đoán xu hướng tương lai giúp giảm bớt rủi ro thay đổi thiết kế sau này thì chủ đầu tư, cũng như nhà thầu cần phải có một công cụ kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện thi công dự án/công trình một cách chặt chẽ để có thể phát hiện ra lỗi thiết kế sớm để có phương án sửa chữa kịp thời, tránh tình trạng phải phá/dỡ ra xây dựng lại gây lãng phí vô cùng lớn.

Cán bộ giám sát thi công thiếu kinh nghiệm

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng, tiến độ công trình là cán bộ giám sát thi công thiếu kinh nghiệm, làm việc thiếu trách nhiệm, không quản lý chặt chẽ, sát sao quá trình thi công xây dựng công trình/dự án; hoặc do không có mặt liên tục, thường xuyên để giải quyết các vấn đề phát sinh ngoài công trường,… Đây là một trong những rủi ro tiềm ẩn của việc thi công sai so với thiết kế ban đầu, chất lượng nguyên vật tư bị dùng sai,…khiến cho các giai đoạn công trình hoàn thiện không được nghiệm thu, phải rỡ ra sửa lại,…gây lãng phí và chậm tiến độ của dự án/công trình.

Để khắc phục tình trạng này, ngoài việc lựa chọn đơn vị thi công có kinh nghiệm thì một công cụ phần mềm giúp cho việc giám sát, xử lý công việc của cán bộ giám sát thi công được diễn ra liên tục không bị gián đoạn, có thể xử lý mọi lúc, mọi nơi là vô cùng cần thiết.

Trình độ tay nghề công nhân thi công trình thấp, làm việc không hiệu quả

Trình độ tay nghề của công nhân thấp, thiếu kinh nghiệm là một trong những rủi ro chính góp phần làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án bên cạnh với chất lượng thi công xây dựng công trình. Đây là một điều không phải bàn cãi và để tránh việc vì cắt giảm chi phí nhân công mà thuê những công nhân có trình độ tay nghề kém gây ra những rủi ro tiềm ẩn sau này thì nhà thầu/đơn vị thi công nên có sự tuyển chọn, sắp xếp bố trí nhân lực hợp lý.

Để khắc phục, hạn chế rủi ro khi sử dụng công nhân có trình độ tay nghề kém thì ngoài việc tuyển chọn kĩ lưỡng cần có sự giám sát chặt chẽ, sát sao của cán bộ giám sát thi công để có thể sàng lọc những công nhân không phù hợp và tuyển chọn những người mới đảm bảo hiệu suất làm việc.

Sự phối hợp giữa các bên tham gia chưa được chặt chẽ, nhịp nhàng

Quá trình thi công xây dựng công trình là sự tham gia của nhiều bên: chủ đầu tư, nhà thầu, đơn vị thi công,…Nên để một dự án hoàn thành đúng như kế hoạch thì cần sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng, liên tục của các bên tham gia. Chỉ cần một bên không hợp tác hoặc làm việc thiếu trách nhiệm sẽ gây ảnh hưởng dây chuyền và rủi ro dự án bị ngưng, bị chậm tiến độ là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Ví dụ: Công tác xử lý nghiệm thu, thanh toán, quyết toán của ban quản lý dự án/chủ đầu tư chậm chạp, không linh hoạt,…trong việc thanh toán, nghiệm thu cho nhà thầu dẫn đến nhà thầu tạm dừng thi công do thiếu vốn và thiếu sự hợp tác của chủ đầu tư.

Để khắc phục rủi ro này thì cần sự trao đổi thường xuyên, liên tục của các bên tham gia để các bên có thể hiểu nhau, nắm tình hình của nhau và xử lý kịp thời khi có vấn đề, khúc mắc xảy ra. Một giải pháp tổng thể cho các bên tham gia là một hệ thống phần mềm giúp trao đổi thông tin liên tục, để kịp thời xử lý khi có công việc phát sinh.

Kế hoạch công việc sắp xếp chưa hợp lý, khoa học

Một dự án công trình thi công bao gồm một khối lượng công việc lớn với nhiều giai đoạn triển khai khác nhau được triển khai trong một thời gian dài. Do đó, việc sắp xếp bố trí công việc hợp lý, khoa học, phù hợp với tiến trình thực hiện dự án là một điều vô cùng quan trọng để dự án có thể được hoàn thành đúng như kế hoạch đề ra. Bất cứ một kế hoạch thi công không hợp lý nào được triển khai sẽ đều gây ra những rủi ro tiềm ẩn khiến cho dự án/công trình bị chậm tiến độ do triển khai lộn xộn, tình trạng người chờ việc, việc chờ người.

iBom.PM là một phần mềm quản lý thi công công trình xây dựng hiệu quả để hỗ trợ, giúp các DN trong lĩnh vực thi công, xây lắp công trình hạn chế được những rủi ro trong quá trình tổ chức thực hiện thi công công trình xây dựng.

iBom.PM hỗ trợ trong việc giảm rủi ro từ lỗi thiết kế như thế nào?

Qua chức năng trao đổi, chia sẻ thông tin, công việc mọi lúc, mọi nơi trên cùng một hệ thống phần mềm cùng với hệ thống cảnh báo nhắc nhở trên, phần mềm quản lý tiến độ thi công iBom.PM sẽ giúp người dùng theo dõi công việc sát sao và giúp việc kiểm soát thông tin, tình hình thực hiện dự án/công trình liên tục. Qua đó, cán bộ quản lý sẽ kip thời nhận ra những sai lầm trong thiết kế, những trục trặc, khó khăn trong quá trình thi công theo thiết kế của công nhân ngoài công trường để có thể đưa những biện pháp xử lý kịp thời.

Báo cáo tình hình thực hiện công việc trên iBom.PM

iBom.PM sẽ hỗ trợ cán bộ giám sát thi công có nhiều thời gian quản lý, giám sát, xử lý công việc ở công trường

Với công nghệ điện toán đám mây cùng với hệ thống chức năng giao việc, thực hiện công việc,báo cáo, yêu cầu/đề xuất,…tất cả đều được thực hiện trên phần mềm và có thể sử dụng mọi lúc, mọi nơi nên sẽ giúp cho người dùng tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu quả làm việc rất nhiều. Áp dụng giải pháp Quản lý thi công công trình iBom.PM, công việc của người quản lý giám sát công trường  có thể được xử lý ở bât cứ nơi đâu, vào bất cứ thời gian nào hợp lý. Họ không cần phải vắng mặt ở công trường để giải quyết những  việc như: yêu cầu nguyên vật liệu cho đội thi công, báo cáo tiến độ, những sự cố phát sinh cần trình bày và xin ý kiến lãnh đạo,…công việc của họ với các cấp quản lý cao hơn sẽ được xử lý đơn giản, dễ dàng trên phần mềm và họ sẽ có nhiều thời gian hơn cho công tác giám sát thực địa thi công của mình.

iBom.PM sẽ giúp bạn kiểm soát được hiệu suất làm việc của công nhân và có thể sàng lọc lại đội ngũ làm việc có hiệu quả

Với việc hỗ trợ người dùng giúp nâng cao năng suất và hiệu quả làm việc, qua đó cán bộ giám sát thi công sẽ có nhiều thời gian quản lý, giám sát công trường, đánh giá tình hình thực hiện công việc của công nhân thi công. Trên cơ sở đó có thể sàng lọc và tìm những người phù hợp với yêu cầu của công việc.

iBom.PM sẽ giúp các bên chia sẻ thông tin và xử lý công việc một cách liên tục, mềm dẻo

Giải pháp phần mềm Quản lý thi công xây dựng công trình iBom.PM là một giải pháp phần mềm toàn diện cho các bên tham gia. Một hệ thống thông tin liên tục, xuyên suốt giữa chủ đầu tư, ban quản lý dự án với nhà thầu, các đơn vị thi công,…giúp cho công việc được xử lý liền mạch, sẽ giảm bớt hoặc hạn chế được tình trạng dự án, công trình bị ngưng lại do các bên thiếu thông tin của nhau, không hiểu nhau. Phần mềm quản lý thi công công trình iBom.PM sẽ giúp chủ đầu tư biết được các giai đoạn, tình hình thực hiện công việc, tiến độ dự án/công trình mà nhà thầu đang triển khai và có sự chuẩn bị cho các giai đoạn nghiệm thu, thanh toán,…Nhà thầu sẽ có một hệ thống cơ sở thông tin để xử lý công việc, quản lý tiến độ, tình hình thực hiện công việc của các đội thi công và báo cáo với chủ đầu tư dễ dàng. Đồng thời, iBom.PM cũng là một công cụ để hỗ trợ các đơn vị thi công trao đổi, phản hồi thông tin, báo cáo tình hình thực hiện thi công công trình một cách kịp thời lên nhà thầu để có phương án xử lý kip thời, giảm thiểu được rủi ro dự án bị ngưng do việc tiếp nhận và xử lý thông tin chậm trễ của các bên tham gia.

Quy trình xử lý công việc trên iBom.PM

iBom.PM sẽ giúp bạn có một kế hoạch thi công đầy đủ, chi tiết và khoa học nhất:

Với phần mềm quản lý thi công xây dựng công trình iBom.PM, một kế hoạch hợp lý, rõ ràng, được sắp xếp khoa học, chi tiết sẽ không còn xa tầm tay của bạn. Tất cả mọi thao tác lập kế hoạch, bạn hoàn toàn thao tác trên phần mềm và được gợi ý theo từng bước để bạn có thể sắp xếp một cách hợp lý theo từng công việc, từng giai đoạn, từng yếu tố, tránh việc bạn bị bỏ xót thông tin, công việc bị xử lý chồng chéo.

Biểu đồ lập kế hoạch tren iBom.PM

Để tìm hiểu giải pháp phần mềm Quản lý thi công công trình – iBom.PM của chúng tôi, mời bạn click đăng kí dùng thử TẠI ĐÂY

Mọi ý kiến đóng góp, xin vui lòng gửi về: contact@isoftco.com

Tin iBom

Đánh giá bài viết