Vật liệu xây dựng như gạch và xi măng là thành phần thiết yếu của hầu hết các dự án, nhưng việc tạo ra và sử dụng chúng có tác động đáng kể đến môi trường. Báo cáo của Liên minh Toàn cầu về Công trình và Xây dựng cho thấy sản xuất vật liệu xây dựng như bê tông, thép và kính chiếm khoảng 11% tổng lượng khí thải carbon dioxide toàn cầu.

Khi thế giới quan tâm hơn về mặt sinh thái, nhiều nhà sản xuất bắt đầu chuyển sang sản xuất vật liệu xây dựng carbon thông minh để có thể thay thế xi măng truyền thống, ván lợp mái, gạch, vách ngăn,.. Sáu vật liệu xây dựng carbon thấp sau đây: trong đó một số vật liệu đã có sẵn và một số sẽ sớm ra mắt.

1. Gạch không nung K-Briq

Mỗi năm có hơn 1.500 tỷ viên gạch được sản xuất trên toàn cầu. Nếu những viên gạch đó được xếp chồng lên nhau, thì đống gạch đó sẽ lên tới mặt trăng và quay ngược lại 390 lần. Gần như tất cả các viên gạch đều được làm bằng đất sét – một nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào. Vấn đề là gạch đóng rắn cần rất nhiều nhiệt, thường được tạo ra bằng cách đốt nhiên liệu hóa thạch. Tuy nhiên, với gạch K-Briq từ Kenoteq, được làm từ 90% chất thải công trường, chúng không cần nung trong lò để đông cứng. Điều này cho phép chúng được sản xuất rộng rãi bằng cách sử dụng một phần nhỏ năng lượng mà gạch truyền thống cần. K-Briqs sẽ được sử dụng để xây dựng Serpentine Pavilion 2020 ở London’s Hyde Park.

2. Hoffman Green Cement’s H-UKR

Chỉ riêng với vật liệu bê tông trong xây dựng đã chiếm khoảng 8% tổng lượng khí thải carbon toàn cầu, vì vậy nó là vật liệu mục tiêu mà các công ty đang phấn đấu cho một ngành xây dựng xanh hơn. Công ty Công nghệ Xi măng xanh Hoffman có trụ sở tại Pháp đã phát triển một công thức xi măng mới, được làm bằng xỉ lò cao, một sản phẩm thải ra từ quá trình sản xuất thép. Công ty cho biết công thức của họ chỉ thải ra một phần năm lượng carbon so với các phương pháp truyền thống, với cường độ nén tương đương.

3. Tấm ốp nhựa tái chế của Kedel’s

Nhựa được làm từ dầu mỏ, và do đó, để sản xuất nó sẽ phải sử dụng một lượng lớn dầu mỏ. Kedel, một công ty có trụ sở tại Lancashire, Vương quốc Anh, đã tạo ra một giải pháp thay thế cho tấm ốp bên ngoài tòa nhà bằng nhựa hoặc xi măng bằng nguyên liệu polystyrene tái chế mật độ cao. Sản xuất ra tấm ốp nhựa tái chế không cần phải sử dụng mức năng lượng cao cần thiết như để sản xuất bê tông hoặc nhựa mới, do đó làm cho tấm ốp nhựa tái chế trở thành một giải pháp thay thế thân thiện với môi trường. Tấm ốp nhựa tái chế có sẵn với năm lớp hoàn thiện khác nhau.

4. Rustic Shingles tấm lợp mộc mạc so với hệ thống lợp kim loại cổ điển

Tấm lợp kim loại Cổ điển được làm từ nhôm tái chế lên đến 99%, hầu hết trong số đó là những tấm lợp đã qua sử dụng. Rustic Shingles được chế tạo để hoạt động giống như tấm lợp hoặc tấm lợp thông thường, nhưng với vẻ ngoài đặc biệt và lớp phủ phản chiếu cao mà công ty cho biết có thể giúp chủ nhà tiết kiệm tới 25% hóa đơn tiền điện. Mái lợp Rustic Shingle thậm chí có thể được áp dụng trên các mái nhà, giảm thời gian thay mới mái nhà đồng thời hạn chế rác thải.

5. Bảng tường EcoSmart của USG

Chỉ cần 75% lượng nước cần thiết để sản xuất tấm thạch cao truyền thống chỉ là một lợi thế sinh thái mà Tấm tường EcoSmart của USG có được so với các vật liệu thông thường. Chúng cũng nhẹ hơn khoảng 20% so với vách thạch cao thông thường, có nghĩa là việc vận chuyển của chúng đốt cháy ít năng lượng hơn.

6. Cấu trúc Lamboo

Cây Tre hấp thụ cực lớn lượng khí thải carbon, có khả năng thu giữ gần 80 tấn carbon cho mỗi ha trồng. Do đó, chính việc trồng cây tre đã giúp giảm lượng carbon dioxide trong khí quyển. Công ty Lamboo có trụ sở tại Illinois kinh doanh sản phẩm cấu kiện khung xây dựng, chẳng hạn như dầm, giàn và trụ, được làm từ tre đã qua chế tạo. Công ty tuyên bố vật liệu này có độ bền kéo cao hơn 30% –50% so với các loại gỗ tương đương.

Đánh giá bài viết