Quản lý vật tư là một phần phức tạp và quan trọng của mọi dự án xây dựng. Trong khi nhiều người liên hệ nó chủ yếu với gia đoạn mua hàng và giao hàng, quản lý nguyên liệu thật sự trải dài trên nhiều phạm vi hoạt động rộng lớn hơn. Từ lập kế hoạch và mua sắm cho đến quản lý và xử lý chất thải. Một chiến lược quản lý nguyên vật liệu được thực hiện tốt có thể tiết kiệm đáng kể chi phí và nâng cao hiệu quả dự án. Một giao dịch được thực hiện kém có thể dẫn đến sự chậm trễ lớn, lo ngại về an toàn và giảm lợi nhuận của dự án.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vai trò của quản lý vật liệu xây dựng và phần quan trọng của nó đối với sự thành công và lợi nhuận của các dự án xây dựng ở mọi quy mô.

QUẢN LÝ VẬT LIỆU XÂY DỰNG LÀ GÌ?
Quản lý vật liệu xây dựng là quá trình tìm nguồn cung ứng vật liệu thích hợp với chi phí hợp lý và đảm bảo sự sẵn có của chúng – vào đúng địa điểm và thời gian – để đáp ứng các yêu cầu và thời hạn của dự án. Nó là một chức năng quan trọng cho các dự án xây dựng ở mọi phạm vi.

Chất lượng quản lý vật liệu xây dựng của bạn có thể làm giảm hoặc phá vỡ ngân sách dự án. Một chiến lược quản lý nguyên vật liệu kém có nguy cơ làm tăng chi phí do năng suất lao động giảm, lãng phí nguyên vật liệu và bỏ lỡ các mốc và thời hạn của dự án. Tuy nhiên, chiến lược quay số có một số lợi ích chính mà chúng ta sẽ thảo luận chi tiết hơn.

CÁC LOẠI HÌNH QUẢN LÝ VẬT LIỆU XÂY DỰNG LÀ GÌ?
Quản lý vật liệu xây dựng bao gồm một loạt các hoạt động trong suốt vòng đời của dự án, bao gồm:

  • Lập kế hoạch và mua nguyên vật liệu
  • Lên lịch và vận chuyển
  • Tiếp nhận và kiểm soát chất lượng
  • Quản lý lưu trữ và hàng tồn kho
  • Vận chuyển tại chỗ
  • Quản lý chất thải

LỢI ÍCH CỦA VIỆC QUẢN LÝ VẬT LIỆU XÂY DỰNG 

1. Tối đa hóa năng suất của người lao động
Chi phí nhân công là mục tiêu chung cho các biện pháp giảm chi phí trong ngành xây dựng. Cách phổ biến nhất để đạt được những khoản tiết kiệm chi phí này thường là giảm giờ lao động và tiền lương càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, năng suất của người lao động thường bị bỏ qua như một cách để giảm chi phí. Quản lý nguyên vật liệu hiệu quả có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc tối đa hóa năng suất.

2. Giảm thiểu hoặc loại bỏ việc xử lý vật liệu trùng lặp
Một nguyên nhân khác làm giảm năng suất lao động và các chi phí liên quan của nó là xử lý vật liệu, thường chiếm tới 40% thời gian của một nhóm trên công trường . Một hệ thống quản lý nguyên vật liệu tốt bao gồm các công cụ liên lạc, lập lịch và theo dõi thích hợp. Với những thứ này, các địa điểm được chuẩn bị sẵn sàng về vật liệu và chúng có thể được gửi và lưu trữ ở vị trí lý tưởng nhất. Mức độ quản lý này đảm bảo công nhân không mất thời gian di chuyển vật liệu và thiết bị khi họ cần.

Tốt nhất, việc giao vật liệu nên được lên lịch để các nhân viên thích hợp có mặt kịp thời để nhận và kiểm tra chúng. Vật liệu dự án nên được dỡ vào một khu vực lưu trữ có sẵn hoặc càng gần nơi chúng sẽ được sử dụng càng tốt. Điều này giúp tránh việc xử lý trùng lặp không cần thiết, có thể tiết kiệm thời gian và cũng giảm thiểu rủi ro hư hỏng có thể xảy ra trong quá trình di dời. Cuối cùng, càng ít thời gian di chuyển vật liệu thì càng tốt.

3. Giảm khả năng xảy ra trộm cắp hoặc thiệt hại do thời tiết
Các nguồn cung cấp nhanh hơn có thể được sử dụng khi giao đến công trường thì càng tốt. Điều này đặc biệt đúng khi có các phương tiện lưu trữ an toàn, chống thời tiết tối thiểu (hoặc không tồn tại).

Lập lịch trình chính xác – cũng như mua đúng số lượng vật liệu xây dựng – giảm thời gian họ ngồi tại một công trường không được sử dụng. Điều này giảm thiểu sự tiếp xúc của chúng với các yếu tố và khả năng thiệt hại do thời tiết, cũng như tránh trở thành mục tiêu trộm cắp.

4. Giảm chất thải vật liệu
Hệ thống quản lý nguyên vật liệu hiệu quả không chỉ đảm bảo rằng nguyên vật liệu ở đúng nơi vào đúng thời điểm mà còn phải mua đúng chủng loại và số lượng ngay từ đầu . Mua sai vật liệu xây dựng có thể dẫn đến một số vấn đề, từ sự chậm trễ nhỏ cho đến các mối nguy hiểm về an toàn. Vật liệu không chính xác thậm chí có thể dẫn đến phạt hợp đồng nếu chúng không đáp ứng các yêu cầu / mã của dự án hoặc nếu chúng gây ra thời hạn trễ.

Tương tự như vậy, việc thiếu các vật liệu cần thiết sẽ dẫn đến chi phí bổ sung và sự chậm trễ trong quá trình xây dựng trong khi tìm kiếm hoặc chờ đợi thêm. Đặt hàng vật tư bổ sung với số lượng nhỏ hơn thường có chi phí trên mỗi đơn vị cao hơn so với vật liệu rời, điều này làm tăng tổng chi phí. Nó cũng có thể khiến người lao động phải thay thế bằng các vật liệu có thể không đủ, một lần nữa dẫn đến các mối lo ngại về an toàn hoặc các khoản phạt hợp đồng do không đáp ứng các yêu cầu của dự án.

Mặt khác, sản phẩm dư thừa dẫn đến lãng phí nguyên liệu. Điều này gây tốn kém cho các dự án xây dựng, do chi tiền cho các vật liệu không cần thiết và chi phí lưu trữ và tiêu hủy liên quan. Rác thải nguyên liệu cũng có thể phát sinh do việc bảo quản bị hư hỏng, do điều kiện bảo quản không phù hợp hoặc được giao quá sớm và hết hạn trước khi được sử dụng.

5. Cải thiện tính chính xác và dự báo ngân sách
Vật liệu và nhân công chiếm một phần đáng kể trong chi phí dự án xây dựng, ngay cả khi mọi thứ đang diễn ra suôn sẻ. Nhưng khi các vấn đề xảy ra, những chi phí này có thể bùng nổ, do giảm năng suất và sự chậm trễ của dự án.

Một chiến lược quản lý nguyên vật liệu toàn diện giúp ngăn ngừa những vấn đề này xảy ra, điều này cuối cùng dẫn đến ngân sách và dự báo chính xác hơn. Hiểu chính xác hơn về khoảng không quảng cáo hiện tại và nhu cầu trong tương lai sẽ dẫn đến dự báo ngân sách chính xác hơn khi cần thay đổi hoặc cập nhật.Có thể dễ dàng giảm thiểu lãng phí vật liệu trong các giai đoạn lập kế hoạch dự án, mua hàng và quản lý hàng tồn kho của một hệ thống quản lý vật liệu tốt.

6. Tuân thủ tốt hơn các mốc và thời hạn của dự án
Bạn đã thấy nhiều cách mà hệ thống quản lý vật liệu được triển khai kém có thể ảnh hưởng đến các hoạt động xây dựng của bạn. Vào cuối ngày, khi người lao động có những gì họ cần, ở đâu và khi nào họ cần, họ sẽ có thể hoàn thành công việc của mình theo đúng tiến độ. Điều này sẽ giữ cho toàn bộ dự án đi đúng hướng, đạt được các mốc quan trọng và thời hạn, và – quan trọng nhất là – tránh bị phạt tài chính khi không đáp ứng được các đối tượng này.

LỢI ÍCH CỦA VIỆC ĐẦU TƯ VÀO PHẦN MỀM QUẢN LÝ VẬT LIỆU
Một hệ thống quản lý nguyên vật liệu hiệu quả bao gồm rất nhiều bộ phận chuyển động (theo nghĩa bóng và nghĩa đen) và nhiều bên liên quan. Việc phụ thuộc vào các phương pháp tổ chức trên giấy và bút trong ngành xây dựng thường có thể dẫn đến sai sót và thông tin sai lệch, góp phần gây ra nhiều vấn đề và sự chậm trễ đã thảo luận ở trên. Nhiều công ty xây dựng đang bắt đầu chuyển sang các giải pháp kỹ thuật số như một cách để giải quyết những vấn đề này.

Chuyển nhóm dự án của bạn sang hệ thống quản lý vật liệu không cần giấy tờ có thể mang lại nhiều lợi ích như:

Tăng độ chính xác của đơn đặt hàng
Thanh toán nhanh hơn và tăng sự tin tưởng giữa nhà thầu phụ và nhà cung cấp nhờ hóa đơn kỹ thuật số
Cải thiện việc lập lịch giao hàng nguyên vật liệu để giảm thiểu sự chậm trễ và tối đa hóa các cơ hội sửa chữa lại
Theo dõi kỹ thuật số các vật liệu có nguy cơ cao
Tổ chức tốt hơn và truy cập thông tin thông qua lưu trữ kỹ thuật số của tất cả các tài liệu như mẫu đơn đặt hàng, hóa đơn và vé nhà theo quy mô
Cải thiện độ chính xác trong dự báo ngân sách và lập lịch từ quyền truy cập tốt hơn vào dữ liệu cập nhật

Cập nhật ngay những giải pháp quản lý kho, quản lý nguyên vật liệu xây dựng, để tối ưu giá trị của dự án của bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi – giải pháp tổng thể cho chủ đầu tư xây dựng, tổng thầu và nhà thầu thi công – iBom. Chúng tôi sẽ hỗ trợ đưa ra giải pháp tối ưu nhất cho bạn, Với đội ngũ chuyên gia có trình độ chuyên môn cao, tâm huyết nhiệt tình, sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7.

Đánh giá bài viết