Giữ các dự án xây dựng của bạn đúng tiến độ để đáp ứng thời hạn hoàn thành không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Thời tiết bất lợi, làm lại tốn kém, tài nguyên không có sẵn và sự mặc định của nhà thầu phụ chỉ là một vài trong số những điều có thể khiến dòng thời gian của bạn đi chệch hướng. Thiệt hại và hình phạt do không đạt đúng thời hạn có thể hủy hoại lợi nhuận của bạn và làm tổn hại đến danh tiếng của công ty xây dựng của bạn.

 

Dưới đây là năm mẹo để giúp bạn giữ cho các dự án xây dựng của mình đúng tiến độ và trong phạm vi ngân sách:

LẬP KẾ HOẠCH, THÔNG SỐ KỸ THUẬT VÀ TÀI LIỆU DỰ ÁN

Để giữ cho dự án xây dựng của bạn đúng tiến độ, bạn cần xem xét từng chi tiết của phạm vi công việc. Xem xét kỹ lưỡng và hiểu rõ các bản vẽ xây dựng, sổ thông số kỹ thuật và các tài liệu khác của dự án. Việc nắm rõ các tài liệu dự án giống như mu bàn tay sẽ cho phép bạn lập một lịch trình dự án tốt hơn.

Sử dụng bản vẽ mặt bằng để bố trí công trường nhằm đạt hiệu suất tối ưu bằng cách xác định vị trí cho các khu vực bố trí vật liệu, kho chứa thiết bị, đoạn giới thiệu công trường, khu vực nghỉ, điểm tiếp cận cho nhân viên, v.v. Phối hợp với các nhà sản xuất dự án xây dựng và nhà cung cấp vật liệu của bạn để đảm bảo họ có thể cung cấp đúng số lượng của tất cả các vật liệu xây dựng. Sử dụng dữ liệu lịch sử từ các dự án trước đây để đảm bảo bạn đang phân bổ thời gian và nguồn lực thích hợp cho từng hoạt động và nhiệm vụ.

Yêu cầu các nhà thầu phụ của bạn xem xét các bản vẽ và tài liệu liên quan đến ngành nghề của họ. Cung cấp cho họ sự làm rõ về bất kỳ sự mâu thuẫn hoặc không rõ ràng nào trong các tài liệu trước khi công việc bắt đầu.

Kết hợp với việc quản lý dự án bằng phần mềm quản lý, với cách này, các chủ doanh nghiệp hay các cán bộ quản lý dự án sẽ dễ dàng kiểm soát được tiến độ thi công công trình và xử lý nhanh chóng khi phát sinh xảy ra.

Ngày nay có rất nhiều doanh nghiệp biết đến và sử dụng phần mềm quản lý thi công công trình, quản lý dự án đầu tư xây dựng iBom. Với giải pháp này bạn sẽ kiểm soát dễ dàng mọi quy trình trong quá trình triển khai dự án

TẠO VÀ ĐIỀU PHỐI LỊCH TRÌNH CHÍNH

Để giao dự án đúng thời hạn, bạn cần tạo một lịch trình tổng thể để hướng dẫn dự án của bạn hoàn thành. Chia nhỏ từng dự án thành các giai đoạn để quản lý dự án của bạn. Các giai đoạn sau đó có thể được chia thành các nhiệm vụ, chia nhỏ hơn nữa thành các hoạt động riêng lẻ.

Lập kế hoạch liên quan đến việc ấn định  ngày bắt đầu và ngày hoàn thành ước tính cho các nhiệm vụ và hoạt động khác nhau. Xác định thời gian cần thiết để hoàn thành từng nhiệm vụ hoặc hoạt động công việc và đảm bảo rằng bạn có thể phân bổ các nguồn lực, lao động và thiết bị cần thiết để hoàn thành chúng theo lịch trình của bạn.

Trình tự các nhiệm vụ và giao dịch trong mỗi giai đoạn của dự án. Hãy ghi nhớ nhiệm vụ nào phải diễn ra tuần tự và tác vụ nào có thể thực hiện đồng thời với các tác vụ khác. Điều này sẽ cho phép bạn tối đa hóa dòng thời gian của mình và hoàn thành dự án một cách hiệu quả.

Làm việc với các nhà cung cấp của bạn để đảm bảo rằng tài liệu của bạn sẽ có sẵn và được giao khi cần thiết.Mời các nhà thầu phụ kết hợp lịch trình của họ vào lịch trình tổng thể của bạn để tạo ra một quy trình làm việc trôi chảy giữa tất cả các ngành nghề.

TẠO KẾ HOẠCH DỰ PHÒNG

Có rất nhiều cách để một dự án có thể đi chệch hướng. Xem xét cẩn thận lịch trình chính của bạn và xác định các rủi ro tiềm ẩn có thể làm gián đoạn lịch trình của bạn. Việc soạn thảo các kế hoạch dự phòng có thể dễ dàng thực hiện sẽ đi một chặng đường dài trong việc giảm thiểu và giải quyết các vấn đề trước khi chúng vượt quá tầm kiểm soát.

Bạn có thể cần phải chỉ định thời gian làm thêm giờ nếu bạn đang chạy chậm so với kế hoạch. Sự chậm trễ do thời tiết có thể khiến bạn phải mang thêm lao động và thiết bị để đưa dự án của mình trở lại đúng tiến độ. Cùng với các thành viên còn lại của nhóm dự án suy nghĩ về sự chậm trễ lịch trình có thể xảy ra và xây dựng kế hoạch dự phòng cho từng tình huống. Bạn có thể không cần tất cả, nhưng bạn sẽ chuẩn bị sẵn sàng để sử dụng nếu bạn muốn.

GIAO TIẾP VÀ CỘNG TÁC

Giao tiếp tốt là chìa khóa để duy trì đúng tiến độ và hoàn thành các dự án thành công. Thiết lập các quy trình và giao thức cho người đăng ký của bạn để cảnh báo bạn khi họ bị tụt lại phía sau hoặc gặp phải sự chậm trễ. Điều này sẽ cho phép bạn bắt đầu điều chỉnh lịch trình của mình trước khi vấn đề trở thành một thứ gì đó không thể quản lý được sẽ khiến bạn bỏ lỡ thời hạn đã lên lịch của mình.

Xác định tần suất và phương tiện, thông tin liên quan đến tiến độ của dự án cần được truyền đạt. Khi vấn đề phát sinh, hãy làm việc với người đăng ký của bạn để khắc phục sự cố và giải quyết sự chậm trễ để giữ cho dự án của bạn đúng tiến độ. Giao tiếp tốt có thể cải thiện tinh thần đồng đội, dẫn đến hợp tác dự án tốt hơn và tăng năng suất công việc.

Cộng tác trong dự án không chỉ là tất cả mọi người đều hoàn thành nhiệm vụ đúng tiến độ. Nó liên quan đến việc xây dựng mối quan hệ với tất cả các bên liên quan dựa trên sự tin tưởng và tôn trọng, cùng nhau làm việc để hoàn thành một dự án. Có thể hợp tác và phối hợp nỗ lực là điều cần thiết để duy trì tiến độ xây dựng của bạn.

Chia sẻ ý tưởng và kiến ​​thức chuyên môn có thể hỗ trợ trong việc giải quyết vấn đề và xác định hậu cần cho dự án của bạn. Hợp tác đi đôi với giao tiếp tốt và giữ mọi người cùng nhau trên cùng một trang. Nó đòi hỏi tất cả các bên phải tin tưởng và đánh giá cao ý kiến ​​đóng góp của họ như những thành viên không thể thiếu của nhóm.

GIÁM SÁT VÀ TIẾN ĐỘ TÀI LIỆU

Theo dõi tiến độ với các báo cáo chi tiết hàng ngày. Theo dõi mức độ bạn đang tuân thủ lịch trình của mình. Để ý bất kỳ dấu hiệu đỏ nào có thể cho thấy bạn đang bị chậm tiến độ. Đo lường thời gian thực tế để hoàn thành nhiệm vụ khớp với lịch trình chính của bạn như thế nào.

Đặc biệt chú ý đến các khu vực đã chạy qua hoặc được hoàn thành sớm hơn dự kiến. Hãy thử và xác định nguyên nhân của những chênh lệch này với lịch trình chính của bạn. Điều này cho phép bạn cải thiện việc lập kế hoạch và lập lịch trình của mình cho các dự án trong tương lai và so sánh dự án này với các hoạt động trước đây trên các dự án tương tự.

Xem xét các báo cáo hàng ngày có thể giúp bạn xác định các khía cạnh của dự án mà bạn đang bị chậm tiến độ. Thật hiếm khi một dự án tuân thủ chính xác lịch trình tổng thể của bạn. Khi dự án tiến triển, cần phải thực hiện các thay đổi đối với lịch trình tổng thể để đáp ứng thời hạn của bạn. Điều chỉnh các nhiệm vụ ở phía dưới nếu cần thiết và giữ cho người đăng ký biết trước bất kỳ thay đổi nào sẽ ảnh hưởng đến công việc của họ.

Khi bắt đầu xây dựng, mục tiêu là giữ cho dự án đúng tiến độ nhất có thể. Thông thường, một dự án sẽ bị trật bánh bởi rất nhiều vấn đề nhỏ hơn là một vấn đề lớn. Phân tích cẩn thận các báo cáo tiến độ hàng ngày, theo dõi ngân sách và lịch trình cũng như quản lý rủi ro đòi hỏi mức độ chú ý cao đến từng chi tiết.

Đánh giá bài viết