Hệ thống cơ điện (viết tắt là M&E) được ví như huyết mạch của các dự án công trình. Vật tư công trình trong hệ thống cơ điện M&E (Cơ khí và Điện) chiếm một phần quan trọng, được dự báo ở mức 40 – 60% trong tổng khối lượng của công trình xây dựng. Chính vì vậy mà quản lý vật tư là công tác then chốt khởi sự cho mọi thành hay bại cho những dự án thi công.

Quản lý vật tư tốt sẽ là đòn bẩy để tiết kiệm và tăng năng suất lao động, đảm bảo vật tư tốt là điều kiện nâng cao chất lượng cho công trình, tạo uy tín và nâng cao sức cạnh tranh cho nhà thầu xây dựng.

Tuy nhiên, trong công tác quản lý vật tư Cơ Điện còn gặp phải những vướng mắc:

  1. Vấn đề danh mục vật tư: Hệ thống vật tư ngành Cơ Điện được chia thành vật tư ngành Cơ khí và vật tư ngành Điện nên đa dạng nhiều mã sản phẩm, cùng một loại vật tư nhưng có nhiều cách gọi theo từng vùng miền dẫn đến mua nhầm vật tư do hiểu sai, công tác quản lý vật tư gặp nhiều khó khăn do có quá nhiều mã.
  2. Quản lý tính đáp ứng cho yêu cầu vật tư từ công trường: thông thường yêu cầu vật tư chung, dựa theo định mức ước lượng ban đầu, sau đó bóc lại định mức nên có sự tăng giảm dẫn đến việc mất kiểm soát về việc thừa thiếu vật tư đáp ứng cho công trình.
  3. Khó khăn trong quản lý việc điều chuyển vật tư giữa các kho hoặc mua sắm vật tư với nhà cung cấp vật tư để đáp ứng các yêu cầu vật tư của công trường
  4. Quản lý vật tư trong kho chính là các nghiệp vụ nhập và xuất kho cùng với việc quản lý công nợ giữa các đối tượng thiếu khoa học, thiếu tính minh bạch dẫn đến việc mất mát vật tư, thâm hụt nguồn vốn.

Đối với đặc thù của thi công cơ điện là không áp dụng được định mức thi công theo công việc chuẩn. Vì vậy IBOM đã đưa ra Giải pháp quản lý thi công Cơ Điện IBOM.ES nhằm hỗ trợ quản lý định mức vật tư theo khu vực, giúp tổng thầu/nhà thầu kiểm soát vật tư thi công một cách tối ưu.

IBOM.ES giúp phân tích vật tư và công việc thi công đến từng BOQ

IBOM.ES giúp quản lý nhập/xuất vật tư theo nhiều tiêu chí, đáp ứng cho nhiều nhu cầu đặt tên vật tư khác nhau của các doanh nghiệp. Ví dụ có doanh nghiệp yêu cầu theo tên các mặt hàng, cũng có doanh nghiệp muốn quản lý theo dạng nhập xuất,…
Việc vật tư ngành Cơ – Điện được gắn mã, phân loại và đồng bộ trên toàn hệ thống giúp cho việc quản lý này không xảy ra sai sót => tránh tình trạng mua nhầm vật tư do hiểu sai
Tất cả các thông tin liên quan đến vật tư đều được quản lý đầy đủ và chính xác, đồng thời hệ thống IBOM.ES, có khả năng quản lý theo nhiều đơn vị tính khác nhau như: Tấn- Kg, Thùng-Hộp…

Trên cơ sở sử dụng bộ đơn giá vật liệu tiến hành phân tích mã sản phẩm, định mức hao phí, xác định tổng khối lượng vật tư, áp giá vật tư để xác định thành tiền chi phí vật liệu. Từ đó, đưa thông tin vật tư lên hệ thống, nhà quản lý có thể xác định được chi phí sử dụng vật tư cho từng dự án, tránh được các sai sót, gian lận

Quản lý vật tư công trình (nhập, xuất, kiểm kê, tồn kho,..)

Giải pháp IBOM.ES quản lý hạn mức vật tư, hàng hóa tồn trong kho, khai báo số lượng tồn kho tối đa, tối thiểu. Điều này giúp:

  • Giảm áp lực cho tồn kho mà vẫn luôn chủ động nguồn vật tư cho thi công xây dựng, đảm bảo cho chất lượng công trình, đồng thời tạo điều kiện cho dự án đat được tiến độ đề ra.
  • Quản lý vật tư theo hạn mức giúp quản lý chính xác lượng vật tư nhập, xuất, tồn kho, giảm tình trạng thất thoát thường hay ra tại các công trình, đồng thời sẽ cải thiện đáng kể cho việc sử dụng nguồn tài chính doanh nghiệp hiệu quả hơn.

Quản lý hợp đồng (nhận thầu, cung ứng vật tư, giao khoán)

Giải pháp quản lý thi công cơ điện IBOM.ES quản lý thông tin trên từng hợp đồng nhận thầu, xác định số lượng vật tư cần mua, quản lý các nhà cung ứng vật tư để lựa chọn các nhà cung ứng phù hợp.

IBOM.ES quản lý hạn mức và định mức vật tư, quản lý khối lượng và chất lượng vật tư tại Công trường, phân tích và tiến hành nhập vật tư cho các dự án từ các nhà cung ứng vật tư chất lượng.

Đối với các doanh nghiệp hoạt động phức tạp như thi công Cơ – Điện có nhiều mẫu mã vật tư khác nhau thì việc quản lý vật tư sao cho hiệu quả là bài toán khá phức tạp. Và việc sử dụng các Giải pháp công nghệ chính là chìa khóa để họ giải quyết những vấn đề của mình.

Nhanh chóng giải mã những tính năng đặc thù của Giải pháp quản lý thi công cơ điện IBOM.ES bằng cách ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ngay hôm nay nhé.

Đánh giá bài viết