Sự khác biệt giữa ông chủ và nhà lãnh đạo là điều rõ ràng. Điều này xuất phát từ cách tổ chức doanh nghiệp mà bạn sẽ định hướng và phần lớn những gì bạn có thể đạt được và cách làm thế nào bạn sẽ đạt được nó

Các ông chủ thường nói “Tiến lên!” còn các nhà lãnh đạo sẽ nói “Chúng ta cùng tiến lên”.

Tất cả doanh nghiệp và nhóm làm việc đều có một ông chủ nhưng số doanh nghiệp có một nhà lãnh đạo nắm quyền lại nhỏ hơn nhiều.

Sự khác biệt giữa ông chủ và nhà lãnh đạo là điều rõ ràng. Điều này xuất phát từ cách tổ chức doanh nghiệp mà bạn sẽ định hướng và phần lớn những gì bạn có thể đạt được và cách làm thế nào bạn sẽ đạt được nó.

Vì vậy, nếu bạn đang đảm nhiệm vị trí hàng đầu doanh nghiệp hay bạn đang mong muốn được như vậy, bạn phải có một quyết định cần lựa chọn: Trở thành một ông chủ hay trở thành một nhà lãnh đạo?

Sự lựa chọn là hoàn toàn phụ thuộc vào bạn, tất nhiên có một số điểm khác biệt bạn nên lưu ý khi xem xét đến để đưa ra quyết định:

– Ông chủ dẫn dắt những người khác trong khi nhà lãnh đạo huấn luyện viên đội ngũ của mình hướng tới đạt hiệu suất tốt nhất của họ.

– Ông chủ thấm nhuần quyền lực của sự sợ hãi còn nhà lãnh đạo truyền cảm hứng, lòng nhiệt huyết tới đội ngũ.

– Ông chủ đổ lỗi cho những người khác trong khi một nhà lãnh đạo làm việc để giúp sửa chữa những thiệt hại, tổn thất và hiểu những gì đã xảy ra vì vậy nó sẽ không xảy ra một lần nữa.

– Ông chủ nghĩ về bản thân hoặc những lợi ích cho mình trong khi một nhà lãnh đạo nghĩ về lợi ích cho số đông.

– Ông chủ biết làm thế nào để công việc được thực hiện còn một nhà lãnh đạo chỉ ra cách công việc được thực hiện ra sao.

– Ông chủ phụ thuộc vào thẩm quyền, quyền lực của mình trong khi một nhà lãnh đạo phụ thuộc vào cùng với toàn đội ngũ, có trách nhiệm và tin cậy lẫn nhau.

– Ông chủ sử dụng mọi người trong khi một nhà lãnh đạo quan tâm đến việc giúp họ trưởng thành và phát triển.

– Ông chủ thường chọn lấy sự tin tưởng của mọi người mọi người trong khi một nhà lãnh đạo dành sự tin tưởng cho những người khác.

– Sếp luôn là một người chỉ huy còn một nhà lãnh đạo lại quan tâm nhiều hơn đến các đề xuất và lắng nghe.

– Các ông chủ thường nói “Tiến lên!” còn các nhà lãnh đạo sẽ nói “Chúng ta cùng tiến lên”.

Khi bạn lựa chọn để trở thành một nhà lãnh đạo, có một số thứ bạn phải từ bỏ điển hình là cái tôi. Hãy làm theo cách của bạn. Luôn luôn hiểu rằng bạn đang đi đúng hướng. Và đừng bao giờ để thế giới quan của bạn bị thử thách, lung lay.

Đổi lại bạn sẽ nhận được một vài điều thú vị như bầu không khí làm việc đoàn kết và hợp tác. Đây là một chốn làm việc mà mọi người sẽ xếp hàng để được cống hiến. Một tổ chức đáng tin cậy đến từ việc bạn là ai, không phải những gì bạn nói hay làm. Đây còn là cơ hội để thay đổi cuộc sống của nhiều người bao gồm cả của riêng bạn.

Bạn không cần phải tìm kiếm một cách vất vả để thấy rằng chúng ta đã có sẵn hàng tá những ông chủ trên thế giới này. Điều chúng ta đang thiếu là những nhà lãnh đạo vĩ đại. Bạn đã sẵn sàng để lựa chọn hay chưa?

Thảo Nguyên

Theo Infonet/Business Insider

Đánh giá bài viết