Việc xây dựng ở các thành phố lớn thường đòi hỏi sự lựa chọn khó khăn giữa tiến độ và bảo quản di tích. Bảo tồn lịch sử là một thách thức đặc biệt ở một nơi như Trung Quốc, quốc gia đã trải qua một quá trình chuyển đổi kinh tế mạnh mẽ trong vài thập kỷ qua. Sau khi rất nhiều công trình kiến trúc lịch sử bị phá bỏ để nhường chỗ cho các tòa nhà chọc trời và tháp văn phòng thương mại, người ta đã thúc đẩy việc bảo tồn nhiều hơn.

Là một phần của những nỗ lực đó, thành phố Thượng Hải gần đây đã ủy quyền cho một công ty kỹ thuật “đi bộ” một tòa nhà năm tầng lịch sử đến một địa điểm mới cách đó khoảng 62 mét để một khu phức hợp văn phòng thương mại mới có thể được xây dựng ở vị trí ban đầu. Ít nhất, đó là một kỳ tích kỹ thuật ấn tượng và có thể giúp các nhà xây dựng linh hoạt hơn rất nhiều trong việc xây dựng đô thị trong tương lai.

Làm thế nào họ đã làm điều đó

Tòa nhà 85 tuổi của Trường Tiểu học Lagena, nằm ở phía đông quận Hoàng Phố của Thượng Hải, được trang bị gần 200 thang máy hỗ trợ thủy lực. Trong suốt 18 ngày, cấu trúc gần 8.400 tấn dần dần di chuyển đến vị trí mới của nó từng inch, di chuyển khoảng 62 mét và xoay 21 độ.

Lan Wuji, giám sát kỹ thuật chính của dự án, cho biết một nhóm công nhân đã lắp đặt các giá đỡ bằng cách đào bên dưới và xung quanh tòa nhà. Sau đó, “chân” mới được lắp đặt mở rộng lên trên để nâng tòa nhà trước mỗi “bước”.

Cái gọi là “máy đi bộ” được sử dụng để di dời tòa nhà được phát triển bởi một công ty có tên là Shanghai Evolution Shift. Lan nói với CNN rằng thang máy hỗ trợ về cơ bản hoạt động như chân robot và được chia thành hai nhóm để bắt chước bước đi của chân người.

“Nó giống như việc đưa cho tòa nhà một chiếc nạng để nó có thể đứng lên và sau đó đi bộ,” anh nói.

Theo The Urban Developer, Shanghai Evolution Shift tuyên bố sử dụng máy đi bộ đã hoàn thành công việc nhanh hơn 20% so với công việc bằng cách trượt tòa nhà dọc theo đường ray hoặc kéo nó trên mặt phẳng.

Tất nhiên, không có nghĩa là thủ tục này dễ dàng. Di chuyển trường học là một thách thức đặc biệt vì nó có hình chữ T bất thường. Theo CNN, con đường cong mà tòa nhà phải đi theo để đến vị trí mới, mọi thứ còn phức tạp hơn nữa khi các dự án tương tự trước đây ở Trung Quốc, nơi các tòa nhà lịch sử được di chuyển đều nằm trên một đường thẳng, CNN đưa tin.

Với ngày hoàn thành dự kiến vào năm 2023, khu phức hợp đang được xây dựng, nơi trường từng đứng sẽ là một tổ hợp văn phòng và nhà ở rộng hơn 4 triệu foot vuông. CNN đưa tin, ngôi trường mới được di dời sẽ được cải tạo và tái sử dụng như một trung tâm bảo vệ di sản và giáo dục văn hóa.

Phòng hòa nhạc Di chuyển bằng “Máy đi bộ”

Thượng Hải là một trong những thành phố lớn nhất và đông dân nhất trên trái đất, với các dự án xây dựng và làm đường thường xuyên thay đổi cảnh quan của nó. Trong quá trình chuyển hướng sang việc coi trọng việc bảo tồn di sản văn hóa của siêu đô thị, Thượng Hải đã chuyển các tòa nhà lịch sử khác để nhường chỗ cho các dự án mới.

CNN viết rằng vào năm 2003, Thượng Hải đã di dời phòng hòa nhạc 73 tuổi của mình khoảng 66 mét trước khi xây dựng một đường cao tốc trên cao mới. Vào năm 2013, một nhà kho sáu tầng của những năm 1930 có tên là Tòa nhà Zhengguanghe đã được chuyển đi khoảng 38 mét để phục vụ một dự án tái phát triển của địa phương. Năm 2018, thành phố đã di dời một tòa nhà 90 tuổi ở quận Hồng Khẩu.

Mặc dù Lan sẽ không tiết lộ chi phí dự án với CNN, nhưng ông nói rằng nói chung, di chuyển một tòa nhà theo cách này ít tốn kém hơn so với việc phá hủy một cấu trúc và xây dựng lại nó ở nơi khác.

Theo procore

Đánh giá bài viết