Cuộc khủng hoảng coronavirus mới có tác động sâu rộng đến các dự án xây dựng. Hầu hết các công ty xây dựng sẽ phải đối phó với sự chậm trễ của dự án và thời gian hoàn thành lâu hơn. Thậm chí có thể phải ngừng việc toàn bộ vì số lượng nhân viên sẽ giảm đáng kể và chuỗi cung ứng bị gián đoạn nghiêm trọng.

Để giảm thiểu tác động của COVID-19 đến hoạt động xây dựng, chủ doanh nghiệp cần phân tích tình hình và tìm hiểu các cơ hội hỗ trợ hoạt động kinh doanh. Tính liên tục của tất cả các lĩnh vực hoạt động kinh doanh xây dựng phải được xem xét – từ kế toán và tài chính, đảm bảo việc nộp các thông báo sơ bộ kịp thời và các yêu cầu tuân thủ khác cũng như các hoạt động tại hiện trường. Một khía cạnh quan trọng cần tập trung chi tiết là quản lý hàng tồn kho xây dựng.

Tầm quan trọng của độ chính xác của kiểm kê xây dựng trong COVID-19

Tác động của COVID-19 đã được cảm nhận trong toàn bộ chuỗi cung ứng trên toàn thế giới, đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng. Việc sản xuất vật tư và thiết bị xây dựng bị chậm lại, thậm chí phải tạm dừng, khiến các công ty xây dựng băn khoăn về cách quản lý hàng tồn kho hiện có và mua thêm vật liệu khi chúng cạn kiệt.

Quản lý hàng tồn kho xây dựng là một phần quan trọng của quy trình xây dựng. Đặc biệt đối với các công ty xây dựng có nhiều dự án phải quản lý, việc theo dõi vật liệu xây dựng, vật tư tiêu hao, công cụ và thiết bị có thể trở nên rất phức tạp. Quản lý hiệu quả hàng tồn kho có tác động đáng kể đến lợi nhuận. Rốt cuộc, bất kỳ vật tư hoặc thiết bị nào bị thất lạc hoặc mất mát có thể gây ra chi phí không cần thiết và sự chậm trễ có thể tránh được.

Đo lường và theo dõi hàng tồn kho một cách chính xác luôn là điều cần thiết để hoạt động xây dựng diễn ra suôn sẻ. Dữ liệu hàng tồn kho chính xác làm giảm chi phí vận chuyển hàng tồn kho trong kho, cơ sở lưu trữ và địa điểm. Nó tạo ra một quy trình xây dựng được bôi trơn bằng cách đảm bảo các vật liệu, công cụ và vật tư tiêu hao cần thiết có sẵn và được dự trữ đúng cách. Nó cũng cho phép các nhà quản lý hàng tồn kho hiểu được xu hướng sử dụng nguyên vật liệu và dự báo nhu cầu trong tương lai.

Hồ sơ hàng tồn kho được cập nhật và chính xác sẽ thông báo cho người quản lý dự án khi nào cần đặt hàng các mặt hàng mới. Nếu kho hàng không có dấu vết, nhà thầu có thể không có đủ vật liệu, công cụ và thiết bị để thực hiện nghĩa vụ công việc của mình. Nếu bạn được cung cấp quá nhiều, cơ sở lưu trữ của bạn sẽ quá tải và bản thân công trường có thể trở nên vô tổ chức. Việc phân loại những thứ này có thể mất rất nhiều thời gian và làm chậm trễ đáng kể dự án. Và với sự gián đoạn chuỗi cung ứng do COVID-19, sự chậm trễ có thể kéo dài hơn nữa.

Việc kiểm kê thiếu tính tổ chức và độ chính xác cũng có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ của nhà thầu với khách hàng và các bên liên quan của dự án. Không đáp ứng được kỳ vọng của khách hàng, đặc biệt là với sự chậm trễ do quản lý hàng tồn kho kém có thể ảnh hưởng đến cơ hội kinh doanh bất kỳ công việc kinh doanh nào trong tương lai của nhà thầu với chính khách hàng đó sau này. Khách hàng đó thậm chí có thể không giới thiệu nhà thầu cho các đồng nghiệp trong ngành.

Quản lý hàng tồn kho trong thời gian COVID-19

Đảm bảo rằng bản kiểm kê xây dựng của bạn là chính xác và được cập nhật là rất quan trọng trong những thời gian thử nghiệm này. Nhà thầu có thể phải xem lại cách thực hiện kiểm tra hàng tồn kho trước COVID và xác định các cơ hội để cải thiện và điều chỉnh nó cho phù hợp với tình hình hiện tại. Có rất nhiều cách để kiểm tra mức tồn kho hiện tại, nhưng với tình huống COVID-19, đã đến lúc tận dụng các cải tiến công nghệ mới để hoạt động kiểm kê kho được nhanh hơn và chính xác hơn. Ví dụ sử dụng giải pháp quản lý vật tư công trình – IBOM.MS.

IBOM.MS là một giải pháp hữu hiệu giúp nhà thầu thi công quản lý vật tư công trình một cách hiệu quả thông qua việc kết nối từ định mức vật tư công trình đến quá trình yêu cầu vật tư, đặt hàng nhà cung cấp và xuất vật tư thi công.

Nhà thầu xây dựng ứng dụng giải pháp IBOM.MS, sẽ đạt được hiệu quả cao trong công tác quản lý vật tư, nhờ vào các tính năng mạnh mẽ sau đây:

  • Lập và quản lý bảng công việc BOQ Chủ đầu tư.
  • Quản lý định mức vật tư thi công BOM
  • Kiểm soát yêu cầu vật tư theo định mức
  • Điều phối vật tư phục vụ các công trình
  • Yêu cầu báo giá từ các nhà cung cấp
  • So sánh giá và tự lựa chọn nhà cung cấp
  • Kiểm soát vật tư thi công
  • Theo dõi tiến độ cung ứng vật tư
  • Quản lý hợp đồng, thanh quyết toán, giải ngân hợp đồng cung ứng
  • Báo cáo và thống kê tổng hợp vật tư thi công công trình.

Khi thế giới tiếp tục chiến đấu với tác động của COVID-19, việc đảm bảo tính chính xác của kho công trình xây dựng là một thách thức lớn. Nhà thầu càng sớm nắm quyền kiểm soát việc quản lý hàng tồn kho, thì vị trí của nhà thầu sẽ càng tốt hơn để đảm bảo hoạt động kinh doanh liên tục. Do đó việc áp dụng giải pháp quản lý kho hàng vật tư thi công công trình là việc làm cần thiết hiện nay. Nếu doanh nghiệp cần tư vấn và nghiên cứu về giải pháp quản lý vật tư công trình, đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với các chuyên gia tư vấn của IBOM để được hỗ trợ tốt nhất.

Vui lòng ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TẠI ĐÂY hoặc gọi qua số hotine: 0966615152

Đánh giá bài viết