“Làm cách nào để có thể đảm bảo dự án được hoàn thành đúng tiến độ và theo đúng kế hoạch đã đặt ra”

Đây có lẽ là một trong những câu hỏi phổ biến nhất được các nhà thầu suy ngẫm mỗi khi phải tiếp quản một dự án thi công hoàn toàn mới.

Và chắc hẳn, đôi khi họ không tìm ra được cho mình được câu trả lời đúng đắn. Đó là lý do tại có tới 70% doanh nghiệp thừa nhận thất bại ít nhất một dự án trở lên trong năm vừa qua. Một con số thực sự đáng báo động, có thể khiến nhiều nhà thầu non trẻ trở nên e dè.

DỰ ÁN THẤT BẠI: LỖI DO AI?
Theo số liệu của Geneca McKinsey khảo sát mới đây có đến 75% các CEO tin rằng dự án của họ sẽ thất bại ngay từ trong trứng nước; có 70% doanh nghiệp thừa nhận thất bại ít nhất một dự án trong năm vừa qua và có 17% dự án lớn tiến triển xấu tới mức có thể ảnh hưởng đến sự tồn tại của một doanh nghiệp.
Vậy một câu hỏi đặt ra là: Các dự án thất bại do đâu và lỗi thuộc về ai?

Bên cạnh các nguồn lực tác động đến dự án như nguồn lực: tài chính, thiết bị, nhân sự,.. Thì nguồn lực nhân sự được xem là nguồn lực quan trọng nhất sẽ điều phối tất cả các nguồn lực và bài viết này sẽ dần hé lộ quân bài giúp các nhà thầu thi công giảm thiểu tối đa rủi ro thất bại trong công tác quản lý nguồn lực nhân sự dự án.

Tại sao Quản trị nguồn nhân lực hiệu quả lại đặc biệt quan trọng đối với các Tổng thầu và nhà thầu thi công?

Bởi lẽ, nhân sự là cốt lõi của mỗi doanh nghiệp, tuy nhiên làm sao để khai thác được thế mạnh của nhân sự, làm sao quản lý nguồn nhân lực của doanh nghiệp một cách hiệu quả thì chúng ta cần phải có thêm sự hỗ trợ từ các công cụ quản lý, để có thể:

 • Xây dựng kế hoạch nguồn nhân lực chính xác: xác định rõ được vai trò, trách nhiệm trong dự án của mỗi cá nhân sẽ giúp dễ dàng xác định và nhận biết các nguồn nhân lực phù hợp cùng các kỹ năng cần thiết cho sự thành công của dự án.
 • Quản trị nguồn nhân lực hiệu quả giúp nhà thầu vận hành bộ máy hoạt động dự án được trơn tru và vững vàng, chủ động trong mọi tình huống
 • Nếu cung cấp đủ về mặt số số lượng và chất lượng nguồn lực đạt yêu cầu, thì đây sẽ là cơ sở đảm bảo cho chất lượng công trình và thời gian hoàn thành tiến độ dự án.

Tuy nhiên việc quản lý nguồn lực nhân sự cho ngành xây dựng lại không hề đơn giản do ngành xây dựng mang trong mình những đặc thù riêng:

 • Chất lượng nguồn nhân lực ngành xây dựng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường. Nhiều công trình tại Việt Nam vẫn phải phụ thuộc vào nguồn lực nhân sự của nước ngoài kể cả lực lượng thiết kế, giám sát, vận hành thiết bị tiên tiến như công trình giao thông ngầm, công trình hóa chất phức tạp, công trình cao trên 50 tầng… Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc doanh nghiệp xây dựng trong nước không cạnh tranh nổi khi đấu thầu nhiều dự án trong và ngoài nước
 • Hoạt động ngành xây dựng diễn ra tại nhiều địa bàn, lực lượng lao động công nhân phức tạp, khó kiểm soát và dễ biến động do nghỉ việc.
  Phần lớn đối tượng công nhân là chưa được đào tạo bài bản về kiến thức chuyên môn, vào nghề bằng cách tự học và thường bắt đầu vào bằng công việc lao động phổ thông. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến năng suất lao động chậm, tiến độ dự án chậm, chất lượng công trình thi công kém.
 • Việc thường xuyên tăng ca và thay đổi địa điểm làm việc cũng là một khó khăn đối với bộ phận nhân sự khi muốn quản lý nhân sự ngành xây dựng hiệu quả.
 • Nhân công đang thiếu hụt dần: xu thế ngành xây dựng đang thể hiện rõ nét khi mà hiện tại có rất nhiều ngành nghề khác hấp dẫn hơn, có thu nhập tốt hơn như: giao hàng, kinh doanh Online, xe ôm công nghệ…) trong khi từ lâu ngành xây dựng được coi là ngành có nhiều yếu tố nguy hiểm, vất vả, bụi bặm
 • Bộ phận nhân sự gặp không ít khó khăn khi phải quản lý số lượng nhân công lớn, thường xuyên phải di chuyển, điều động giữa các công trình, thời gian làm việc không cố định, thường xuyên tăng ca…
 • Các file chấm công được xuất ra trên Exel đôi khi không chính xác. Ngoài ra các nhà thầu phụ, công ty xây dựng thường dùng sổ chấm công, điều này tạo ra một kẻ hở trong công tác quản lý nhân sự.

Và quân bài giúp các doanh nghiệp xây dựng giải quyết bài toán hóc búa về quản trị nguồn lực nhân sự nằm ở việc số hóa quản trị nguồn nhân lực nhân xây dựng trong kỷ nguyên số 4.0

Phần mềm Quản lý Nhân sự trực tuyến IBOM.HR chính là công cụ giúp Tổng thầu và Nhà thầu thi công quản lý và điều phối nguồn nhân lực cho dự án một cách hiệu quả! Hãy cùng xem những lợi ích tuyệt vời mà IBOM.HR sẽ giải quyết thực trạng trên như thế nào?

 • Số hóa tất cả thông tin về đội ngũ nhân sự lên trên hệ thống IBOM. Tạo thuận lợi trong công tác kiểm soát, thu thập thông tin nhân sự dễ dàng.
 • IBOM.HR là một công cụ quản lý nhân sự trực tuyến, giúp cho người quản lý nhân sự dễ dàng cập nhật thông tin và quản lý nguồn lực nhân sự ở nhiều địa bàn khác nhau.
 • Dễ dàng xây dựng kế hoạch nhân sự của dự án theo lộ trình năm/quý/tháng trên IBOM.HR. Việc phân bổ kế hoạch nhân sự theo từng mốc thời gian giúp cho quản lý nhân sự dễ dàng có sự điều chỉnh về nhu cầu nhân sự và có biện pháp thích hợp để xây dựng đội ngũ nhân sự đạt được về cả số lượng và chất lượng của dự án.
 • Có thể tiếp nhận hồ sơ ứng tuyển online
 • Công tác chấm công, tính lương trở nên đơn giản, nhẹ nhàng thông qua:
  – Có thể tích hợp máy chấm công, tại nhiều địa điểm
  – Có thể chấm công theo dự án/sản phẩm
  – Tự động liên kết dữ liệu chấm công sang bảng tính lương và theo công thức tính lương đã xây dựng, việc tính lương được tự động hóa và rất chính xác.
 • Có thể cải thiện được năng lực, trình độ đội ngũ nhân sự, nhân công tại doanh nghiệp thông qua việc xây dựng kế hoạch đào tạo nhân lực trên IBOM.HR. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể xây dựng kế hoạch đào tạo phù hợp với mình: có thể cử nhân sự đi học các khóa đào tạo chuyên môn nghiệp vụ ở trong nước hoặc nước ngoài. Hay có thể mời các chuyên gia tại chính trong doanh nghiệp hoặc ngoài doanh nghiệp về giảng dạy, đào tạo cho nhân sự nội bộ. Bên cạnh đó, DN cũng xác định các vị trí then chốt, người dự phòng và lựa chọn những người kế nhiệm phù hợp để có chương trình hành động cụ thể, xây dựng đội ngũ kế thừa.

Với lợi thế của cách mạng công nghệ 4.0, các Doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp ngành xây dựng nói riêng cần phải áp dụng những giá trị của công nghệ và vận dụng được nó. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp cần tự động hóa công tác quản trị nguồn nhân lực. Phần mềm quản trị nhân sự IBOM.HR mang đến những giải pháp quản lý nhân sự toàn diện cho Doanh nghiệp, giúp quy trình quản lý nhân sự của Doanh nghiệp trở nên dễ dàng và mang lại hiệu quả cao, tiết giảm chi phí và thời gian thực thi nhiệm vụ; đặc biệt là giúp các nhà lãnh đạo nhanh chóng có được những quyết định đúng đắn về nhân sự

Nhanh tay ĐĂNG KÝ TƯ VẤN để lựa chọn cho mình giải pháp quản lý nguồn nhân lực phù hợp tạo bước đệm cho sự thành công của các dự án thi công xây dựng.

Đánh giá bài viết