Các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô đều phải chịu sự phát triển không ngừng của công nghệ trong thời đại kỹ thuật số. Tuy nhiên, có lẽ hơn bao giờ hết, tốc độ phát triển của công nghệ đang thúc đẩy mọi thứ tiến lên với tốc độ đáng báo động. Do đó, các doanh nghiệp đang trải qua quá trình chuyển đổi kỹ thuật số, dù họ có muốn hay không.

Chuyển đổi kỹ thuật số xảy ra do thị trường thay đổi và người tiêu dùng yêu cầu các dịch vụ và trải nghiệm kỹ thuật số mới. Để tồn tại và phát triển trong môi trường mới này, các doanh nghiệp cần nắm bắt chuyển đổi kỹ thuật số và biến nó thành một phần trong chiến lược kinh doanh đang diễn ra của họ.

Nếu bạn đang xem xét một sáng kiến ​​chuyển đổi kỹ thuật số nhưng không chắc liệu đó có phải là cách tiếp cận phù hợp hay không, tư vấn chuyển đổi kỹ thuật số có thể giúp tổ chức của bạn mở ra giá trị kinh doanh mới thông qua công nghệ. Hãy xem ba lợi ích hàng đầu của việc sử dụng dịch vụ tư vấn chuyển đổi cho doanh nghiệp của bạn.
Chuyển đổi kỹ thuật số là gì?
Chuyển đổi kỹ thuật số là nâng cao hiệu quả trong doanh nghiệp của bạn để cung cấp nhiều giá trị hơn cho khách hàng và cuối cùng là làm cho doanh nghiệp của bạn thành công hơn hoặc có lãi hơn. Tùy thuộc vào doanh nghiệp của bạn, điều này có thể có nghĩa là đại tu toàn bộ hệ thống CNTT, cải tiến chiến lược bán hàng, cập nhật kế hoạch tiếp thị hoặc bất kỳ điều gì ở giữa.

Điểm mấu chốt là chuyển đổi kỹ thuật số không có nghĩa là đại tu toàn bộ mô hình kinh doanh của bạn; đôi khi, nó chỉ có nghĩa là mày mò xung quanh các cạnh để làm cho mọi thứ hoạt động hiệu quả hơn một chút. Tuy nhiên, những doanh nghiệp thành công nhất luôn tìm cách cải thiện dịch vụ và sản phẩm của họ, và chuyển đổi kỹ thuật số là một chiến lược có thể giúp họ làm được điều đó.

Các yếu tố chính khi chuẩn bị cho chuyển đổi kỹ thuật số

Chuyển đổi kỹ thuật số trông như thế nào đối với doanh nghiệp của bạn.

Chuyển đổi kỹ thuật số là một thuật ngữ chung bao gồm việc áp dụng các công nghệ mới , quá trình chuyển đổi sang mô hình kinh doanh mới và nhu cầu thay đổi kế hoạch chiến lược cũng như cơ cấu tổ chức của bạn để theo kịp các điều kiện thị trường đang thay đổi nhanh chóng.

Hiểu chuyển đổi kỹ thuật số trông như thế nào đối với doanh nghiệp của bạn. Ví dụ: có thể bạn muốn có thể cung cấp nhiều sản phẩm và dịch vụ trực tuyến hơn so với hiện tại hoặc có thể bạn đang tìm cách cải thiện tương tác với khách hàng để chúng có thể liền mạch, trực quan và được cá nhân hóa hơn.

Những quy trình nào nó sẽ giúp sửa đổi và củng cố? Một kế hoạch tốt liên quan đến việc xác định những lĩnh vực kinh doanh của bạn có thể hưởng lợi từ chuyển đổi kỹ thuật số để xác định quy trình nào cần được thay đổi hoặc cải thiện.

Xem xét trải nghiệm bạn muốn cung cấp cho nhân viên và khách hàng của mình, cách họ tương tác với nhau hiện tại và cách các loại công nghệ khác nhau đã thay đổi từng trải nghiệm theo thời gian.

Một phần thiết yếu khác của quá trình chuẩn bị chuyển đổi kỹ thuật số là xác định mục tiêu cuối cùng của bạn. Tầm nhìn dài hạn của bạn cho doanh nghiệp của bạn là gì? Bạn muốn nó trông như thế nào sau 5 hay 10 năm nữa ? Khi bạn có thể trả lời câu hỏi này, việc tìm ra nơi tổ chức của bạn nên bắt đầu hành trình chuyển đổi kỹ thuật số sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Có một kế hoạch áp dụng kỹ thuật số tại chỗ.

Khi nghĩ về chuyển đổi kỹ thuật số, điều cần thiết là xem xét những gì bạn đang cố gắng hoàn thành và các yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến việc bạn có thành công hay không. Nếu không có kế hoạch, bạn sẽ thấy mình chuyển từ sáng kiến ​​này sang sáng kiến ​​khác mà không thực sự hiểu tại sao hoặc mục tiêu của bạn với mỗi sáng kiến ​​là gì.

Để phát triển một kế hoạch toàn diện, bạn sẽ muốn bắt đầu bằng cách xem xét các mục tiêu chung của tổ chức về chuyển đổi kỹ thuật số, sau đó chia nhỏ chúng thành các dự án cụ thể. Bạn cũng sẽ muốn đảm bảo rằng các nhóm của mình hiểu cách họ có thể trợ giúp việc này và vai trò của họ trong từng dự án.

Bạn cũng sẽ cần suy nghĩ về việc lập ngân sách cho từng dự án. Các giải pháp chuyển đổi kỹ thuật số không chỉ có nghĩa là mua một loạt công nghệ mới. Thay vào đó, nó nên được coi là một khoản đầu tư cho tương lai của công ty bạn, nghĩa là dành thời gian để phát triển tầm nhìn hoặc chiến lược dài hạn cho quá trình chuyển đổi kỹ thuật số và thu hút sự ủng hộ của mọi người có liên quan.

Chuẩn bị cho một sự thay đổi văn hóa

Khi lãnh đạo trách nhiệm chuyển đổi kỹ thuật số trong tổ chức của bạn, điều quan trọng là phải xem xét sự thay đổi văn hóa chắc chắn sẽ xảy ra. Ngoài ra, bạn sẽ cần hiểu các công nghệ và quy trình mới sẽ ảnh hưởng đến nơi làm việc như thế nào, bao gồm cả thời gian mọi người có thể chấp nhận thay đổi. Ngoài ra, hãy lưu ý rằng chuyển đổi kỹ thuật số là một quá trình liên tục bao gồm cả tiến bộ công nghệ và phát triển chuyên môn—có thể mất thời gian để mọi người trong tổ chức của bạn nắm bắt hoàn toàn những thay đổi này.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng không phải mọi nhân viên sẽ ngay lập tức trở nên xuất sắc khi làm việc với các công nghệ kỹ thuật số, nhưng điều đó không có nghĩa là họ sẽ không bao giờ có thể học hỏi hoặc phát triển trong sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là họ sẽ cần thêm thời gian trước khi có thể đóng góp bình đẳng cho những người khác. Vì vậy, cuối cùng, điều cần thiết là phải có sự kiên nhẫn và hiểu biết khi bạn dẫn dắt quá trình chuyển đổi kỹ thuật số này trong tổ chức của mình.

3 lý do nên xem xét tư vấn chuyển đổi kỹ thuật số

1) Nhận kế hoạch chuyển đổi kỹ thuật số tùy chỉnh cho mô hình kinh doanh của bạn
Để hiểu về chuyển đổi kỹ thuật số, bạn phải xem xét nó từ góc độ tổng thể. Đó không chỉ là về một trang web mới hoặc một số ứng dụng di động mới hào nhoáng mà còn về khả năng của một tổ chức để hoạt động theo cách thích ứng và cải tiến thông qua công nghệ. Đó là về việc mở rộng quy mô và cung cấp các sản phẩm và dịch vụ hiệu quả hơn, tiết kiệm chi phí hơn và có chất lượng tốt hơn đồng thời nâng cao sự hài lòng của khách hàng.

Chuyển đổi kỹ thuật số không chỉ xảy ra trong một sớm một chiều. Nếu muốn hiểu doanh nghiệp của mình nên đi đến đâu trong quá trình này, bạn cần một đối tác tư vấn có thể giúp bạn có cái nhìn bao quát về ngành của mình và hướng đi của ngành trong kỷ nguyên kỹ thuật số hiện nay. Sau đó, họ có thể giúp bạn xác định những thay đổi quan trọng có thể giúp tổ chức của bạn đi đúng hướng trong tương lai.

Một đối tác sẽ giúp bạn hiểu những triển khai công nghệ nào sẽ cho phép doanh nghiệp của bạn mở rộng quy mô. Chuyên gia tư vấn chuyển đổi kỹ thuật số cũng có thể giúp bạn trả lời các câu hỏi như:

– Tôi thấy doanh nghiệp của mình ở đâu sau 10 năm nữa?
– Chúng tôi muốn cải thiện loại quy trình nào?
– Chúng ta cần những tài nguyên nào để triển khai các công nghệ cụ thể như đám mây, AI và dữ liệu lớn?
– Làm cách nào để đảm bảo rằng các nhóm kinh doanh và khách hàng của tôi thích ứng thành công với những thay đổi này?

2) Khám phá các công nghệ mới nổi để triển khai nhằm tăng tốc kỹ thuật số

Mỗi tổ chức đều có những thách thức riêng và việc biết bắt đầu từ đâu khi thực hiện chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số có thể khó khăn. Mặc dù có nhiều cách khác nhau để tiếp cận quá trình chuyển đổi, một trong những cách hiệu quả nhất là tận dụng các công nghệ mới nổi có thể giúp đẩy nhanh nỗ lực của bạn và đẩy bạn đến gần hơn với mục tiêu của mình.

Mỗi tổ chức sẽ có những nhu cầu và mục tiêu khác nhau khi sử dụng những công nghệ này. Một nhà tư vấn chuyển đổi kỹ thuật số hiểu rõ bối cảnh công nghệ có thể giúp bạn xác định giải pháp công nghệ nào phù hợp với bạn và hướng dẫn bạn thực hiện các lựa chọn của mình.

Các công nghệ mới bao gồm:

  • Trí tuệ nhân tạo
  • Học máy
  • Đám mây
  • Dữ liệu lớn

Các chuyên gia phù hợp có thể giúp bạn hiểu mọi thứ ngoài kia và cung cấp cho bạn thông tin cũng như lời khuyên cần thiết để chọn công cụ phù hợp cho tổ chức của bạn.

3) Tăng doanh thu bằng cách đáp ứng nhu cầu thị trường và cải thiện trải nghiệm của khách hàng

Các công ty chưa áp dụng chuyển đổi kỹ thuật số có thể không nhận ra các cơ hội tiềm năng để mở rộng doanh số bán hàng và cải thiện quan hệ khách hàng. Nhưng những người sẵn sàng mở mang đầu óc và mạo hiểm thay đổi đang trên đường đạt được những mục tiêu này.

Để thực hiện thành công quá trình chuyển đổi này, bạn sẽ cần một nhóm chuyên gia cung cấp các dịch vụ chuyển đổi kỹ thuật số luôn sát cánh cùng bạn trong từng bước. Những chuyên gia này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt về hướng đi mới của công ty bạn nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu thị trường và cải thiện trải nghiệm khách hàng của bạn. Ngoài ra, bằng cách cho thế giới thấy rằng bạn sẵn sàng thay đổi, bạn có thể định vị mình là một nhà lãnh đạo công nghệ mạnh mẽ giữa các đối thủ tụt hậu so với cách làm truyền thống.

Đánh giá bài viết