Việc dự đoán những cải tiến, công nghệ mới làm biến đổi một ngành công nghiệp là việc không dễ thực hiện. Hoạt động xây dựng ngày nay rất khác so với cách đây một thập kỷ, với nhiều thay đổi diễn ra liên tục. Công nghệ có xu hướng phải tăng tính hiệu quả, vì vậy theo dự đoán 10–20 năm nữa thách thức của cải tiến công nghệ diễn ra mạnh mẽ hơn.

Các nhà tương lai học và các nhà phân tích nhìn thấy các xu hướng và dự báo kết quả của đời sống, vì vậy họ có đủ năng lực để cân nhắc về công nghệ tương lai của ngành xây dựng. Những gì họ thấy, đó là một ngành công nghiệp mà sự đổi mới đang ở giai đoạn chín muồi. Chúng ta đã có thể thấy những tia sáng của giai đoạn này; luôn có những công nghệ mới đang trên đà phát triển, như máy móc/thiết bị điện và công nhân bằng con rô bốt tiên tiến, đó lã những công nghệ đã có nhiều tiến bộ trong thập kỷ qua. Khi công nghệ trở thành một phần không thể tách rời trong cuộc sống của chúng ta, nó có lý do để tham gia vào mọi thứ chúng ta làm.

Hai thập kỷ qua đã mang đến sự chuyển đổi chưa từng có của công nghệ xây dựng. Chỉ riêng Internet đã cách mạng hóa ngành công nghiệp này. Nếu các xu hướng vẫn tiếp tục, hai thập kỷ tiếp theo sẽ mang lại sự thay đổi đáng kể hơn nữa.

Dưới đây là một số thay đổi mạnh mẽ mà các nhà tương lai học và các nhà phân tích tin rằng ngành công nghiệp xây dựng nên chuẩn bị cho những thập kỷ tới.

1. Robot cho mượn một tay (và một con mắt)
Robot chắc chắn sẽ xuất hiện trong bất kỳ cuộc trò chuyện nào về công nghệ xây dựng. Kể từ khi dây chuyền lắp ráp rô bốt ra đời cách đây gần 50 năm, các công ty đã có tầm nhìn lớn về một lực lượng lao động chuyên dụng trong tương lai hoàn toàn bởi các rô bốt hình người bằng thép và nhôm. Điều này cho đến nay hầu như mới chỉ có trong lĩnh vực khoa học viễn tưởng. Tuy nhiên, theo nhà dự báo công nghệ Glen Hiemstra, một ngày nào đó điều đó rất có thể trở thành hiện thực.

Hiemstra nói với ForConstructionPros: “Chúng ta sẽ thấy nhiều robot hình người hơn xuất hiện trong khoảng 10 đến 20 năm nữa và chúng sẽ khá phức tạp. “Ban đầu chúng sẽ chịu sự giám sát của con người, vì trí thông minh nhân tạo của chúng sẽ không linh hoạt như con người. Chúng có thể được điều khiển bằng thực tế ảo hoặc một số kỹ thuật điều khiển từ xa mới ”.
Ngoài một số robot mới trên mặt đất, những con robot khác dự kiến sẽ đưa ra ngoài không trung. Máy bay không người lái có thể được tìm thấy đang chạy vút trên cao tại các công trường xây dựng, chúng đang khảo sát, thu thập dữ liệu và hình ảnh để kiểm tra công trình. Chúng ta cũng có thể thấy những con rô bốt chuyên dụng nhỏ hơn di chuyển trong không gian chật hẹp sau tường hoặc các hốc của tòa nhà khác và báo cáo lại những phát hiện của chúng.

2. Phong cảnh thành phố tương lai

Các chương trình truyền hình và các bộ phim như The Jetsons và Blade Runner đã cung cấp cho trí tưởng tượng của chúng ta về cảnh quan thành phố tương lai. Mặc dù bây giờ chúng có vẻ không phải hiện thực, nhưng đường chân trời của tương lai có thể trông giống với những viễn cảnh đó hơn bạn nghĩ.

Khi khả năng xử lý của máy tính tăng lên, khả năng mô hình hóa và mô phỏng sẽ được cải thiện đáng kể. Các kiến trúc sư sẽ ít bị ràng buộc bởi thiết kế tòa nhà truyền thống vì các phương pháp mới cho phép xây dựng được gần như bất kỳ hình dạng, cấu trúc nào của tương lai. Hầu hết các tòa nhà cao tầng được xây dựng những thập kỷ trước vẫn mang phong cách thiết kế của truyền thống, nhưng điều đó có thể đã thay đổi.

Nhà nghiên cứu Hiemstra cho biết: “Trí thông minh máy tính và mô phỏng tốt hơn sẽ cho phép tạo ra một lối chơi mới trong kiến trúc, đưa các góc, đường cong và hình cắt kỳ lạ hơn vào các tòa nhà, tạo ra các tác động thị giác thú vị”.

3. Các công ty xây dựng cung cấp dịch vụ công nghệ

Công nghệ xây dựng thậm chí có thể phát triển tới mức mà bản thân các công ty mang sản phẩm công nghệ vào phục vụ chính dịch vụ của họ. Sự thay đổi này sẽ được thúc đẩy một phần bởi việc tiếp tục đa dạng hóa nguồn doanh thu, cải thiện cơ hội cho các công ty cung cấp dịch vụ với chi phí thấp, lợi nhuận cao.

Một nghiên cứu gần đây của nhà nghiên cứu McKinsey cho biết những dịch vụ này có thể bao gồm cả phần mềm quản lý doanh nghiệp hoặc dịch vụ khác, chẳng hạn như thiết bị xây dựng tiết kiệm năng lượng, hệ thống quản lý tòa nhà được kết nối,…Bằng cách mở rộng các dịch vụ bao gồm lắp đặt và bảo trì các hệ thống tòa nhà công nghệ cao, các công ty xây dựng sẽ được trang bị tốt hơn để chống chọi với những biến động khó lường của thời tiết, những biến động khó lường của thị trường ảnh hưởng đến lợi nhuận của họ.

4. Chế tạo sẵn và in 3D sẽ làm tăng tốc độ dự án

Trong thập kỷ vừa qua, Hoạt động xây dựng đã bị phụ thuộc ngày càng nhiều vào nhà tiền chế và công trình xây dựng bên ngoài, và xu hướng này được mong đợi phát triển mạnh hơn nữa bởi dịch COVID-19. Khi các tòa nhà trong tương lai được trang trí công phu và phức tạp hơn, thì các phương pháp xây dựng mới sẽ được khám phá thêm để biến chúng thành khả thi.

Toàn bộ các phòng có thể được chế tạo hoàn toàn bên ngoài, được vận chuyển và sau đó được lắp đặt bằng cần trục, cùng với đó, bất kỳ hệ thống ống nước, điện và đường ống sẽ được lắp đặt sau này, bằng robot hoặc con người. Các công trình tòa nhà rộng lớn trong tương lai sẽ tiếp tục mở rộng công trình tòa nhà theo mô-đu, và khi các trung tâm đô thị phát triển dày đặc hơn, thì ngày càng nhiều công việc cần được thực hiện ở bên ngoài.

In 3D được mong đợi sẽ là trở thành xu thế, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng dân dụng. Thậm chí, Bây giờ những ngôi nhà in 3D có thể được sản xuất chỉ trong 1 ngày với chi phí chỉ bằng một phần nhỏ so với các phương pháp xây dựng bằng gạch và vữa truyền thống. Có rất nhiều hy vọng rằng những ngôi nhà in 3D có thể là một giải pháp tương lai cho tình trạng vô gia cư trên toàn cầu, cung cấp nhà ở giá cả phải chăng cho dân số đang tăng nhanh.

Không ai có một quả cầu pha lê, nhưng đôi khi một suy đoán có học thức có thể chính xác một cách đáng ngạc nhiên. Chúng tôi đã chứng kiến sự thay đổi đáng kinh ngạc giữa mối quan hệ của ngành công nghiệp xây dựng với công nghệ trong những năm gần đây. Nếu tất cả những điều dự đoán trên và những dự đoán táo bạo khác về tương của ngành xây dựng vẫn được duy trì, chúng ta có thể vẫn chưa nhìn thấy được điều gì.

Đánh giá bài viết