Đối với một dự án xây dựng thì từ thời điểm bắt đầu cho đến kết thúc dự án các nhà thầu luôn chịu áp lực lớn để nhân lực dự án luôn hoạt động với năng suất cao nhất và mang lại tính hiệu quả, chất lượng của dự án cũng như phải đảm bảo là dự án có lợi nhuận. Để làm được điều này thì đòi hỏi các bộ phận trong dự án của một nhà thầu phải luôn hoạt động với tính nhất quán cao và sẽ gặp phải vô vàn thách thức.

Tình trạng thiếu lao động và chuỗi cung ứng bị đứt gãy là điều thách thức và khắt khe lớn nhất đối với các nhà quản lý trong các nhà thầu. Để đối mặt với những thách thức này thì đòi hỏi nhà quản lý nhà thầu cũng như nhà quản lý dự án luôn phải tìm tòi và áp dụng nhiều phương thức quản lý cũng như sáng tạo nhằm đảm bảo dự án được hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng mà vẫn duy trì được ngân sách của dự án.

Để hiểu rõ hơn về những khó khăn mà các nhà thầu phải đối mặt, hãng phần mềm nổi tiếng Procore đã kết hợp với đối tác Dodge Construction Network để đưa ra báo cáo với tên gọi là “Top Business Issues for Constructors (tạm dịch: Những vấn đề hàng đầu trong kinh doanh của các nhà thầu xây dựng)”. Báo cáo đã thống kê số liệu của hơn 500 doanh nghiệp trên khắp thế giới về những chia sẻ của các doanh nghiệp đó về hiểu biết của họ về các thách thức, xu hướng, điểm nghẽn mà các Doanh nghiệp thường gặp trong các dự án xây dựng. Báo cáo được khảo sát ở các doanh nghiệp có quy mô từ 2 triệu USD đến 2 tỷ USD và tổng quát trên nhiều ngành nghề của lĩnh vực xây dựng: cơ khí, điện, xây lắp, giao thông, thủy lợi, thép, bê tông…

Báo cáo được thực hiện nhằm thể hiện 3 vấn đề cốt lõi liên quan trực tiếp đến các nhà thầu xây dựng, đó là: quản lý lực lượng lao động, công nghệ, và lợi nhuận.

Nguyên nhân dẫn đầu để dự án mất lợi nhuận: không theo được sự thay đổi của dự án

Theo thống kê thì trung bình mỗi dự án xây dựng sẽ bị thay đổi về phạm vi trong công việc của dự án khoảng 35% trong suốt vòng đời của dự án đó so với thiết kế ban đầu. Chính vì thế, các nhà thầu đặc biệt khó khăn khi thu hồi chi phí liên quan đến những thay đổi của dự án này.
Để giảm thiểu rủi ro đối với việc thay đổi trong quá trình thực thi dự án thì việc áp dụng số hóa quy trình và dữ liệu trong từng quy trình để thông tin và dữ liệu của dự án được xuyên suốt từ công trình cho đến văn phòng để tất cả các bộ phận của dự án luôn theo sát và phát hiện kịp thời cũng như báo cáo kịp thời các thay đổi của dự án là giải pháp tối ưu và thực sự cần thiết.

Số hóa quy trình và dữ liệu trên Giải pháp Quản lý thi công Công trình (IBOM.PM) của IBOM

 

Ảnh quy trình của IBOM.PM
Ảnh quy trình của IBOM.PM

Quy trình quản lý một dự án xây dựng trên IBOM.PM được định nghĩa bởi thành viên quản lý dự án và cho phép chỉnh sửa quy trình một cách mềm dẻo mà không cần sự can thiệp của đơn vị lập trình. Vai trò, phòng ban và dữ liệu liên quan đến từng vai trò và phòng ban trên mỗi dự án được định nghĩa và quy định chặt chẽ. Dữ liệu được quản lý xuyên suốt từ trên xuống dưới và từ dưới lên trên qua tất cả các công đoạn từ lập dự toán, kế hoạch, báo cáo thi công, thanh toán…

Những công việc dư thừa làm ảnh hưởng tới năng suất của dự án
Khi xã hội càng phát triển thì ngành xây dựng càng trở nên phức tạp, chính vì thế các thành phần tham gia vào một dự án xây dựng càng mất nhiều thời gian hơn cho các công việc hành chính. Với một dự án xây dựng thì các công việc hành chính cũng đóng vai trò rất quan trọng, tuy nhiên, các công việc này sẽ tiêu tốn nhiều thời gian và là nguyên nhân dẫn tới năng suất thấp của các công việc thi công của các bộ phận thi công dự án.
Theo đánh giá thì công nhân của các dự án xây dựng thường phải tiêu tốn trung bình khoảng 20% thời gian để giải quyết các công việc có năng suất thấp này như: theo dõi thông tin, ghi lại dữ liệu trên giấy, theo dõi các thủ tục giấy tờ… và theo thống kê thì các dự án về lĩnh vực cơ điện thông thường phải tiêu tốn nhiều thời gian cho các công việc năng suất thấp này nhất
Đây cũng lý do giải thích tại sao các nhà quản lý trong các doanh nghiệp xây dựng đang phải tìm mọi cách để khắc phục sự thiếu hụt nhân lực trong ngành xây dựng hiện nay. Tuyển dụng và giữ chân người lao động vẫn là mục tiêu hàng đầu của các nhà quản lý trong các doanh nghiệp xây dựng, tuy nhiên, tìm ra giải pháp để nâng cao năng suất lao động của người lao động hiện tại cũng là một ưu tiên không hề thua kém đối với các nhà quản lý trong các doanh nghiệp xây dựng. Vì vậy, triển khai một giải pháp quản lý dự án toàn diện như: tự động hóa toàn bộ quy trình quản lý dự án, tối ưu hóa toàn bộ công việc liên quan đến dự án, tối ưu hóa thời gian thực hiện các công việc dự án… để loại bỏ các công việc trùng lắp… là một trong những ưu tiên của các doanh nghiệp xây dựng hiện nay.

Chuyển đổi số trong ngành xây dựng là xu thế, nâng cao tính sáng tạo và đổi mới
Bất chấp những thành công to lớn của công nghệ trong 20 năm qua thì nhiều doanh nghiệp xây dựng vẫn dựa vào các quy trình thủ công và cổ điển để quản lý dự án của họ. Cũng theo báo cáo thì có tới 48% doanh nghiệp xây dựng có doanh thu 10 triệu USD hoặc nhỏ hơn vẫn sử dụng bảng tính và quy trình thủ công để thực thi các dự án xây lắp của họ thay bằng áp dụng công nghệ vào để quản lý. Các doanh nghiệp lớn hơn thì đang đi đúng hướng, tuy nhiên, có tới 1/3 các doanh nghiệp này đang sử dụng các công cụ công nghệ lỗi thời.
Với các doanh nghiệp xây dựng thì lợi nhuận và dự án thường xuyên bị ảnh hưởng bởi những yếu tố: dự toán không sát với thực tế, quản lý người lao động không tốt, kế hoạch bị chồng chéo, thay đổi dự án không được chủ đầu tư trả tiền. Và những yếu tố này khi đi với một quy trình quản lý dự án thủ công hoặc lỗi thời thì kéo theo dự án càng trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy, chuyển đổi số trong dự án xây dựng sẽ giúp người quản lý và lao động ít phụ thuộc vào bảng tính, sổ ghi chép… và sẽ cải thiện tối đa quá trình giao tiếp nội bộ giữa các bộ phận và giữa người lao động với nhau trong dự án, và điều này sẽ tránh rất nhiều tổn thất cũng như sự chậm trễ công việc của dự án. Khi một nền tảng công nghệ được xây dựng và áp dụng trơn tru vào một dự án thì các nhà quản lý cũng như người lao động trong một dự án xây dựng có thể tập trung chuyên môn của họ, tập trung vào những công việc mà họ có thể thực hiện tốt nhất.

Sứ mệnh của Công ty Phần mềm Trí tuệ ISOFT là cung cấp các giải pháp tối ưu hàng đầu cho lĩnh vực chuyển đổi số của ngành xây dựng và IBOM là một trong những giải pháp mà đang được rất nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành xây dựng ở Việt Nam áp dụng như: HUD, Vigracera, Hawee, Phà Rừng,…. và chúng tôi rất mong muốn được tiếp tục đồng hành với tất cả các doanh nghiệp trong ngành xây dựng Việt Nam trong công cuộc chuyển đổi số, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0966.615.152 để chúng tôi có cơ hội được phục vụ Quý doanh nghiệp.

Đánh giá bài viết