Khái niệm “lực lượng lao động kỹ thuật số” đang phát triển, cụm từ này đang chuyển từ thông dụng của ngành công nghệ sang một hiện tượng trong thế giới hiện tại tác động đến các công ty và người lao động theo những cách hữu hình. Mặc dù chưa có văn bản nào chính thức cấp nhận rộng rãi về thuật ngữ này, nhưng lực lượng lao động đang được nâng cao bởi công nghệ và công cụ kỹ thuật số, thì ngày càng nhìn thấy rõ rệt.

Sự thành công của lực lượng lao động kỹ thuật số ngày nay có thể gắn liền với những nỗ lực chuyển đổi kỹ thuật số do các công ty trên khắp thế giới thực hiện. Thực tế cho thấy tổ chức của bạn cũng chấp nhận chuyển đổi kỹ thuật số, vì vậy điều quan trọng là bạn phải xem xét lại động lực của lực lượng lao động để áp dụng các công nghệ, công cụ và quy trình kỹ thuật số thì sẽ thay đổi bản chất công việc một cách chắc chắn và hiệu quả.

Áp dụng khung lực lượng lao động kỹ thuật

Mỗi công ty sẽ có một con đường riêng biệt để tạo ra một lực lượng lao động được hỗ trợ bởi kỹ thuật số, tuy nhiên có một khuôn mẫu nổi bật được lựa chọn phổ biến. Được tóm tắt 5 phần chính sau

  • Nhân viên theo yêu cầu
  • Cộng đồng những người đóng góp
  • Các thuật toán cung cấp hoạt động hiệu quả
  • Tận dụng công nghệ để tự động hóa công việc
  • Thu hút lực lượng lao động

1. Nhân viên theo yêu cầu

Nhân sự theo yêu cầu xoay quanh khả năng của lực lượng lao động trong việc điều chỉnh cấu hình và thông số của họ cho phù hợp với công việc hiện có. Cần 2 yếu tố sau để đáp ứng cho xu hướng này, yếu tố đầu tiên là công ty cần có cơ sở hạ tầng CNTT thật tốt để tiếp nhận những lao động làm ở vị trí từ xa. Lúc này, sự đóng góp của người lao động được đo lường không tập trung vào vị trí mà ưu tiên vào kỹ năng mà họ mang lại cho công ty.

Yếu tố thứ 2 là lao động kỹ thuật số , nơi các công việc được lấp đầy và xử lý không phải nhờ vào các nhân viên toàn thời gian, mà với những người làm nghề tự do có chuyên môn tương tự thực hiện dịch vụ của họ theo yêu cầu với hình thực trực tuyến, hình thức sử dụng lao động này mang lại lợi ích to lớn cho cả người lao động và công ty.

 

Nhân viên của công ty có cơ hội thực hiện các dự án trong một môi trường linh hoạt, chẳng hạn như một tài xế công nghệ làm việc linh hoạt để đáp ứng nhu cầu lên lịch cá nhân của họ. Các công ty cũng được hưởng lợi bằng cách giảm nhu cầu về chi phí và lợi ích của nhân viên toàn thời gian, và dễ dàng thích nghi với các điều kiện thị trường thay đổi nhanh chóng.

2. Cộng đồng những người đóng góp

Các công nghệ giao tiếp đã mở ra một cộng đồng cộng tác nâng cao phát triển theo hướng kỹ thuật số. Các cộng đồng có thể mở rộng lực lượng lao động bằng cách khai thác kiến thức và kỹ năng chung của một nhóm lớn, tất cả đều hướng tới một mục tiêu chung

3 . Các thuật toán

Các thuật toán cho phép các chương trình phần mềm và ứng dụng nhân rộng năng suất của con người, giống như một số các ứng dụng dựa trên AI như Grammarly và Hemingway tự động chỉnh sửa văn phong và điều chỉnh nội dung trực tuyến, giảm đáng kể sức lao động của nhân viên. Đối với người sáng tạo nội dung thì việc dành ít thời gian cho những gì họ viết thì họ càng có nhiều thời gian tập trung vào việc truyền đạt những ý tưởng độc đáo và tạo ra nhiều giá trị hơn. Lực lượng lao động kỹ thuật số  sẽ ngày càng dựa vào các thuật toán để giúp công việc của họ trở nên dễ dàng hơn, tăng năng suất cho các việc hàng ngày.

4. Tận dụng công nghệ tự động hóa

Các nền tảng công nghệ mới đang được xây dựng để giúp mọi người sắp xếp hợp lý và tự động hóa các tác vụ, đồng thời họ đang nắm giữ hầu hết các ngành công nghiệp có thể tưởng tượng được.

 

Bằng cách tận dụng tự động hóa dựa trên công nghệ, người lao động hàng ngày trở thành thành viên của lực lượng lao động kỹ thuật số, giúp giảm thời gian cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ và nâng cao giá trị của toàn bộ tổ chức. Tự động hóa có khả năng làm giảm nhu cầu đối với các loại hình lao động chân tay.

5. Thu hút lực lượng lao động

Lực lượng lao động kỹ thuật số về cơ bản là năng suất và hiệu quả hơn, nhưng những người cấu thành nên những lực lượng lao động này (và những người nằm ngoài giới hạn của họ) vẫn là con người và ngày càng dựa vào sự tham gia để duy trì sự ổn định và năng suất.

Một ví dụ có thể được tìm thấy với các công ty thích nghi với cuộc sống trong thời kỳ đại dịch . Với rất nhiều người làm việc tại nhà, họ mất khả năng tương tác với đồng nghiệp, điều này có thể gây ra tác động tiêu cực về mặt cảm xúc, làm giảm năng suất và sự hài lòng trong công việc. Đó là lý do tại sao nhiều công ty đang tập trung vào việc thu hút lại nhân viên kỹ thuật số của họ để đảm bảo rằng nhân viên cảm thấy được kết nối và trao quyền.

Sử dụng khung SCALE, bạn bao gồm tất cả các cơ sở để xây dựng và quản lý lực lượng lao động kỹ thuật số, bao gồm:

  • Cơ cấu lại lực lượng lao động của bạn để thích ứng với sự thay đổi của nhu cầu
  • Tuyển dụng, xây dựng và duy trì các cộng đồng đóng góp vào công việc mà tổ chức của bạn thực hiện
  • Phát triển các thuật toán giúp tổ chức của bạn hoạt động hiệu quả hơn
  • Tìm cách áp dụng công nghệ để tự động hóa một số tác vụ
  • Tạo cách thu hút những nhân viên còn lại của bạn để họ và “đồng nghiệp” kỹ thuật số của họ cộng tác hiệu quả và năng suất

Để chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của lực lượng lao động và quản lý môi trường làm việc mới có sự hỗ trợ của kỹ thuật số, trước tiên bạn phải cho phép nhân viên của mình học các khái niệm hiện tại về tự động hóa công nghệ, quản lý dự án….Cũng giống như cách mà các doanh nghiệp đầu tư quản lý thi công công trình xây dựng hiện nay họ đang sử dụng là áp dụng những phần mềm quản lý trong quá trình làm việc để có thể nâng cao hiệu quả công việc. Trong đó phải kể đến phần mềm iBom – quản lý chuyên sâu cho chủ đầu tư, tổng thầu & nhà thầu thi công. Tích hợp rất nhiều những lợi ích như kiểm soát tiến độ chặt chẽ, điều phối nguồn lực kịp thời, kiểm soát chi phí chặt chẽ, kiểm soát chất lượng theo quy trình, đảm bảo an toàn lao động. Giúp các doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp phụ trách lĩnh vực xây dựng, tháo lắp, cơ điện nói riêng có những bước nhảy vọt.

Chúng tôi, công ty CP Phần Mềm Trí Tuệ đã cung cấp cho rất nhiều doanh nghiệp các giải pháp quản lý tổng thể, đưa phần mềm iBom áp dụng vào hơn 3000 doanh nghiệp lớn nhỏ với các phân hệ quản lý thi công công trình,  quản lý thi công cơ điện, giải pháp quản trị và điều hành doanh nghiệp và thu được hiệu quả rõ rệt. Phần nào đã chứng minh được lực lượng lao động kỹ thuật số đóng vai trò ngày càng quan trọng trong quá trình chuyển mình để hội nhập và thời kỳ chuyển đổi số đang diễn ra trên toàn cầu.

Đánh giá bài viết