Ngành xây dựng có đầy những thách thức đối với các chủ doanh nghiệp, từ việc thiếu hụt lao động có tay nghề cao đến việc bảo vệ quyền yêu cầu thế chấp tài sản của họ . Nhưng một trong những thách thức lớn nhất và phức tạp nhất mà bạn nên chuẩn bị là việc quản lý hàng tồn kho xây dựng.

Khi doanh nghiệp của bạn bắt đầu phát triển và bạn chấp nhận nhiều dự án hơn, do đó sẽ có nhu cầu về nhiều nguyên liệu và vật liệu hơn. Nhiều chủ doanh nghiệp xây dựng thiếu kinh nghiệm có thể dễ dàng bị choáng ngợp bởi nhu cầu gia tăng này và có thể thấy mình phải vật lộn để đối phó với chi phí ghi sổ cao hơn và quản lý thời gian cung cấp để đáp ứng nhu cầu của các dự án.

Các dự án xây dựng là một công việc rất lớn. Một dự án đơn lẻ có nhiều người tham gia và nhiều bộ phận chuyển động, mỗi người trong số họ được yêu cầu hoàn thành vai trò của mình một cách hiệu quả để thực hiện dự án đúng thời hạn và đúng tiến độ. Quản lý mức cung cấp nguyên vật liệu và tính sẵn có của thiết bị là rất quan trọng, đặc biệt khi một công ty có nhiều dự án xây dựng cần quản lý vì việc lập kế hoạch có thể trở nên phức tạp. Điều này đòi hỏi bạn phải biết mức tồn kho nào để nộp đơn đặt hàng tiếp theo cũng như mức cung cấp nào sẽ mang lại cho bạn chi phí tồn kho ở mức thấp nhất.

LỢI ÍCH CỦA VIỆC QUẢN LÝ HÀNG TỒN KHO
Quản lý hàng tồn kho tại công trường xây dựng hiệu quả mang lại lợi ích to lớn cho một doanh nghiệp xây dựng. Một trong những lợi thế chính liên quan đến việc lập lịch trình phối hợp trong một dự án. Nhiều quy trình xây dựng nhạy cảm với thời gian và yêu cầu thời gian chính xác để hoàn thành chúng đúng cách. Khi những lịch trình này bị xáo trộn, bạn sẽ phải chịu thêm chi phí để sửa chữa những sai lầm, điều này sẽ cắt giảm đáng kể lợi nhuận của bạn. Có một hệ thống quản lý công trường đảm bảo rằng công nhân sẽ có quyền truy cập vào các vật liệu và thiết bị mà họ cần khi họ cần.

Một phần khác của quản lý hàng tồn kho tại công trường xây dựng có thể tẻ nhạt là xử lý các vật tư tiêu hao như đai ốc,bu lông, vít, đinh và mũi khoan. Những mặt hàng này có vẻ nhỏ và có thể sử dụng được nhưng nếu không theo dõi thích hợp, tổn thất có thể tăng thêm và khiến công ty của bạn phải trả giá trong thời gian dài.

Quản lý hàng tồn kho tại công trường cũng rất cần thiết trong việc đảm bảo thiết bị luôn trong tình trạng hoạt động tốt. Các công ty xây dựng cần tuân theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của ngành về bảo trì, kiểm tra và hiệu chuẩn thiết bị. Việc lên lịch bảo trì phòng ngừa cần phải đặt trong khung thời gian phù hợp với dự án vì bạn cần lên lịch sử dụng các công cụ và thiết bị khác cần thiết cho việc bảo trì cũng như giảm khối lượng công việc của nhân viên.

ĐỂ LÀM TỐT VIỆC QUẢN LÝ KHO VẬT LIỆU XÂY DỰNG?
1. Tiến hành kiểm tra hàng tồn kho thường xuyên
Một trong những nguyên nhân chính của vấn đề kiểm kê công trường là số liệu không chính xác dẫn đến các nhà quản lý công trường đưa ra những quyết định sai lầm. Với việc lưu trữ hồ sơ sai sót, các dự án xây dựng có thể gặp phải tình trạng thiếu hụt vật liệu và vật tư không lường trước được cũng như những tổn thất phải chịu trách nhiệm, cả hai điều này cuối cùng đều có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của bạn. Vì lý do này, điều quan trọng là bạn phải tiến hành kiểm tra thường xuyên hàng tồn kho để có thông tin chính xác về mức hàng tồn kho. Điều này không chỉ bao gồm vật liệu xây dựng
của bạn mà còn bao gồm vật tư tiêu hao, công cụ xây dựng và thiết bị.

Người quản lý địa điểm xây dựng có một số kỹ thuật kiểm toán mà họ có thể sử dụng để xác định mức tồn kho. Kỹ thuật đơn giản và phổ biến nhất là tiến hành kiểm toán thực tế. Điều này liên quan đến việc so sánh số lượng dự báo ban đầu của hàng tồn kho cần thiết và số lượng hàng tồn kho thực tế có trong tay.

2. Tận dụng công nghệ mới để quản lý kho
Ngành xây dựng từ lâu đã được coi là một trong những ngành ít được số hóa nhất trên thế giới. Tuy nhiên, một số tiến bộ công nghệ đã được tạo ra và được nhiều doanh nghiệp xây dựng áp dụng rộng rãi. Từ công nghệ bay không người lái đến phần mềm quản lý dự án chuyên dụng, những cải tiến công nghệ này đã hợp lý hóa và cải thiện nhiều quy trình xây dựng, bao gồm cả quản lý hàng tồn kho.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều phần mềm quản lý kho mà bạn có thể theo dõi hàng tồn dễ dàng và nhanh chóng. Đặc biệt là có giải pháp quản lý chuyên sâu cho tổng thầu, nhà thầu & thi công công trình iBom, phần mềm này tích hợp quản lý thi công công trình, quản lý đầu tư dự án, và đặc biệt, tính năng quản lý kho được tích hợp rất thông minh có thể quản lý hàng tồn kho trên nhiều công trường , sắp xếp hợp lý việc phân loại vật liệu và thiết bị, cũng như theo dõi những thay đổi trong mức tồn kho. Vì hầu hết các công việc xây dựng trên thực địa, nhưng quản lý kho bằng iBom cho phép bạn
truy cập theo dõi ở bất cứ đâu bằng máy tính, ipad, điện thoại thông mình.

Giải pháp quản lý dự án tổng thể iBom không chỉ có tính năng quản lý kho, mà nó còn theo sát quản lý tiến độ dự án,quản lý hợp đồng giao khoán, báo cáo thi công và nguồn lực sử dụng cho thi công…

3. Liệt kê tất cả các trung tâm giao hàng của nhà cung cấp của bạn
Dù bạn có chuẩn bị đến đâu thì cũng không thể tránh khỏi việc gặp phải các vấn đề về hàng tồn kho có thể cản trở hoạt động của bạn. Bất kỳ tắc nghẽn nào trong dòng hàng tồn kho có thể dễ dàng gây ra sự chậm trễ và ảnh hưởng đến dòng tiền của bạn . Đó là lý do tại sao bạn nên chuẩn bị bằng cách có danh sách các nhà cung cấp, bao gồm các trung tâm giao hàng của họ và thông tin liên hệ có thể hỗ trợ bạn trong trường hợp có vấn đề về hàng tồn kho. Có thông tin này cho phép bạn quản lý thời gian dẫn của họ trong trường hợp thiếu nguyên liệu. Cùng với đó, hãy tìm các nhà cung cấp cung cấp dịch vụ giao hàng vào phút cuối. Thời gian là rất quan trọng trong một dự án xây dựng và sự chậm trễ sẽ có tác động tiêu cực đến danh tiếng của công ty bạn. Nhờ nhà cung cấp gọi điện có thể giúp bạn khi bạn đang ở trong tình trạng khan hiếm hàng tồn kho.

Khi công ty xây dựng của bạn đấu thầu cho các dự án xây dựng lớn hơn và phức tạp hơn, việc quản lý hàng tồn kho của bạn cũng khó khăn hơn. Biết số lượng vật liệu và vật tư cần mang theo và vị trí của các công cụ và thiết bị cần thiết cho một dự án sẽ cho phép bạn đưa ra quyết định đúng đắn và thực hiện nhiệm vụ của mình một cách hiệu quả.

Chỉ có thể tiếp cận với các công cụ và thiết bị phù hợp cho công việc cũng như số lượng vật liệu và vật tư cần mang theo thông qua việc quản lý hiệu quả hàng tồn kho tại công trường. Với quy mô và độ phức tạp của nhiều dự án xây dựng, việc quản lý hàng tồn kho có thể là một thách thức. Nhưng với các phương pháp và chiến lược phù hợp, bạn có thể đơn giản hóa và vượt qua nhiệm vụ khó khăn này.

Cần hỗ trợ thêm về các giải pháp quản lý kho, quản lý thi công công trình, quản lý vật tư công trình, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0966.615.152

Đánh giá bài viết