Việc các doanh nghiệp mua lại tài sản là một thực tế thường xuyên ở các công ty xây dựng có đầy đủ chức năng. Nó là một phần quan trọng của chu trình hoạt động hoạt động, và do đó, việc quản lý nó cũng trở nên bắt buộc. Tuy nhiên việc quản lý tài sản xây dựng có thể dễ dàng bị bỏ qua hoặc ít được coi trọng hơn mức cần thiết vì chỉ riêng việc mua sắm tài sản được chú trọng nhiều hơn. Quản lý tài sản hợp lý sẽ đảm bảo năng suất tối đa, liên tục nâng cao hiệu quả và do đó, tăng lợi tức đầu tư của công ty.

Để hiểu rõ hơn về quản lý tài sản, và đặc biệt là cách nó áp dụng cho ngành xây dựng, trước tiên người ta phải hiểu tài sản là gì ?

Tài sản là gì?

Nói chung, tài sản được coi là bất kỳ thứ gì có giá trị tiền tệ thuộc sở hữu của một doanh nghiệp hoặc một cá nhân. Trong ngành xây dựng, tài sản bao gồm – nhưng không giới hạn – máy móc và thiết bị.

Quản lý tài sản trong xây dựng là gì?

Quản lý tài sản xây dựng là quá trình tổ chức theo phương pháp từng bước để phát triển hoặc thu được, vận hành và bảo trì, đổi mới hoặc nâng cấp và xử lý tài sản của công ty. Có thể dễ dàng tóm tắt nó thành hai loại:

 1. Mua sắm tài sản
 2. Theo dõi và bảo trì tài sản

Hai loại này bao gồm vòng đời chung của bất kỳ tài sản nào thuộc sở hữu của một công ty xây dựng.

Những điều cơ bản về mua sắm tài sản

Mua sắm tài sản đề cập đến quá trình thu được bất kỳ tài sản nhất định nào. Rất nhiều quan sát và lập kế hoạch có hệ thống đi vào mua sắm tài sản để đảm bảo đó là một khoản đầu tư xứng đáng. Trước khi có thể mua sắm một tài sản, nó phải có:

 • Được xác định là một nhu cầu thiết yếu
 • Đáp ứng các yêu cầu tiêu chuẩn cho công ty (về hiệu quả và chi phí, trong số các biến số khác)
 • Đã được chứng nhận để mang lại kết quả mong muốn và gia tăng giá trị cho công ty

Nếu các tiêu chí này không được đáp ứng, một công ty có nguy cơ mua một khoản nợ phải trả chứ không phải một tài sản .

Ví dụ, giả sử rằng nhu cầu mua một chiếc máy ủi tăng lên trong một công ty xây dựng, vì việc tiếp tục cho thuê sẽ không còn lợi nhuận nữa. Máy ủi đã được xác định là một nhu cầu thiết yếu, vì vậy công ty tiếp tục đánh giá tầm cỡ của thiết bị mà nó đang quan tâm, tùy thuộc vào loại công việc mà nó sẽ hoạt động. Nếu việc đánh giá này không được thực hiện đúng cách, một máy ủi không đủ công suất có thể được mua — và như vậy sẽ không đáp ứng được nhu cầu — điều này sẽ gây ra tổn thất cho công ty.

Các biến số khác, chẳng hạn như thương hiệu, chi phí và yêu cầu thiết kế tài sản , được xem xét trước khi thực hiện mua hàng.

Những điều cơ bản về theo dõi và bảo trì tài sản

Công việc không kết thúc sau khi mua sắm tài sản. Nếu tài sản không được giám sát và duy trì chặt chẽ, chúng có thể không đáp ứng được kỳ vọng đầy đủ của công ty.

Giám sát và bảo trì tài sản mua được

Thiết bị xây dựng đắt tiền và địa điểm xây dựng thường được bảo đảm kém. Đó là những lý do chính tại sao trộm cắp thiết bị là một vấn đề thật sự. Để chống lại vấn đề đó, bên cạnh các biện pháp an ninh tốt hơn, các công ty xây dựng ngày càng chú trọng hơn đến việc theo dõi tài sản . Biết vị trí của tài sản của họ mọi lúc không chỉ tăng cường bảo mật mà còn có thể giúp các nhà quản lý xây dựng điều phối công việc tốt hơn trên nhiều địa điểm xây dựng.

Biết tài sản của bạn đang ở đâu không có nhiều ý nghĩa nếu chúng bị hỏng và chờ được sửa chữa hoặc thay thế. Đây là lý do quản lý thiết bị xây dựng và giám sát tài sản là rất quan trọng. Khi việc giám sát được thực hiện một cách phù hợp, việc phát hiện khi nào cần đóng tài sản để bảo trì lớn sẽ dễ dàng hơn nhiều. Điều này có thể được thực hiện bằng cách đảm bảo không có nhiệm kỳ bảo dưỡng định kì nào bị bỏ qua và bằng cách triển khai các cảm biến giám sát tình trạng gửi cảnh báo khi một số bộ phận nhất định của tài sản bắt đầu xuống cấp.

 

Gia hạn hoặc nâng cấp

Cuối cùng, tài sản sẽ đến mức không còn có thể hoạt động ở trạng thái tối ưu và khi chi phí duy trì và sửa chữa tài sản vượt quá giá trị mà nó mang lại cho công ty. Tại thời điểm này, người ta sẽ cần một phần hoặc toàn bộ của nó được đổi mới hoặc nâng cấp.

Mặc dù không có gì nhất thiết là sai với một nội dung trước khi nâng cấp, nhưng bản chất nhiệm vụ của nó có thể thay đổi và nó có thể yêu cầu nâng cấp để theo kịp. Ví dụ: một công ty có thể quyết định nâng cấp tài sản của mình chỉ vì có một bản nâng cấp đáng kể trên thị trường.

Thải bỏ và thay thế

Việc thanh lý tài sản khi nó trở nên dư thừa là cần thiết vì tài sản đó không còn giá trị gia tăng. Nếu một tài sản cần xử lý là một tài sản thiết yếu, thì cần phải có một tài sản thay thế, điều này sẽ đưa chúng ta trở lại một vòng hoàn chỉnh với việc mua sắm tài sản.

Điều quan trọng cần lưu ý là việc tiêu hủy cũng có thể được thực hiện theo cách tiết kiệm chi phí. Thay vì loại bỏ hoàn toàn một tài sản, nó có thể được bán hoặc tái chế. Bằng cách này, ngay cả khi xử lý, nó vẫn tăng thêm giá trị.

Mẹo quản lý tài sản xây dựng hiệu quả

Khi việc quản lý tài sản được thực hiện đúng, một công ty sẽ có thể sử dụng một cách hiệu quả và hiệu quả tài sản để hoàn thành các mục tiêu mong muốn và có thể thu được giá trị tối đa từ tài sản đã mua.

Quản lý tài sản xây dựng hiệu quả giảm thiểu chi phí và rủi ro liên quan và cải thiện tiềm năng phân phối của tài sản. Dưới đây là một số mẹo giúp quản lý tài sản hiệu quả hơn:

 1. Theo dõi tình trạng tài sản, theo dõi khấu hao của chúng và có một hệ thống đánh giá. Tình trạng của tài sản phải luôn được biết. Cần biết khi nào tài sản dự kiến ​​được thu hồi để có thể xác định và xem xét thời gian sử dụng hữu ích của tài sản đó.
 2. Dự báo những thay đổi trong tương lai. Điều này áp dụng cho các rủi ro, dịch vụ được cung cấp, hiệu quả, giá trị, tăng trưởng và tổn thất. Nó không chỉ dành riêng cho tài sản mà còn cho hệ thống quản lý tài sản để dự đoán tình trạng dư thừa.
 3. Làm việc trên sự cải tiến liên tục. Quản lý tài sản xây dựng liên quan đến rất nhiều bộ phận và quy trình chuyển động. Bất kỳ tổ chức nào cố gắng cạnh tranh trên thị trường sẽ luôn tìm cách để cải thiện. Điều này có thể là bất cứ điều gì, từ việc cập nhật quy trình làm việc và quy trình an toàn đã lỗi thời đến các cải tiến được thực hiện trong quy trình theo dõi và mua sắm tài sản.

Một hệ thống quản lý tài sản  tốt là một lợi ích to lớn trong bất kỳ ngành nào. Trong ngành xây dựng, nó sẽ giúp tăng sản lượng sản xuất chung, kéo dài tuổi thọ và sử dụng của tất cả các loại máy móc và thiết bị (hạng nặng hoặc cách khác), thúc đẩy tính bền vững của hệ thống và cho phép công ty đáp ứng các kỳ vọng về dịch vụ và các yêu cầu quy định.

Nếu các bạn thật sự vẫn đang phân vân, và chưa tìm được ra giải pháp phù hợp thì hãy cùng tham khảo thêm giải pháp quản lý iBom – phân hệ quản lý tài sản. Với phân hệ này sẽ giúp cho các doanh nghiệp dễ dàng quản lý hồ sơ lý lịch của thiết bị tài sản:

 • Đồng bộ dữ liệu với quá trình quản lý sử dụng của bộ phận Quản lý thiết bị.
 • Quy trình sửa chữa bảo dưỡng.
 • Định mức tiêu hao nhiên liệu

Kế hoạch sửa chữa – bảo dưỡng

 • Tự động lập kế hoạch theo quy trình sửa chữa bảo dưỡng.
 • Đồng bộ dữ liệu với Nhật trình sử dụng.
 • Tự động nhắc lịch bảo dưỡng qua email.
 • Tự động cập nhật thực tế SCBD trong bảng theo dõi kế hoạch sửa chữa bảo dưỡng.

Nhật trình sử dụng thiết bị

 • Ghi nhật trình sử dụng cho từng thiết bị.
 • Xác nhận dữ liệu theo ngày.
 • Đồng bộ dữ liệu với phân hệ Kho.
 • Tự động đánh giá tiêu hao nhiên liệu so với định mức.

Quản lý sử dụng

 • Yêu cầu, Điều động, Bàn giao.
 • Báo sự cố, Kiểm tra, Sửa chữa, Nghiệm thu.
 • Hiệu chuẩn/Kiểm định, Bảo hiểm.
 • Bảo hiểm.

Báo cáo tổng hợp tài sản

 • Km di chuyển.
 • Chi phí sửa chữa.
 • Đánh giá sử dụng nhiên liệu.
 • Tình trạng hoạt động của tài sản/thiết bị.
 • Đánh giá hiệu quả sử dụng của thiết bị.

Hãy đăng ký và nhận báo ngay tại link sau đây hoặc liên hê trực tiếp đến hotline : 0966.615.152 để biết thêm thông tin chi tiết.

Đánh giá bài viết