Ngành xây dựng có tiềm năng và giá trị để trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Quốc gia, góp phần giúp Việt Nam vượt qua bẫy thu nhập trung bình trước khi giai đoạn dân số vàng qua đi. Tuy nhiên, trước hệ quả cực kỳ nghiêm trọng từ đại dịch Covid-19, buộc các doanh nghiệp phải có những giải pháp ứng phó hiệu quả trong việc kiểm soát chất lượng công trình.

Đứng trước những hệ quả cực kỳ nghiêm trọng mà đại dịch Covid-19 để lại và tác động của công nghệ chuyển đổi số như hiện nay, đã khiến cho các Tổng thầu và nhà thầu thi công cần phải định hướng lại về phương pháp quản lý để tháo gỡ khó khăn trước mắt cũng như tạo thế chủ động, đối phó với mọi tình huống có thể xảy ra khi mà đại dịch Covid-19 vẫn chưa có được thuốc giải.

  • Về phương diện quản lý doanh nghiệp:

Covid 19 khiến mọi người phải thực hiện giãn cách xã hội và nhìn lại cách quản lý công trình thủ công truyền thống đã gây hạn chế rất nhiều và càng chứng tỏ việc cập nhật số liệu theo phương pháp thủ công không còn phù hợp nữa, tình trạng mất thông tin, không kiểm soát được diễn biến của dự án là điều chắc chắn xảy ra khi mà doanh nghiệp vẫn chỉ sử dụng các phần mềm dự toán, toàn bộ giấy tờ, số liệu vẫn được quản lý trên giấy tờ và excel. Doanh nghiệp đang cố gắng kiểm soát tình hình dự án bằng hệ thống các bảng biểu được các Ban điều hành cập nhật một cách không liên tục, số liệu chưa sát với thực tế tại công trường. Việc theo dõi sản lượng, doanh thu tiến độ, chất lượng dự án bị rời rạc, không có sự liên kết. Khi ban lãnh đạo cần có số liệu báo cáo ngay thì các bộ phận liên quan lại phải mất khá nhiều thời gian để tập hợp số liệu và trình báo cáo và dẫn tới mất nhiều cơ hội khác cho doanh nghiệp.

Để giải quyết vấn đề này tất yếu phải có sự trợ giúp của công nghệ thông tin, cần thiết phải có giải pháp trực tuyến chuyên cho mảng thi công thi xây dựng như giải pháp quản lý thi công công trình – IBOM.CS. Thông qua giải pháp phần mềm IBOM.CS tất cả những người sử dụng đều được cấp tài khoản để có thể vào cập nhật dữ liệu, báo cáo công việc, tiến độ công trình, hay bất kể cả sự việc, vụ việc gì đột xuất xảy ra tại mọi thời điểm, mọi không gian khác nhau và thông tin sẽ được chia sẻ tới các đối tượng liên quan mà không cần thiết phải gặp mặt hay gọi điện. Số liệu được báo cáo, cập nhật một cách liên tục, chính xác sẽ giúp lãnh đạo doanh nghiệp đưa ra những quyết sách kịp thời.

  • Về phương diện tài chính:

Trước thực trạng dòng vốn đầu tư bị ứ đọng trong thời điểm phải cách ly xã hội, doanh nghiệp thi công đặc biệt gặp khó khăn về tài chính. Nhà thầu thi công với tổng số lượng nhân viên lên tới hàng trăm, hàng nghìn người thì việc trả lương trong thời điểm này quả là bài toán hóc búa. Nếu cắt giảm nhân sự, ngừng hoạt động thi công trong một khoảng thời gian thì sau này khi dự án đi vào hoạt động thì việc tuyển dụng nhân sự cho dự án lại không đáp ứng do đó phương án tối ưu nhất trong thời điểm này:

– Cần phải tái cấu trúc lại bộ máy nhân sự, cơ cấu lại lực lượng lao động phù hợp với bối cảnh,
– Cần phải có chính sách giữ lao động giỏi, lao động có chuyên môn cao trong lúc khó khăn và chuẩn bị các yếu tố cần thiết để phục hồi, phát triển hậu tác động của dịch bệnh.
– Áp dụng các chính sách hỗ trợ cho người lao động theo đúng chế độ và có thể có những chính sách hỗ trợ riêng

Để có thể tinh gọn lại bộ máy tổ chức và giúp vận hành bộ máy hoạt động hiệu quả thì việc áp dụng công nghệ hóa là phương pháp tối ưu để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh và cắt giảm chi phí. Ứng dụng giải pháp IBOM.CS sẽ giúp:

– Quản lý chi phí và dòng tiền chặt chẽ.
– Tiết kiệm được thời gian xử lý công việc hành chính.
– Tiết kiệm được chi phí hành chính (giấy in, mực in, điện thoại,)
– Tận dụng được tối đa dữ liệu, tiết kiệm thời gian kiểm tra, đối chiếu.
– Tiết kiệm được tối đa nguồn nhân lực tham gia vào xử lý công việc.
– Quản lý đầy đủ thông tin nhân sự trực tuyến.

  • Thiếu vật tư, thiết bị phục vụ cho công trình

Trước thực trạng tình hình hàng hóa, máy móc, thiết bị khan hiếm trong thời gian cách ly xã hội đã khiến cho rất nhiều doanh nghiệp thi công xây dựng phải gặp khó khăn khi thiếu hàng hóa và thiết bị để phục vụ cho công tác thi công do không nhập khẩu được thiết bị, dẫn tới dự án bị chậm tiến độ nghiêm trọng. Nếu doanh nghiệp nào đã và đang ứng dụng phần mềm vào quản lý chặt chẽ công tác quản lý kho hàng, quản lý thiết bị tài sản thì có thể tận dụng được tối đa nguồn nguyên liệu đang có để phần nào hạn chế giảm tiến độ công trình.

Khi doanh nghiệp thi công sử dụng giải pháp IBOM.CS sẽ giúp cho công tác điều phối vật tư và thiết bị thi công kịp thời, hiệu quả:

– Kiểm soát chặt chẽ vật tư, thiết bị theo định mức. Giảm thiểu tối đa tình trạng hao hụt vật tư thường hay xảy ra. Ngăn chặn việc gây tổn thất cho nguồn tài chính cũng như sẽ hạn chế tầm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thời gian hoàn thành dự án khi bị thiếu vật tư, thiết bị phục vụ cho thi công.
– Luôn nắm rõ được thông tin vật tư, thiết bị đang nằm tại kho, công trình nào, tình trạng sử dụng vật tư, thiết bị. Để từ đó đưa ra mức điều chuyển vật tư, thiết bị cho phù hợp. Tận dụng tối đa công suất của thiết bị sử dụng.
– Thiết bị luôn được cảnh báo bảo dưỡng theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Do đó sẽ làm gia tăng tuổi thọ và khả năng sử dụng của thiết bị.

  • Về phương diện thương hiệu, hình ảnh của doanh nghiệp

Trước tình trạng cách ly xã hội, khi mà nhiều doanh nghiệp phải cho nhân viên nghỉ việc, hoặc nghỉ không lương một thời gian dài, sẽ ảnh hưởng nhiều đến tài chính doanh nghiệp. Vậy khi áp dụng làm việc online nhân viên vẫn có lương và vẫn xử lý công việc hiệu quả. Như vậy vừa giúp cho tiến độ công việc được duy trì, ổn định, vừa tạo tâm lý ổn định cho nhân viên, vừa giảm tải gánh nặng cho xã hội. Hình ảnh của doanh nghiệp được cải thiện đáng kể bởi sự chia sẻ và hỗ trợ cùng nhân viên vượt qua giai đoạn khó khăn. Đồng thời xây dựng được văn hóa doanh nghiệp hiện đại, gia tăng sự gắn kết giữa các thành viên. Khi hình ảnh uy tín của nhà thầu được cải thiện, thì sẽ tăng độ tin tưởng đối với các chủ đầu tư và theo đó sẽ có thêm được nhiều hợp đồng thi công trong tương lai.

Với việc số hóa mọi khâu quản lý trong công tác quản lý thi công công trình, sẽ giúp cho doanh nghiệp thi công luôn đảm bảo được tính hiệu quả công việc, tiết kiệm các nguồn lực dư thừa và luôn chủ động trong mọi tình huống có thể xảy ra.

Bạn cũng đang muốn doanh nghiệp mình được số hóa mọi quy trình làm việc thực tế để đưa lên phần mềm, hãy nghiên cứu và áp dụng thử giải pháp Quản lý thi công công trình IBOM.CS.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY

Đánh giá bài viết