Họ nói rằng chậm và chắc sẽ thắng cuộc đua, và câu ngạn ngữ này chắc chắn có thể áp dụng khi áp dụng công nghệ xây dựng. Ngành công nghiệp này đã đạt được những bước tiến lớn trong thập kỷ qua để trở thành một môi trường chào đón nhiều hơn sự đổi mới, nhưng ngành xây dựng liên tục bị tụt hậu trong việc áp dụng công nghệ mới.

Sự khởi đầu chậm chạp này và việc tiếp tục chần chừ trong việc áp dụng sớm đã làm mất đi năng suất và hiệu quả mà các ngành khác được hưởng. Theo một nghiên cứu năm 2018 của công ty tư vấn thuế và kiểm toán toàn cầu EY, công ty phân tích xu hướng áp dụng công nghệ trong nhiều ngành, bao gồm cả xây dựng, 98% người được hỏi cho biết kỹ thuật số là chìa khóa thành công của doanh nghiệp họ.

Rõ ràng, mọi người biết rằng họ không thể trốn tránh việc áp dụng công nghệ mãi mãi và nhận ra rằng việc chấp nhận công nghệ kỹ thuật số đã trở nên quan trọng như thế nào. Phần khó là đưa các công ty vào cuộc một cách có ý nghĩa. Không ai thích tấm thảm được kéo ra từ bên dưới họ, nhưng việc giới thiệu công nghệ tăng dần theo thời gian có thể mang lại hiệu quả kỳ diệu.

Đổi mới đột phá với Đổi mới gia tăng

Chúng ta đã nghe thấy từ “đột phá” rất nhiều, thường đề cập đến công nghệ làm thay đổi hoàn toàn cách một ngành hoạt động. Chúng tôi đã chứng kiến điều đó với Uber, công ty đã tiêu diệt ngành dịch vụ taxi truyền thống. Airbnb luôn là vấn đề đau đầu đối với ngành khách sạn.

Mặt khác của đồng tiền đó được gọi là sự đổi mới gia tăng. Thay vì tốc độ, nó ưu tiên hiệu quả hoặc tiết kiệm chi phí trong một lĩnh vực kinh doanh cụ thể tại một thời điểm. Đổi mới gia tăng diễn ra chậm hơn nhiều, với một sản phẩm, dịch vụ hoặc phương pháp dần dần được cải thiện theo thời gian. Nó cũng an toàn hơn rất nhiều so với đổi mới đột phá và nó có nhiều khả năng hoạt động tốt khi được thực hiện một cách có phương pháp. Đổi mới từ từ cũng làm tăng khả năng nhận được sự ủng hộ nhiệt tình hơn từ những người lao động, những người nắm lấy giải pháp mới chính là chìa khóa thành công.

Tim Mitchell, giám đốc phát triển biên tập của CMD Group, gần đây đã nói với Tạp chí Kinh doanh Atlanta rằng mức độ kém hiệu quả của ngành xây dựng, một phần xuất phát từ việc áp dụng công nghệ chậm hoặc miễn cưỡng, cao tới 20-30%.

Mitchell nói: “Xây dựng một tòa nhà không giống như xây dựng một chiếc máy bay hay một chiếc máy tính. “Boeing hoặc Dell sẽ xây dựng mọi thứ trên máy tính trước khi mọi thứ được thực hiện trong thế giới vật lý. Trên một địa điểm xây dựng, mọi thứ được ghép lại với nhau từ bản vẽ và thông số kỹ thuật. Và bởi vì bạn có rất nhiều nhóm người khác nhau cùng hợp tác trong các dự án, nên sự kém hiệu quả có xu hướng khá cao ”.

Hiệu ứng COVID đối với đổi mới và áp dụng

Đôi khi, cần một ngoại lực xúc tác để thúc đẩy một công ty hướng tới các công nghệ mới. COVID-19 là một sự cố như vậy. Nó đã thúc đẩy các công ty khám phá các công nghệ và phương pháp mới, cả hai đều để đảm bảo người lao động vẫn an toàn và đạt được hiệu quả cần thiết và tiết kiệm chi phí.

“COVID-19 đóng cửa các trang web việc làm và [các nhà thầu] phải tạo ra những thay đổi trong hành vi chỉ sau một đêm,” Erin Roberts, lãnh đạo kỹ thuật và xây dựng toàn cầu của EY, nói với For Construction Pros. “Đây không phải là một quyết định về việc,” Tôi có đủ vốn để triển khai máy bay không người lái không? “Đó không phải là một lựa chọn. Đó là một yêu cầu bởi vì bạn không có cách nào khác để thực hiện các khía cạnh sức khỏe và an toàn của công trường COVID đó. ”

Làm việc từ xa là một sự đổi mới công nghệ khác đang trên đà trở thành xu hướng chủ đạo ngay cả trước khi COVID thành công. Thật không may, xây dựng không phải là một ngành công nghiệp cho phép làm việc tại nhà một cách thuận tiện. Mặc dù có thể thực hiện một số thay đổi — nhân viên văn phòng hiện có thể làm công việc của họ tại nhà bằng các công cụ và nền tảng giao tiếp của doanh nghiệp — nhân viên xây dựng tuyến đầu không có tùy chọn đó. Các nhà thầu, thanh tra và giám sát thường vẫn cần trực tiếp tại công trường. Việc xây dựng cũng được coi là công việc “thiết yếu” trong thời kỳ cao điểm của đại dịch, vì vậy công việc sẽ tiếp tục, có COVID hoặc không có COVID.

Để đảm bảo khoảng cách xã hội thích hợp và an toàn cho người lao động, các công ty đã áp dụng một số chiến lược. Chúng bao gồm việc triển khai máy bay không người lái hoặc ứng dụng hướng dẫn ảo sử dụng điện thoại hoặc máy tính bảng để kiểm tra tòa nhà từ xa và công nghệ lập lịch trình đảm bảo rằng chỉ một số lượng công nhân an toàn còn lại trên công trường. COVID là một trường hợp ngoại lệ, một trường hợp hiếm hoi khi một thứ gì đó biến đổi đến mức các công ty không có lựa chọn nào khác ngoài việc bắt buộc phải tham gia.

Cách IBOM cho phép cải tiến gia tăng

Một nền tảng như IBOM được thiết kế để kết nối các nhóm và cá nhân để giúp cộng tác dễ dàng hơn và cải thiện luồng thông tin chính của dự án. IBOM có khả năng quản trị chuyên sâu trong lĩnh vực quản lý dự án đầu tư xây dựng và quản lý thi công công trình, ứng dụng trong các doanh nghiệp là Chủ đầu tư và các doanh nghiệp là Tổng thầu, nhà thầu thi công xây dựng, cơ điện, hạ tầng, giao thông,…IBOM sẽ số hóa mọi quy trình trong công tác quản lý dự án và đặt tất cả chúng vào một nơi dễ dàng truy cập.

Khả năng mở rộng của IBOM là một trong những điểm mạnh chính. IBOM cho phép kết nối đồng bộ dữ liệu với các phần mềm khác thông qua API một cách dễ dàng. Đồng thời IBOM cũng triển khai dịch vụ SaaS, do đó sẽ làm tăng khả năng tích hợp giữa các phần mềm dịch vụ SaaS với nhau để chúng cùng vận hành trơn tru, tạo ra sức mạnh tổng hợp cho toàn doanh nghiệp, toàn xã hội.

IBOM không phải một nền tảng cồng kềnh làm gián đoạn các quy trình và buộc các công ty phải thay đổi mọi thứ trong một sớm một chiều, điều này khiến IBOM trở thành một ví dụ hoàn hảo về sự đổi mới gia tăng. Các doanh nghiệp áp dụng IBOM có thể chủ động về cách họ sử dụng IBOM dựa theo đúng nhu cầu kinh doanh hiện tại. Theo thời gian, các ứng dụng có thể được thêm vào hoặc lấy bớt đi ở các phân hệ khi nhu cầu của doanh nghiệp thay đổi.

Nền tảng IBOM được xây dựng dựa trên các khuôn khổ đáng tin cậy, có thể mở rộng, thích ứng và an toàn, qua đó chúng có thể phát triển để đáp ứng nhu cầu thay đổi của người dùng. Tính linh hoạt của nền tảng IBOM sẽ mang lại khả năng độc đáo để dễ dàng thích ứng với những phát triển mới trong ngành xây dựng.

Đánh giá bài viết