Chất lượng là gì? Nó được đo lường như thế nào? Tại sao nó lại quan trọng và cách cải thiện nó. Mọi thứ bạn cần biết về chất lượng xây dựng và cách quản lý nó.

Chất lượng là thứ ngăn cách cái tốt và cái xấu. Cả trong cuộc sống và công việc, chất lượng là yếu tố quyết định cách chúng ta đánh giá và được người khác đánh giá như thế nào.

Xây dựng cũng không có gì khác biệt, và bí quyết để đạt được mức chất lượng cao nhất cho bất kỳ công việc nào đều bắt đầu từ việc có các tiêu chuẩn.

Chất lượng xây dựng là gì?

Chất lượng trong xây dựng có nghĩa là một dự án được hoàn thành theo các hướng dẫn xác định được đặt ra trong Phạm vi công việc.
Phạm vi công việc trong ngành xây dựng là lộ trình để đạt được kết quả chất lượng xây dựng tốt nhất và là một trong những công cụ đầu tiên bạn có thể sử dụng để đảm bảo dự án của mình trên đường thành công.

Chất lượng xây dựng được xác định như thế nào?


Khi nói đến việc xác định chất lượng của một dự án xây dựng, thường có một số yếu tố cần xem xét. Trong số này là liệu bạn có hoàn thành dự án đúng tiến độ, đáp ứng các yêu cầu của chủ sở hữu trong phạm vi ngân sách đã thỏa thuận hay không. Ngoài ra, liệu bạn có hoàn thành các thông số kỹ thuật được nêu trong hợp đồng công việc hay không – và tránh được các tranh chấp trong quá trình này – là yếu tố then chốt để xác định chất lượng xây dựng. Cuối cùng, việc đảm bảo rằng sản phẩm cuối cùng của bạn thực hiện đúng mục đích là yếu tố chính quyết định chất lượng xây dựng, khi bạn đã hoàn thành công việc và chuyển giao một công trình xây dựng cho chủ sở hữu.

Tại sao Chất lượng lại Quan trọng trong Xây dựng?

Có lẽ quan trọng nhất, chất lượng xây dựng ảnh hưởng đến lợi nhuận. Hoàn thành các dự án với chất lượng cao có thể giúp doanh nghiệp tránh mắc phải những sai lầm tốn kém. Ngược lại, các dự án xây dựng chất lượng thấp có thể gây tổn hại đến danh tiếng và làm mất công việc kinh doanh của doanh nghiệp trong tương lai.

Ngoài những hậu quả về tài chính của các vấn đề chất lượng xây dựng, chất lượng kém còn có thể gây lãng phí thời gian, nguồn lực và vật liệu. Xây dựng chất lượng cao hơn cải thiện hiệu quả của dự án, có nghĩa là các quy trình và quy trình làm việc của doanh nghiệp càng tốt, thì công việc càng dễ dàng tiến triển đúng tiến độ.

Ngoài ra chất lượng xây dựng cũng là mối tâm lớn cho sự an toàn của dự án. Các dự án xây dựng chất lượng cao sẽ cải thiện độ an toàn và kết quả là tạo ra các thành phẩm an toàn hơn.

Điều gì tạo ra vấn đề chất lượng?

Bước đầu tiên để nâng cao chất lượng các dự án xây dựng của doanh nghiệp là xác định các yếu tố ảnh hưởng đến quản lý chất lượng và cách giải quyết chúng.

Trong số các yếu tố này phổ biến nhất là việc sử dụng vật liệu bị hư hỏng và chất lượng thấp, lỗi của nhà cung cấp và nhà cung cấp, nhà thầu phụ xử lý sai, không ghi lại các thay đổi và thực hành, thay đổi vào phút cuối, phạm vi sai lệch, thông tin sai lệch giữa các nhóm, độ phức tạp của thiết kế.


Làm thế nào để cải thiện chất lượng trong xây dựng?

Chúng ta đã khám phá chất lượng là gì, tại sao chất lượng lại quan trọng và cách đo lường chất lượng, sau đây sẽ là phần đi tìm câu trả lời giải quyết bài toán quản lý và kiểm soát chất lượng công trình bằng Giải pháp Quản lý Thi công công trình – IBOM.CS


1. IBOM.CS cung cấp tính năng kiểm soát tiến độ công trình chặt chẽ, trực quan thông qua biểu đồ gantt

Bảng theo dõi tiến độ trên IBOM.CS được ứng dụng mô hình phân tầng công việc WBS, các công việc được bóc tách và chia nhỏ đễ dễ dàng theo dõi, kiểm soát và phân tích trạng thái tiến độ trên từng đầu mục công việc. Qua đó sẽ giúp nhà thầu tìm được đúng vấn đề có thể có thể gây ra chậm tiến độ cho công trình.

2. IBOM.CS giúp kiểm soát chặt chẽ dòng tiền thu-chi của dự án

Tính năng quản lý tài chính trên giải pháp IBOM.CS giúp cho nhà thầu có được cái nhìn sâu sắc hơn về tình trạng thực tế của dự án:

 • Có thể biết được nhanh chóng tình trạng lỗ – lãi của dự án thông qua biểu đồ dòng tiền thu-chi.
 • Có thể xây dựng và kiểm soát được kế hoạch giải ngân chi phí công trình có phù hợp với phạm vi ngân sách đã thỏa thuận với chủ đầu tư thông qua kế hoạch thanh toán của các hợp đồng nhận thầu, hợp đồng giao khoán, hợp đồng mua vật tư, hợp đồng mua thiêt bị và các khoản mục chi phí khác.
 • Tăng khả năng kiểm soát và phân bổ nguồn lực ảnh hưởng tới chi phí công trình, thông qua việc liên kết dữ liệu định mức vật tư, định mức thiết bị, định mức nhân lực, đồng thời kết hợp với dữ liệu tình hình sử dụng thực tế để tập hợp thành dạng bảng báo cáo kiểm soát các nguồn lực.
 • Đưa ra các cảnh báo khi chi phí thực tế bị đội lên so với định mức. Đây sẽ là thông tin quan trọng giúp nhà thầu thi công tìm hiểu nguyên nhân và phương thức xử lý giải quyết thực trạng về chi phí. Qua đó sẽ giảm về tình trạng thất thoát chi phí do vật tư, thiết bị, nhân lực. Nguồn lực chi phí được phân bổ đúng, hiệu quả sẽ là cơ sở đảm bảo cho dự án đạt chất lượng cao.

3. IBOM.CS giúp kiểm soát khối lượng hoàn thành công việc nhận thầu công trình

Thông qua bảng kiểm soát công việc nhận thầu, nhà thầu xây dựng sẽ đánh giá được luôn về tình hình hoàn thành công việc theo hợp đồng nhận thầu:

 • Kiểm soát được sản lượng nghiệm thu với thầu phụ đạt được bao nhiêu % với giá trị hợp đồng nhận thầu.
 • Kiểm soát được sản lượng nghiệm thu với chủ đầu tư đã đạt được bao nhiêu % với giá trị hợp đồng nhận thầu.
 • Đánh giá chênh lệch sản lượng hiện trường với sản lượng nghiệm thu chủ đầu tư.
 • Đánh giá chênh lệch giữa nghiệm thu thầu phụ với nghiệm thu chủ đầu tư.
 • Kiểm soát KPI thời gian thực hiện trên từng đầu mục công việc.

4. IBOM.CS giúp theo dõi và hạn chế trình trạng tranh chấp trong các hợp đồng nhận thầu, hợp đồng giao khoán

Các hợp đồng thường hay xảy ra tình trạng xung đột và tranh chấp. Lý do thường gặp là do các công ty xây dựng thiếu đi công cụ để quản lý hợp đồng cho khoa học. Và nếu gặp phải tình trạng xung đột của hợp đồng thì sẽ gây nên hậu quả chậm tiến độ thi công và làm ảnh hưởng gián tiếp tới chất lượng công trình.

Thật tốt khi mà Giải pháp Quản lý Thi công công trình – IBOM.CS cũng cung cấp tính năng giúp nhà thầu quản lý các hợp đồng nhận thầu, hợp đồng giao khoán hiệu quả hơn. Tại đây, nhà thầu có thể:

 • Quản lý được đầy đủ các hợp đồng nhận thầu, hợp đồng giao đi theo từng công trình. Do đó thuận tiện cho việc quản lý, tìm kiếm thông tin.
 • Tại mỗi hợp đồng đều được thể hiện đầy đủ các thông tin quan trọng, các hạng mục công việc đi kèm theo hợp đồng, các điều khoản vi phạm,…

Đó là những tin cơ sở giúp nhà thầu nhìn nhận, đánh giá từng hợp đồng để tìm ra các vấn đề có thể sửa đổi, điều chỉnh. Từ đó giúp giảm bớt các tranh chấp và các xung đột tiềm ẩn.

Bạn đã sẵn sàng để áp dụng số hóa công nghệ trong lĩnh vực quản lý công trình xây dựng?

Vui lòng LIÊN HỆ để được Tư vấn chi tiết hơn về giải pháp IBOM.CS

Đánh giá bài viết