Trong nhiều năm, khi công nghệ bùng nổ và phát triển nhanh chóng, các ngành xây dựng và kỹ thuật đã trải qua thời kỳ phục hưng của các cải tiến thiết kế và các phương pháp xây dựng mới để hợp lý hóa các quy trình tốn nhiều thời gian và loại bỏ sự kém hiệu quả.

Có thể kể đến một vài phương pháp ứng dụng công nghệ nổi bật cho ngành xây dựng như:

 • Các quy trình Thiết kế-Xây dựng được hiện đại hóa đã giúp loại bỏ sự kém hiệu quả của thiết kế bằng cách ít dựa vào giá thầu của bên thứ ba cho các kế hoạch xây dựng và thay vào đó, đưa toàn bộ quy trình vào một mái nhà.
 • Việc áp dụng Phần mềm Quản lý Đầu tư & Thi công công trình – IBOM đã mang đến một giải pháp chuyên sâu cho Chủ đầu tư, Tổng thầu & Nhà thầu thi công để đạt được mục tiêu: Kiểm soát tiến độ chặt chẽ, điều phối nguồn lực kịp thời, kiểm soát chi phí chặt chẽ, kiểm soát chất lượng theo đúng quy trình, đảm bảo an toàn lao động.

Công nghệ đã tạo ra những cách thức mới, cải tiến để các đội xây dựng lòng tin giữa khách hàng và cải thiện việc đảm bảo chất lượng công trình. Một trong những đổi mới thiết kế đó là xây dựng nhà tiền chế. Và mặc dù có một số kỳ thị nhất định về chi phí liên quan, và sự phản kháng trong một số giới quản lý xây dựng giữa những người theo chủ nghĩa thuần túy, các phương pháp xây dựng mô-đun đúc sẵn và đúc sẵn mang lại nhiều lợi ích.

Trong bài viết này, chúng tôi chia sẻ về phương pháp xây dựng nhà tiền chế khác với phương pháp xây dựng nhà truyền thống như thế nào và những lợi ích của nhà tiền chế sẽ mang lại:

Xây dựng nhà tiền chế (hay còn gọi là nhà lắp ghép) là một hình thức xây dựng ngoại vi, trong đó các cấu kiện xây dựng — bao gồm nhiều loại vật liệu được sử dụng trong các tòa nhà truyền thống, chẳng hạn như gỗ, thép và bê tông — được lấy từ các công ty chế tạo và được lắp ráp sau đó tại công trường.
Vật liệu xây dựng đúc sẵn có thể được chuyển đến công trình xây dựng dưới dạng các bộ phận hoàn chỉnh — với lớp cách nhiệt, kiểm soát hơi nước, cửa sổ, cửa ra vào, hệ thống dây điện, ống dẫn và tấm ốp đã được lắp lại với nhau — hoặc chúng có thể được giao dưới dạng các tấm “mở” được lắp đặt, và các điểm hoàn thiện được thêm vào, tại chỗ.

Các thành phần của tòa nhà đúc sẵn có thể bao gồm:

 • Khung mái nhà
 •  Tấm tường
 • Giàn sàn
 • Các bức tường và tấm bê tông đúc sẵn
 • Cầu thang bộ, thang máy, v.v.

Những so sánh chính cần xem xét khi bạn đặt nhà lắp ghép và xây dựng truyền thống là gì?

 • Xây dựng nhà truyền thống là điều mà nhiều người trong chúng ta liên kết với bất kỳ loại “công trường” hoặc khu vực xây dựng nào. Đất được mua sắm, trên đó kiến trúc công trình (tòa nhà, nhà, v.v.) được xây dựng tại chỗ, từ mặt đất lên – móng, tường, mái.
 • Xây dựng nhà tiền chế đã làm ngược lại cấu trúc xây dựng nhà truyền thống: bằng cách cung cấp các thành phần được lắp ráp sẵn, hoặc các phần “gắn kết” (kết hợp nhà lắp ghép bằng nhập khẩu) hoặc “mô-đun” hoàn chỉnh (mô-đun kết hợp được lắp sẵn), đến công trường để lắp ráp ở đó. Xây dựng nhà tiền chế đã cắt giảm chi phí và giảm thiểu tình trạng thiếu lao động bằng cách để phần lớn các cấu trúc xây dựng được sản xuất bên ngoài bởi các nhà sản xuất bên thứ ba.

Một số khác biệt chính giữa nhà lắp ghép so với nhà xây dựng truyền thống:

 • Tốc độ xây dựng: Xây dựng nhà tiền chế giúp thời gian xây dựng nhanh hơn; trong khi xây dựng truyền thống thường mất 6-16 tháng để hoàn thành, nhà lắp ghép có thể được hoàn thành trong 6-8 tuần hoặc ít hơn.
 • Thiết kế. Trong khi xây dựng truyền thống có thể được thiết kế tùy chỉnh, còn nhà tiền chế là xây dựng mô-đun đúc sẵn, có thể bị giới hạn ở một số ràng buộc thiết kế và quy tắc xây dựng nhất định. Mặt khác, các bản dựng mô-đun thường được kết hợp với tính thẩm mỹ thiết kế hiện đại, có tư duy tương lai có thể hấp dẫn đối với những người mua mới hơn. Hơn nữa, một phương pháp kết hợp có thể giúp kết hợp cả các yếu tố thiết kế truyền thống với các mô-đun trông hiện đại để tạo ra một cái nhìn đương đại có tính thẩm mỹ và thể hiện sự tôn kính đối với cả hai phương pháp xây dựng này.
 • Tính thời vụ. Trong khi các dự án xây dựng truyền thống được giới hạn trong các mùa chính và bị cản trở bởi các yếu tố bên ngoài, thì các công trình xây dựng đúc sẵn sản xuất phần lớn các cấu kiện xây dựng trong nhà và cung cấp các công trình chất lượng cao hơn.

Sự khác biệt giữa Mô-đun và Nhà lắp ghép là gì?

Các thuật ngữ “mô-đun” và “nhà lắp ghép” thường được sử dụng thay thế cho nhau nhưng lại không chính xác. Tuy nhiên, có một số chi tiết quan trọng giúp phân biệt hai điều này và sự phân biệt, tuy tinh tế, nhưng rất đáng để thực hiện. Mặc dù bất kỳ cấu kiện xây dựng nào được sản xuất ngoại vi về mặt lý thuyết có thể được coi là “đúc sẵn”, cấu trúc mô-đun là một loại cấu trúc cụ thể của cấu trúc đúc sẵn.

Khi xem xét các phương pháp xây dựng nhà lắp ghép so với mô-đun, sự khác biệt nằm ở các thành phần đơn lẻ so với toàn bộ mô-đun, các mảnh “phẳng” so với thùng hoàn chỉnh:

 • Kỹ thuật xây dựng nhà lắp ghép bao gồm sản xuất các cấu kiện xây dựng riêng lẻ bên ngoài tại một nhà máy được kiểm soát nhiệt độ và được chuyển giao để lắp đặt tại chỗ. Các thành phần nhà lắp ghép này có thể được coi là “phẳng”, giống như các tấm tường và giàn mái, và bản thân chúng không bao phủ không gian. Còn được gọi là “tấm ốp” hoặc 2 chiều (2D) để mô tả phần lắp ráp mặt cắt của chúng, quá trình lắp đặt các thành phần nhà lắp ghép bằng tấm bao gồm đầu tiên đặt xuống sàn, sau đó cẩn thận hạ từng phần tường và cố định chúng vào vị trí thời gian.

 • Xây dựng mô-đun: Một hình thức xây dựng nhà lắp ghép, còn được gọi là cấu trúc 3 chiều (3D) hoặc cấu trúc thể tích, thuật ngữ “mô-đun” là chìa khóa để hiểu cấu trúc mô-đun là gì. Không giống như các thành phần “đúc sẵn” nói chung, với cấu trúc nhà lắp ghép mô-đun, toàn bộ “mô-đun” được đúc sẵn bên ngoài và được chuyển giao để lắp đặt tại chỗ, giống như các khối LEGO® được ghép lại với nhau từng mảnh. Mô-đun đề cập đến một loại cấu kiện lắp sẵn cụ thể — chẳng hạn như các phòng hoàn chỉnh, hành lang hoặc các phần — bao quanh không gian. Cấu trúc mô-đun có thể bao gồm các mô-đun có thể di dời được sử dụng để xử lý tình trạng quá tải lớp học trong môi trường trường học cũng như văn phòng tạm thời hoặc các cấu trúc cố định như tòa nhà nhiều tầng, chính phủ và cơ sở y tế, trường học và khách sạn.

Ưu điểm của nhà tiền chế là gì?

 • Cải thiện hiệu suất lịch trình dự án
 • Giảm chi phí xây dựng
 • Giải quyết tình trạng thiếu lao động có kỹ năng
 • Cải thiện an toàn dự án

Tìm hiểu chi tiết hơn những lợi thế này của việc đúc sẵn một chút nữa:

 • Thời gian xây dựng ngắn hơn, rủi ro thấp hơn. Có nhiều biến số dẫn đến các dự án xây dựng mất nhiều thời gian hơn (và tốn kém hơn) so với dự kiến. Ví dụ, thời tiết khắc nghiệt có thể trì hoãn các dự án lên đến 21%. Tin tốt là nhà lắp ghép có thể giảm thời gian hoàn thành dự án của bạn xuống hơn một phần ba và theo một cuộc khảo sát do Dodge Data & Analytics thực hiện, nhà lắp ghép đã tăng độ chắc chắn của lịch trình lên 90%.
 • Giá cả phải chăng hơn. Câu hỏi thường trực của mọi người: Nhà lắp ghép có rẻ hơn xây dựng không? Nhà tiền chế chắc chắn có thể giảm chi phí và giúp hạn chế việc vượt chi phí xây dựng. Công nhân trong các nhà máy này thường có năng suất cao hơn so với công nhân xây dựng hiện trường chỉ đơn giản vì họ không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố và nguy cơ bên ngoài. Điều này, cộng với các nhà sản xuất các thành phần lắp ghép này có lợi ích của các phương pháp sản xuất tinh gọn hậu cần được tối ưu hóa, dẫn đến tiết kiệm tới 10% chi phí xây dựng tổng thể! Khoản tiết kiệm bạn thu được từ việc sử dụng nhà lắp ghép dưới một số hình thức có thể được chuyển cho khách hàng của bạn hoặc tái đầu tư vào các sản phẩm hoàn thiện chất lượng cao hơn.
 • Giảm tình trạng thiếu lao động. Tình trạng thiếu lao động ảnh hưởng đến khoảng 44% doanh nghiệp, có thể kéo dài thời gian hoàn thành đối với các dự án đã và đang triển khai. May mắn thay, nhà lắp ghép có thể giúp giải quyết vấn đề này, với gần một nửa số GC / CM và ngành nghề cho thấy họ sẽ rất tập trung vào tác động tích cực của việc xây dựng mô-đun trong việc giải quyết tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động.
 • Cải thiện an toàn dự án. Đừng quên rằng bản chất xây dựng cũng là một nghề nguy hiểm, với 58,6% số ca tử vong của công nhân xây dựng là do một trong “bốn nguyên nhân tử vong” hàng đầu của khu vực tư nhân đang làm việc tử vong (ngã, bị vật đè, điện giật và bị mắc kẹt trong một ngành nào đó hoặc giữa hai đối tượng). Xây dựng ngoài công trường giúp giảm thiểu những nguy cơ này và đang được khuyến khích ở nước ngoài vì những lý do này. Nhà tiền chế không chỉ giúp bạn lập kế hoạch chiến lược hơn cho lịch trình làm việc của mình để tăng hiệu quả, mà còn đứng đầu trong khảo sát của Dodge Data & Analytics là lý do thuyết phục nhất để tăng việc sử dụng nhà tiền chế, với 86% người được hỏi cho rằng mức độ an toàn tổng thể đã tăng lên.

Các lợi ích bổ sung của xây dựng tiền chế:

 • Chất lượng cao. Các thành phần được sản xuất trong môi trường nhà máy được kiểm soát nhiệt độ theo tiêu chuẩn cao nhất và kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, tương tự như những gì bạn mong đợi từ một nhà máy ô tô; đúc sẵn làm giảm sự không hoàn hảo liên quan đến khí hậu khắc nghiệt ngoài trời và các yếu tố bên ngoài khác, đồng thời mang đến những sản phẩm chất lượng cho phòng trưng bày.
 • Giảm tác động đến môi trường. Nhà lắp ghép nói chung có liên quan đến việc tăng hiệu quả sản xuất và tái chế, đồng thời giảm chất thải và khí thải, tất cả đều chuyển thành “tốt hơn cho môi trường”.

Các công ty xây dựng mong muốn áp dụng các phương pháp xây dựng nhà lắp ghép và mô-đun vì một số lý do đơn giản:

 • Nó nhanh hơn (cắt giảm lịch trình đáng kể từ 20-50%, theo một báo cáo gần đây của McKinsey).
 • Nó chính xác hơn, với việc kiểm soát chất lượng tại nhà máy ngăn chặn việc làm lại tốn kém mà theo truyền thống có thể xuất hiện.

Bên cạnh nhiều lợi ích của nó, nhà tiền chế, theo cùng một nghiên cứu của McKinsey, có nguy cơ tăng 10% const nếu tình trạng thiếu lao động vượt quá chi phí hậu cần hoặc vật liệu. Một số yếu tố thêm hoặc giảm chi phí nguyên vật liệu làm cho chi phí nguyên vật liệu tổng thể khó dự đoán. Ngoài ra, tính mới của cách tiếp cận mới này sẽ khiến nó trở nên thách thức về mặt hậu cần để áp dụng ở mức độ rộng rãi, ít nhất là trong thời điểm hiện tại. .Nếu mô-đun trở nên phổ biến, sẽ cần nhiều cơ sở sản xuất hơn để đáp ứng nhu cầu về các tòa nhà mô-đun. Hơn nữa, tính mô-đun phức tạp hóa việc xây dựng mã và đảm bảo một cách tiếp cận được đo lường để quản lý dữ liệu.

Tuy nhiên, với những thách thức nhỏ cần phải đối mặt trong việc áp dụng, việc xây dựng nhà lắp ghép / mô-đun mang lại một triển vọng thú vị để đưa một trong những ngành nghề lâu đời nhất vào tương lai và giải quyết nhiều thách thức môi trường hàng thập kỷ của nó.

Đánh giá bài viết