Cuộc cách mạng kỹ thuật số đang tái tạo lại ngành xây dựng. Trong tương lai gần, các công trình xây dựng hứa hẹn sẽ sử dụng các phương tiện tự lái và máy móc tự lái, máy bay không người lái, in 3D và thiết bị AR. Tất cả đều được thiết kế để giúp xây dựng nhanh hơn, ít nhân lực hơn và ít sai sót tốn kém hơn.

Các kỹ sư sẽ được hướng dẫn bởi các ứng dụng đồ họa và video nhập vai, được truyền trực tuyến đến thiết bị di động của họ và rô bốt sẽ cung cấp năng lượng thông qua việc xây gạch và sơn. Đây được xem như sợi chỉ vàng giữa tài sản và thông tin kiểm tra vì chúng sẽ được ghi lại một cách chính xác, cải thiện tính an toàn và giúp biên soạn tài liệu bàn giao thiết yếu. AI và dữ liệu lớn sẽ thống trị.

Tuy nhiên, để tất cả những điều này hoạt động, các địa điểm công trình cần có kết nối internet đáng tin cậy. Và 5G nổi lên là lựa chọn tốt nhất để đảm bảo một vị trí nổi bật trong bối cảnh kỹ thuật số mới này.

5G là gì?

5G là tập hợp của phổ tần mới, công nghệ mới và cơ sở hạ tầng mới giúp chuyển đổi mạng di động từ truyền thông thoại và dữ liệu sang nền tảng mạng thống nhất hiệu suất cao. Từ góc độ kinh doanh, 5G kết hợp tất cả các điểm tiếp xúc từ biên mạng vào một nền tảng, từ truy cập không dây cố định, theo dõi phương tiện, đến khả năng Internet of Things (IoT) đầy đủ. Tóm lại, 5G thông minh hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn so với 4G hiện tại.

Tiêu chuẩn mới nhất này cung cấp ba yếu tố chính: Băng thông rộng di động nâng cao, độ trễ cực thấp cho các ứng dụng nhạy cảm với thời gian và khả năng kết nối số lượng lớn IoT và các giải pháp nắm bắt nhanh chóng. Nhờ băng thông cao, kết hợp với độ trễ rất thấp của 5G, công nghệ này được thiết lập để cải thiện khả năng thu thập dữ liệu đáng kể trên một loạt các quy trình phân phối dự án.

Điều này quan trọng đối với các công ty xây dựng và nhà phát triển, những người muốn bắt kịp với sự thay đổi, đặc biệt là các nhà xây dựng lớn, những người đã sử dụng nhiều các nền tảng số hóa quản lý doanh nghiệp trong lĩnh vực này, nơi truy cập mạng cần phải nhất quán và đáng tin cậy. Hơn nữa, 5G cũng sẽ cải thiện cách các nhóm xem và cập nhật các tập dữ liệu dự án mạnh mẽ trên điện thoại thông minh của họ, hưởng lợi từ các nền tảng được kết nối và thông tin chi tiết theo thời gian thực.

Kết nối 5G sẽ thúc đẩy tiến trình số hóa doanh nghiệp xây dựng như thế nào?

Máy bay không người lái, kết nối xe điện, kết nối mạng không dây-internet để hỗ trợ các thiết bị hỗ trợ Internet of Things, bảo mật thông tin, quản lý chất lượng dữ liệu và kiến trúc dữ liệu là tất cả các ví dụ về nơi đầu tư vào cơ sở hạ tầng CNTT có thể giúp ngành xây dựng nắm bắt cơ hội từ sự phát triển của công nghệ.
Chúng tôi tin rằng 5G sẽ chứng tỏ là mảnh ghép còn thiếu của câu đố và ngành xây dựng có thể trở thành một lĩnh vực tiên phong với sự hỗ trợ cơ sở hạ tầng của 5G. Cuối cùng, nó sẽ mang lại ROI lớn hơn, bản dựng chất lượng tốt hơn và lợi nhuận cuối cùng được củng cố.

Dưới đây là những lợi ích hàng đầu của 5G trên các công trường xây dựng:

  • Tăng hiệu quả và hành trình xây dựng ngắn hơn
  • Cải thiện sự an toàn và tuân thủ
  • Độ chính xác cao hơn trong quá trình xây dựng và tính nhất quán trong thành phẩm
  • Thêm dung lượng cho dữ liệu lớn, thiết bị tiết kiệm lao động hơn nữa, thiết bị điều khiển bằng AI
  • Cải thiện tính bền vững thông qua các thiết bị IoT có thể hoạt động trong thời gian thực để theo dõi mức độ rác
  • Tăng cường hợp tác giữa công trường và nhân viên từ xa thông qua giảm thời gian trễ, thúc đẩy thời gian thực, đưa ra quyết định nhanh chóng

5G có thể tiến xa hơn nữa, đặc biệt là khi kết hợp với Wi-Fi 6 mới nổi, một tiêu chuẩn mới cho băng thông rộng và 4G LTE (phiên bản tiền nhiệm). Tất cả đều có thể hoạt động song song để cung cấp một dịch vụ ‘siêu anh hùng’.

5G đang mở đường cho hiệu quả xây dựng

Cánh cửa rộng mở cho ngành xây dựng bước qua. Chúng ta đã thấy sự thay đổi trong cách các công ty xây dựng hiện đang áp dụng một phương thức làm việc mới hiệu quả, bền vững và năng suất hơn. Áp lực là phải phát triển chuyên môn IoT cao hơn.

Các nhà xây dựng nhà có thể nắm bắt, trích xuất và phân tích hiệu quả dữ liệu dự án và tài sản trong vòng đời của một sự phát triển sẽ đưa ra các quyết định theo thời gian thực tốt hơn, tạo sự khác biệt với đối thủ và đạt được tiềm năng lợi nhuận cao hơn. Không còn nghi ngờ gì nữa, những tiến bộ công nghệ này đang thúc đẩy làn sóng chuyển đổi kỹ thuật số tiếp theo trong ngành xây dựng.

Đánh giá bài viết