Ngành xây dựng luôn được coi là ngành truyền thống và có khả năng chống lại sự thay đổi cao hơn. Tuy nhiên, trong vài năm qua, công nghệ đã đóng một vai trò quan trọng trong cuộc cách mạng hóa ngành công nghiệp này. Một số thách thức lớn mà bất kỳ doanh nghiệp xây dựng nào phải đối mặt bao gồm làm thế nào để đẩy nhanh quá trình xây dựng và làm thế nào để giảm chi phí xây dựng. Đây là nơi mà sự can thiệp của công nghệ đang giúp xây dựng những ngôi nhà có chất lượng tốt hơn với tốc độ nhanh hơn. Trong bài này, chúng ta sẽ thảo luận về một số xu hướng công nghệ hàng đầu trong ngành xây dựng.

7 XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ TỐT NHẤT TRONG NGÀNH XÂY DỰNG

Sau đây là một số đổi mới công nghệ trong ngành xây dựng, nhằm mang lại sự an toàn cao hơn và giảm một số rủi ro và nguy hiểm trong xây dựng thông thường, cùng với đó là tăng cường hiệu quả và đẩy nhanh quá trình xây dựng.

Hãy cùng điểm qua một số xu hướng công nghệ sáng tạo nhất trong ngành xây dựng hiện nay.

 • Thực tế tăng cường
 • Số hóa công tác quản lý dự án xây dựng
 • Công nghệ xanh
 • Nhà tiền chế, mô – đun hóa
 • Bê tông tự phục hồi
 • Máy bay không người lái
 • Internet vạn vật (IoT)

1. Thực tế tăng cường (AR)

Là một sự đổi mới về công nghệ, Thực tế tăng cường (AR) có một chút khác biệt so với Thực tế ảo (VR). AR liên quan đến việc tạo ra một bản sao kỹ thuật số của môi trường thế giới thực, nơi một số yếu tố và hành động được bổ sung bằng đầu vào giác quan do máy tính tạo ra. Trong ngành xây dựng, Thực tế tăng cường đang bắt đầu được sử dụng để chụp ảnh nhanh các địa điểm dự án trong thế giới thực và chuyển tiếp thông tin quan trọng về dự án.

Điều này giúp các nhà phát triển hoặc nhà xây dựng mô tả dự án của họ cho khách hàng một cách sống động và thực tế hơn. Hơn nữa, Thực tế tăng cường cũng được sử dụng để tạo đường dẫn của các tòa nhà. Sự can thiệp công nghệ này cũng giúp hiển thị thông tin chính về thiết bị xây dựng được sử dụng và có thể hiển thị cảnh báo nếu có bất kỳ nguy hiểm nào. Thực tế tăng cường có thể nhận ra các bề mặt có nhiệt độ cao bất thường hoặc nếu chúng được tích điện và đe dọa đến tính mạng.

Khi xây dựng một dự án nhà ở, các nhà phát triển có thể truyền đạt tốt hơn toàn bộ dự án của họ cho khách hàng của họ thông qua Thực tế tăng cường. Dự án có thể được phủ lên trên địa điểm dự án để giúp khách hàng có được ý tưởng về dự án cuối cùng sẽ như thế nào. Điều này giúp người mua hình dung về dự án một cách tốt hơn.
Các nhà xây dựng cũng có thể sử dụng công nghệ này trong quá trình xây dựng – từ thiết kế đến giai đoạn xây dựng, kiểm tra, bảo trì và bất kỳ nhiệm vụ cải tạo nào – AR có thể đóng một vai trò quan trọng ở mọi điểm tiếp xúc của quá trình xây dựng.

2. Số hóa công tác quản lý dự án xây dựng

Một xu hướng thống trị khác trong năm 2021 là số hóa công tác quản lý cho doanh nghiệp xây dựng. Giao tiếp hiệu quả là điều kiện tiên quyết để thực hiện thành công bất kỳ dự án nào và các dự án xây dựng cũng nằm trong xu hướng đó.

Với các dự án xây dựng có tính phân mảnh cao và nhiều nhóm khác nhau, Doanh nghiệp xây dựng có thể sử dụng các giải pháp quản lý dự án trực tuyến để giải quyết bài toán khoảng cách hiệu quả, đơn cử một số giải pháp tiêu biểu như:

 • Giải pháp quản lý thi công công trình – IBOM.CS: là công cụ giúp Tổng thầu và Nhà thầu thi công quản lý công trình hiệu quả
 • Giải pháp quản lý thi công cơ điện – IBOM.ES: giúp các tổng thầu/nhà thầu quản lý công trình thi công cơ điện (ME) từ khi nhận thầu, tổ chức thi công cho đến quyết toán công trình; có thể kiểm soát vật tư thi công và kiểm soát thi công đối với thầu phụ một cách tối ưu.
 • Giải pháp quản lý vật tư công trình – IBOM.MS: là một giải pháp hữu hiệu giúp nhà thầu thi công quản lý vật tư công trình hiệu quả thông qua việc kết nối định mức vật tư công trình đến quá trình yêu cầu vật tư, đặt hàng nhà cung cấp và xuất vật tư thi công.
 • Giải pháp quản lý dự án đầu tư xây dựng: giúp cho Chủ đầu tư và Ban quản lý dự án theo sát và thực hiện đầy đủ thủ tục pháp lý, theo dõi tiến độ, kiểm soát chi phí, điều phôií nguồn vốn hiệu quả.

Với một số người tham gia dự án và các nhóm phân tán rộng rãi, rõ ràng là độ phức tạp của dự án tăng lên và chìa khóa thành công là số hóa công tác quản lý dự án hiệu quả. Doanh nghiệp xây dựng dễ dàng tích hợp và quản lý các quy trình thông qua một nền tảng duy nhất, được kết nối và quản lý theo thời gian thực.

3. Công nghệ xanh

Trong lĩnh vực kinh doanh xây dựng, xu hướng xây dựng các công trình và nhà ở bền vững và thân thiện với môi trường đang được các chủ nhà cũng như các nhà xây dựng quan tâm. Mọi người đang áp dụng những cách thân thiện với môi trường để xây dựng nhà cửa. Phương pháp xây dựng cụ thể này liên quan đến việc sử dụng các công nghệ xanh, có nghĩa là sử dụng hiệu quả các nguồn lực trong quá trình xây dựng.
Từ việc tiết kiệm nước bằng cách lắp đặt nhà vệ sinh xả kép trong các tòa nhà của bạn đến cách nhiệt nhà phù hợp để đảm bảo ít phụ thuộc vào cơ chế sưởi / làm mát, một số phương pháp xây dựng thân thiện với môi trường này đã trở nên phổ biến đáng kể trên toàn cầu. Cách tiếp cận xây dựng này nhằm mục đích giảm lượng khí thải carbon của chúng ta và đảm bảo một môi trường tốt hơn.

4. Nhà tiền chế, mô-đun hóa

Một trong những cách sử dụng công nghệ trong xây dựng là sử dụng công nghệ nhà tiền chế, giúp đẩy nhanh quá trình xây dựng. Vì vậy, nếu chủ đầu tư muốn dự án nhà ở được xây dựng với tốc độ nhanh hơn, họ có thể tận dụng công nghệ nhà tiền chế để làm lợi thế của mình.

Công nghệ này liên quan đến các thành phần khác nhau của vật liệu xây dựng được xây dựng tại nhà máy, sau đó được vận chuyển đến công trường để lắp ráp để tạo ra cấu trúc, tương tự như cách hoạt động của trò chơi ghép hình. Việc lắp ráp các thành phần khác nhau của cấu trúc tòa nhà tại địa điểm làm việc này giúp quá trình xây dựng diễn ra nhanh hơn, dễ dàng hơn và cũng đảm bảo an toàn hơn tại địa điểm dự án.
Có ít rủi ro và nguy cơ xây dựng hơn liên quan vì hầu hết các công việc xây dựng hoặc tòa nhà được thực hiện tại nhà máy.

5. Bê tông tự phục hồi


Loại bê tông này mang lại nhiều công dụng thiết thực. Bê tông tự phục hồi là một cải tiến công nghệ mới có thể cách mạng hóa việc bảo trì tòa nhà. Bằng cách sử dụng bê tông tự phục hồi, các vết nứt đơn giản có thể tự khắc phục! Đây là một sản phẩm sẽ nhúng các vi khuẩn tự hoạt hóa tạo đá vôi vào vật liệu xây dựng, khi cần thiết, vi khuẩn này sẽ được kích hoạt và sửa chữa các vết nứt trên tường, đường và các tòa nhà – thực tế ở bất kỳ đâu bê tông tự phục hồi này được sử dụng.

Điều này sẽ làm giảm mức độ phụ thuộc vào việc sản xuất nhiều bê tông hơn, và do đó, sẽ giảm chi phí bảo trì và giảm lượng khí thải carbon.

6. Máy bay không người lái

Máy bay không người lái không chỉ được sử dụng bởi các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hoặc những người có sở thích. Máy bay không người lái có ứng dụng thực tế trong hầu hết các lĩnh vực kinh doanh. Chúng cũng được sử dụng trong kinh doanh xây dựng theo những cách sau:

 • Được thiết kế để chụp toàn cảnh một dự án lớn, máy bay không người lái có thể thu thập dữ liệu, nếu không sẽ cần nhiều ngày để thu thập.
 • Máy bay không người lái có thể giúp việc kiểm tra các tòa nhà dễ dàng hơn bằng cách quan sát từ trên không của địa điểm dự án và truy cập các khu vực mà con người không thể đến hoặc đi vào
 • Máy bay không người lái cũng có thể cải thiện an toàn tại công trường bằng cách cảnh báo trước cho bạn về bất kỳ rủi ro nào có thể xảy ra
 • Công nghệ máy bay không người lái cũng có thể tiết kiệm chi phí, vì nhiều tòa nhà có thể được đánh giá và xem đồng thời.

7. Internet vạn vật

Công nghệ này kết nối các thiết bị khác nhau được sử dụng trong xây dựng, chẳng hạn như thiết bị xây dựng, công cụ và bánh vít. Kết nối này có thể giúp giám sát trực tiếp các hoạt động xây dựng để lập kế hoạch dự án xây dựng hiệu quả hơn. Các thiết bị được kết nối cũng có thể theo dõi hiệu suất của công nhân xây dựng và các thiết bị được sử dụng để xây dựng công trường. Khi con người được sống trong ngôi nhà sử dụng Internet vạn vật, người sử dụng có thể biến nó trở thành một ngôi nhà thông minh.

Đánh giá bài viết