Quản lý tốt khối lượng vật tư công trình luôn là bài toán trăn trở cho các nhà thầu thi công. Có những dự án cần quản lý tới hàng trăm, hàng nghìn chủng loại vật tư khác nhau, nằm rải rác ở nhiều công trường. Với phương pháp quản lý vật tư theo cách truyền thống không còn phù hợp nữa khi mà các phương pháp sử dụng email, in ra giấy, trực tiếp phải đi xin ý kiến của từng người, từng bộ phận. Và có thể sau đó phải mất hàng tuần không có được ý kiến do người tiếp nhận xử lý công việc quên việc, hoặc thất lạc giấy tờ,.. Từ đó sẽ ảnh hưởng đến năng lực cung ứng vật tư, thời gian cung ứng vật tư từ lúc phát sinh yêu cầu đến khi giao vật tư sử dụng thường có độ trễ cao, gây tác động trực tiếp đến tiến độ thi công của dự án, tổn hại nghiêm trọng đến chi phí và uy tín, năng lực nhà thầu thi công. Đồng thời do việc đáp ứng chậm vật tư, nhân viên phòng vật tư sẽ dễ bỏ bước , “quên” quy trình xử lý (do dưới công trường hối thúc gắt gao không thể không cấp ngay) từ đó sẽ dẫn tới hệ quả bỏ qua quy trình để cấp vật tư trước và hệ lụy là tình trạng mất kiểm soát vật tư, gây ra nhiều thiệt hại về vật lực cho nhà thầu thi công.

Do đó yêu cầu cấp thiết đối với các nhà thầu thì công cần phải áp dụng công nghệ tự động hóa và chuyên biệt hóa quá trình cấp vật tư để mang tới tính hiệu quả cao trong quá trình quản lý và kiềm soát vật tư. Quản lý tốt vật tư sẽ làm giảm nhiều sai sót, thất thoát, lãng phí cho doanh nghiệp.

Hiểu rõ được vai trò và sự cấp thiết trong công tác quản lý vật tư công trình. Trong phiên bản nâng cấp IBOM PRO 2019 đã tập trung hoàn thiện và tối ưu tốt nhất cho công tác kiểm soát vật tư công trình để mang lại hiêu quả cao nhất cho nhà thầu xây dựng khi ứng dụng phần mềm quản lý thi công công trình IBOM.PM

 Sơ đồ luồng kiểm soát vật tư công trình trên phần mềm IBOM.PM
Sơ đồ luồng kiểm soát vật tư công trình trên phần mềm IBOM.PM

Điểm nổi bật trên phần mềm IBOM.PM đó là là khả năng kiểm soát chặt chẽ yêu cầu vật tư theo định mức, đồng thời hệ thống sẽ liên kết dữ liệu định mức vật tư và dữ liệu về tình hình sử dụng thực tế tập hợp thành các dạng báo cáo kiểm soát vật tư, bao gồm:

 • Danh sách vật tư: gồm vật tư theo định mức và vật tư phát sinh thực tế không có trong định mức.
 • Khối lượng định mức: Tổng khối lượng vật tư theo định mức nội bộ, xét theo định mức có hiệu lực gần nhất ở thời điểm báo cáo.
 • Khối lượng đã yêu cầu: Tổng khối lượng vật tư mà cán bộ kỹ thuật công trường đã gửi để yêu cầu cấp.
 • Khối lượng đã đặt hàng: Tổng khối lượng vật tư đã đặt mua của nhà cung cấp để cấp cho công trình này (thông tin thể hiện từ hợp đồng / đơn hàng nhà cung cấp).
 • Khối lượng đã nhập kho: Tổng khối lượng vật tư đã nhập về kho của công trình.
 • Khối lượng đã xuất kho: Tổng khối lượng vật tư đã xuất kho thi công công trình.
 • Khối lượng đã sử dụng:
  – Theo định mức: Khối lượng này được hệ thống tự động tính căn cứ khối lượng công việc đã thực hiện và định mức nội bộ.
  – Theo nhật ký thi công: Khối lượng được hệ thống tự động tổng hợp từ báo cáo sử dụng vật tư trong các báo cáo thi công công trình.
Màn hình kiểm soát vật tư thi công trên phần mềm IBOM.PM
Màn hình kiểm soát vật tư thi công trên phần mềm IBOM.PM

 

Đặc biệt hệ thống sẽ căn cứ vào khối lượng định mức để đưa ra cảnh báo và phát hiện các trường hợp có khả năng gây ra tình trạng thất thoát, lãng phí vật tư cho công trình.

– Căn cứ vào khối lượng vật tư đã yêu cầu với khối lượng định mức, người quản lý sẽ kiểm soát được tình trạng thực tế đang diễn ra tại công trường và hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo nếu khối lượng vật tư theo yều cầu lớn hơn so với khối lượng theo định mức quy định.

– Đồng thời hệ thống cũng sẽ đưa ra cảnh báo khi khối lượng xuất kho thực tế lớn hơn so với khối lượng định mức quy định.

Với việc ứng dụng phần mềm quản lý thi công công trình IBOM.PM sẽ giúp cho các nhà thầu có thể nâng cao chất lượng công trình, giảm giá thành xây dựng, giảm giá thầu. Đây chính là chìa khóa tạo ra lợi thế cạnh tranh mà bất kỳ nhà thầu nào cũng đều hướng tới.

Bạn cũng đang cần một công cụ tối ưu để quản lý vật tư công trình, vui lòng liên hệ Tư Vấn để chúng tôi có cơ hội được hỗ trợ bạn tìm hiểu về phần mềm IBOM.PM

Đánh giá bài viết