Quản lý chi phí là một vấn đề quan trọng trong các doanh nghiệp, đặc biệt với các nhà thầu thi công công trình. Quản lý chi phí thi công xây dựng sẽ diễn ra suốt trong quá trình hình thành, triển khai thực hiện cho đến khi kết thúc dự án. Quản lý chi phí thi công xây dựng sao cho hiệu quả, tránh lãng phí nguồn lực, luôn là vấn đề nóng bỏng của ngành xây dựng. Tuy nhiên công tác quản lý chi phí thi công xây dựng thường rất phức tạp và gặp nhiều khó khăn như:

 • Tập hợp và phân bổ chi phí mất nhiều thời gian và thiếu chính xác.
 • Không có kế hoạch tài chính, thanh toán rõ ràng nên không chủ động được nguồn vốn trước những biến động của các yếu tố khách quan như: leo thang của giá cả vật tư, trượt giá của đồng tiền giao dịch, khủng hoảng tài chính, chính trị,…
 • Không tính toán được chính xác tiến độ công trình, thi công dàn trải, công trình thường xuyên chậm tiến độ nên không chủ động được nguồn vốn. Dẫn đến chủ đầu tư chậm thanh toán nhà thầu xây dựng không được thanh toán, phải làm lại mới được nghiêm thu, gây tốn kém về thời gian, nguồn lực nhân sự.

Để giảm thiểu tối đa những rủi ro có thể gặp phải trong công tác quản lý chi phí thi công xây dựng, thì việc áp dụng công nghệ vào công tác quản lý chi phí là giải pháp tối ưu và bắt buộc đối với doanh nghiệp ở hiện tại và tương lai. Phần mềm Quản lý thi công công trình (IBOM.PM) bao gồm nhiều chức năng, trong đó có chức năng quản lý chi phí là một trong các giải pháp hoàn hảo giúp các nhà thầu thi công công trình giải quyết các khó khăn được nêu trên.

Chi phí của công trình được quản lý trên IBOM.PM thông qua những chức năng:

1. IBOM kiểm soát và phân bổ các nguồn lực ảnh hưởng đến chi phí công trình một cách chặt chẽ.

Ảnh minh họa kiểm soát vật tư công trình trên IBOM.PM
Ảnh minh họa kiểm soát vật tư công trình trên IBOM.PM

Hệ thống IBOM sẽ liên kết dữ liệu định mức vật tư, định mức thiết bị và định mức nhân lực, đồng thời kết hợp với dữ liệu tình hình sử dụng thực tế để tập hợp thành các dạng bảng cáo kiểm soát các nguồn lực. Qua đó sẽ giúp nhà thầu giảm thiểu về thất thoát chi phí vật tư và tiết kiệm tối đa thời gian báo cáo, giám sát vật tư công trình.

2. Lập kế hoạch và kiểm soát chặt chẽ dòng tiền dự án.

Ảnh lập kế hoạch doanh thu chi phí trên phần mềm IBOM.PM
Ảnh lập kế hoạch doanh thu chi phí trên phần mềm IBOM.PM

Xây dựng dựng kế hoạch dòng tiền trền phần mềm quản lý chi phí công trình (IBOM.PM) để ước tính doanh thu và chi phí thực hiện công trình. Người quản lý dễ dàng xây dựng và kiểm soát được kế hoạch chi phí cho toàn công trình căn cứ trên kế hoạch thanh toán của các hợp đồng giao khoán, mua vật tư, thuê thiết bị và các khoản mục chi phí khác.Qua đó, giúp nhà thầu có thể xây dựng ngân sách tài chính hợp lý trước mọi sự biến động của thị trường có thể diễn ra, giúp hạn chế ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng của dự án thi công.

3. Kiểm soát doanh thu – chi phí công trình

Ảnh kiểm soát doanh thu chi phí công trình trên phần mềm IBOM.PM
Ảnh kiểm soát doanh thu chi phí công trình trên phần mềm IBOM.PM

Việc đối chiếu các khoản thu – chi với từng giai đoạn thi công sẽ đem lại hiệu quả cao cho công tác quản lý chi phí dự án. Phần mềm quản lý dự án thi công IBOM.PM cung cấp các tính năng kiểm soát chi phí thực tế trong quá trình thực hiện hợp đồng đến một thời điểm xác định:

 • Theo dõi giá trị hợp đồng nhận thầu – các hợp đồng đầu vào.
 • Theo dõi giá trị lên hồ sơ của hợp đồng nhận thầu – giá trị lên hồ sơ của các hợp đồng đầu vào.
 • Theo dõi giá trị đề nghị thanh toán của hợp đồng nhận thầu – giá trị đề nghị thanh toán của các hợp đồng đầu vào.
 • Theo dõi giá trị giải ngân của hợp đồng nhận thầu – giá trị giải ngân của các hợp đồng đầu vào.
 • Đánh giá chênh lệch giữa giá trị giải ngân với giá trị thực hiện của từng hợp đồng và tổng hợp.
 • Đánh giá chênh lệch giữa giá trị giải ngân với giá trị đề nghị thanh toán của từng hợp đồng và tổng hợp.
 • Đánh giá chênh lệch giữa giá trị nhận thầu và tổng chi phí.

Với việc kiểm soát doanh thu và chi phí trên cùng một màn hình giúp nhà quản lý dự án dễ dàng kiểm soát được tình trạng lỗ lãi của công trình. Nếu thấy khoản chi vượt quá dự toán công việc, nhà quản lý dự án sẽ yêu cầu bộ phận chuyên trách giải trình và đưa ra phương án giải quyết hợp lý.

4. Theo dõi kế hoạch thanh toán hợp đồng.

Ảnh quản lý hợp đồng giao khoán trên phần mềm IBOM.PM
Ảnh quản lý hợp đồng giao khoán trên phần mềm IBOM.PM

IBOM.PM hỗ trợ:

 • Lập kế hoạch thanh toán từng hợp đồng.
 • Phê duyệt kế hoạch thanh toán.
 • Điều chỉnh kế hoạch thanh toán.

Chức năng này trên IBOM.PM giúp doanh nghiệp có thể chủ động trong việc lập kế hoạch thanh toán của từng hợp đồng khác nhau, giảm thiểu chi phí dự án, ngăn ngừa các rủi ro có khả năng phát sinh trong quá trình thi công.

Để có thể ứng dụng hiệu quả tính năng quản lý chi phí trên phần mềm quản lý thi công xây dựng IBOM.PM tại doanh nghiệp, vui lòng ĐĂNG KÝ TƯ VẤN hoặc gọi điện qua số hotline: 0966 615 152 để nhận được sự hỗ trợ của các chuyên gia tư vấn hàng đầu IBOM.

Đánh giá bài viết