Công việc của người chủ DN là phải ban hành nhiều quyết định trong phạm vi thường xuyên hoặc đột xuất, có thể đó là sự biến động của cung-cầu trên thị trường tiêu thụ, công nhân thôi việc, nhiều nhà cạnh tranh mới xuất hiện,…

Nhà quản trị doanh nghiệp là người phải đối mặt và đưa ra các quyết định và thay đổi phù hợp với sự biến động của thi trường, các tình hình hiện tại trong doanh nghiệp, và vô số sự phát sinh khác nhau. Điều này đòi hỏi chủ doanh nghiệp phải có bản lĩnh, có những phản ứng nhạy bén, sáng suốt, kịp thời. Dĩ nhiên, điều này không phải là điều dễ dàng nếu chỉ biết các nguyên tắc, các lý thuyết mà cần có cả những am hiểu về doanh nghiệp cũng như trau dồi thực tiến. Câu nói “tri kỷ, tri bỉ, bách chiến bách thắng” là một nguyên tắc cực kì có gia trị cho DN hiện nay.

Đâu là phương pháp quản trị doanh nghiệp hiệu quả?

Nghệ thuật quản trị điều hành doanh nghiệp hiện đại đòi hỏi các chủ doanh nghiệp giỏi về việc phân tích tình huống (theo mô hình SWOT) nhằm khai thác điểm mạnh, hạn chế, khắc phục điểm yếu, tận dụng cơ hội cũng như loại trừ nguy cơ, rủi ro của doanh nghiệp. Một nhà quản trị giỏi không chỉ cần có hiểu biết mà còn cần biết phân tích, tổng hợp, phán đoán và nhìn xa trông rộng, và đưa ra những chiến lược hiệu quả. Để có được một chiến lược tối ưu, nhà quản trị cần biết đặt ra các mục tiêu rõ ràng, tính toán thời gian và thu thập thông tin.

Công tác quản trị doanh nghiệp hiện nay được chia ra làm 4 chức năng cụ thể gồm có hoạch đinh, tổ chức thực hiện, kiểm soát, phân tích tổng hợp.

Những công tác này càng trở nên khó khăn hơn đối với các DN nhỏ, khi người quản lý trực tiếp điều hành. Điều này đòi hỏi nhà quản trị phải lưu ý đến tất cả vấn đề liên quan đến DN của mình, từ lượng hàng bán ra, lượng hàng tồn kho, sản phẩm mới, giá cả,  tình hình thị trường, tài chính, tín dụng, hoạt động marketing,…cũng như rất nhiều các vấn đề khác.

Nhà quản trị cần chia các thông tin dữ liệu thành 2 loại chính sau nhằm kiểm soát chúng một cách khoa học và hiệu quả hơn

Dữ liệu ngắn hạn – cần kiểm tra thường xuyên, định kì

gồm

Tình hình tiền mặt

Theo dõi hàng ngày, đảm bảo các khoản nợ phải thu trả đúng thời hạn. Tìm hiểu ngay nguyên nhân và giải quyết trong trường hợp tiền mặt bị giảm đến mức báo động. Việc quản lý và kiểm soát tiền mặt hiệu quả đóng vai trò quan trọng giúp người quản lý kịp thời xử lý dư nợ, hàng chậm bán, hay ngăn chặn việc tiêu hao tiền mặt hoặc vay vốn khi cần.

Nợ phải thu

Cho dù DN của bạn không thiếu tiền mặt, bạn cũng nên dành thời gian để phân tích và kiểm soát các khoản nợ phải thu, tìm hiểu xem khoản nợ đó tồn đọng bao lâu, tại sao họ chưa trả và có các chính sách đòi nợ hay đưa ra quyết định duy trì hay chấm dứt mối quan hệ.

Lượng hàng bán ra

Bạn cần theo dõi xem lượng hàng bán ra tăng hay giảm, vì sao nó tăng hay giảm đột xuất,… để có các điều chỉnh phù hợp với nhu cầu tiêu dùng cũng như lợi ích của doanh nghiệp.

Năng suất làm việc của người lao động

Việc kiểm soát năng suất và hiệu quả làm việc giúp nhà quản lý đưa ra các quyết định khen thưởng, kỷ luật hay khuyển khích, phát triển tài năng của người lao động, đồng thời có những điều chỉnh phù hợp giúp tăng hiệu quả kinh doanh của DN.

Hàng tồn kho

Chủ doanh nghiệp cần biết rõ lượng hàng trong kho còn bao nhiêu, liệu chúng có đáp ứng lượng hàng bán hay là đang tồn kho quá nhiều để ban hành các chiến lược phù hợp. Phần mềm quản lý kho đơn giản của iBom là giải pháp hiệu quả trong trường hợp này.

Giá bán

Giá bán là vấn đề cần được theo dõi liên tục nhằm phản ứng mau lẹ với tình hình sản xuất, phân phối và đưa ra các chiến lược phù hợp cho sản phẩm.

Dữ liệu dài hạn – cần kiểm tra đột xuất khi cần

Hồ sơ kế toán

Đây là hồ sơ nhằm chứng mình khả năng tài chính của doanh nghiệp. Hồ sơ kế toán cần bảo quản, sắp xếp tốt và khoa học có số liệu chính xác, thuận tiện cho việc ban hành quyết định, đáp ứng nhu cầu đội nội đối ngoại.

Chiến lược phát triển của DN

Nhà quản trị cần theo dõi tất cả các diễn biến trên thị trường cũng như chuyển biến của khoa học công nghệ nhằm đề ra các chiến lược thích hợp.

Lương thưởng và chế độ đãi ngộ của nhân viên

Lương chính là chất kích thích nhân viên làm tốt hơn, giúp cho họ phấn đấu tăng năng suất và gắn bó hợp tác cùng doanh nghiệp. Do đó chủ DN trực tiếp kiểm soát bảng lương, thay đổi cơ cấu lương cho phù hợp với từng loại lao động.

Môi trường kinh doanh

Tât cả môi trường chung quanh gồm các nhân tố như chiều hướng kinh tế, tình hình chính trị, xã hội, sở thích, thời tiết, dân số,… đều có thể tác động đến hoạt động của DN. Người quản lý cần chú ý tập trung vào những nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến DN nhiều hơn.

Việc ứng dụng phần mềm hỗ trợ vào công tác quản lý điều hành doanh nghiệp cũng là một giải pháp được khá nhiều doanh nghiệp lựa chọn nhằm điều hành công việc cũng như theo dõi tình hình của toàn bộ doanh nghiệp một cách hiệu quả, mau chóng để đưa ra các quyết định kịp thời. Phần mềm quản lý doanh nghiệp iBom đã được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng.

Bạn có thể đọc thêm để hiểu về các tính năng cũng như lợi ích mà phần mềm quản lý doanh nghiệp iBom mang lại.

Hoặc bạn có thể trực tiếp trải nghiệm phần mềm này bằng cách ĐĂNG KÍ DÙNG THỬ MIỄN PHÍ

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ contact@isoftco.com

Đánh giá bài viết