Kỹ thuật, xây dựng và vật liệu xây dựng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi ngành xây dựng sau đại dịch covid. Bảy hành động có thể giúp các công ty xây dựng chuẩn bị cho hoạt động trở lại bình thường trong tương lai.

Trong thời buổi dịch bệnh diễn ra ngày càng căng thẳng, hoạt động xây dựng cũng trở nên gấp rút hơn bao giờ hết. Từ việc xây dựng bệnh viện chỉ trong vài ngày đến tặng thiết bị cứu sinh, ngành công nghiệp xây dựng đã đóng một vai trò quan trọng trong việc ứng phó với khủng hoảng và phục hồi.

Nhưng ngành công nghiệp này cũng phải gánh chịu hậu quả: các công trường xây dựng ở nhiều nước đã đóng cửa. Và hầu hết các trang web đang mở đều phải đối mặt với các chuỗi cung ứng bị gián đoạn và hạn chế hoạt động.

Các công ty , tập đoàn lớn trong ngành thường có phản ứng nhanh và mạnh về năng suất (bao gồm giảm chi phí), phân bổ lại nguồn lực nhanh chóng và thực hiện các động thái táo bạo (bao gồm cả việc thoái vốn sớm và mua lại khi phục hồi) để chuẩn bị cho tương lai. Các nhà lãnh đạo cũng đầu tư mạnh vào công nghệ kỹ thuật số, quản lý chặt chẽ danh mục đầu tư và dịch vụ của họ, đồng thời làm sạch bảng cân đối kế toán của họ.

Tác động của COVID-19 đối với cung, cầu và động lực của ngành

 • Hoạt động xây dựng thường biến động hơn nhiều so với các nền kinh tế nói chung. Khi nền kinh tế giảm dẫn đến nhu cầu ít hơn đối với các cơ sở thương mại hoặc công nghiệp mới, và làm giảm lượng đầu tư của toàn ngành.
 • Mất thu nhập và thiếu niềm tin của người tiêu dùng ảnh hưởng tiêu cực đến nhu cầu xây dựng hoặc tân trang lại nhà ở.
 • Công nhân xây dựng có thể không đến được công trường và sẽ cần phải tuân thủ các giao thức làm việc mới và có thể sẽ làm giảm năng suất trong tương lai gần.
 • Đại dịch cũng tạo ra một cú sốc đối với nguồn cung , một số chuỗi cung ứng vật liệu xây dựng cũng bị gián đoạn, tạm ngừng sản xuất và phân phối.
 • Về mặt tích cực, các gói cứu trợ công chưa từng có không chỉ hỗ trợ phục hồi nhanh chóng mà còn được theo sau bởi các chương trình đầu tư công.

Dấu hiệu của sự gián đoạn

 • Năng suất trì trệ, mức độ số hóa thấp và lợi nhuận thấp đã đeo bám ngành này trong nhiều năm, cũng như cách tiếp cận xây dựng rất kỳ công, hệ sinh thái bị phân tán và tỷ lệ lao động thủ công tại chỗ cao.
 • Sự kết hợp của các yêu cầu ngày càng nghiêm ngặt về tính bền vững, áp lực chi phí gia tăng, khan hiếm lao động và các vật liệu mới sẵn có, phương pháp sản xuất và công cụ kỹ thuật số đang buộc ngành công nghiệp phải đổi mới.

Xu hướng ngắn hạn và dài hạn

1. Xu hướng ngắn hạn:

 • Số hóa tăng lên: Các tổ chức trong toàn ngànhdoanh nghiệp xây dựng đang chuyển sang cách làm việc từ xa. Ví dụ:
 • Các nhà thầu xây dựng đang tìm đến và sử dụng các giải pháp quản lý thi công trình (IBOM.CS) để kiểm soát tiến độ, điều phối nguồn lực, kiểm  soát chi phí chặt chẽ, kiểm soát chất lượng theo đúng quy trình.
 • Chủ đầu tư và Ban quản lý đự án sử dụng các giải pháp quản lý dự án đầu tư xây dựng (IBOM.IS) để theo sát thực hiện đầy đủ thủ tục pháp lý, theo dõi tiến độ, kiểm soát chi phí, điều phối nguồn vốn hiệu quả.
 • Các nhà thiết kế và kỹ sư đang phụ thuộc nhiều hơn vào các công cụ cộng tác kỹ thuật số.
 • Sử dụng nền tảng số cho hoạt động xây dựng như ứng dụng nền tảng IBOM – nền tảng sẽ tích hợp tất cả các công cụ cần thiết cho hoạt động quản lý đầu tư, thi công công trình và điều hành doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp có thể thể thống nhất về dữ liệu và quản lý dự án xuyên suốt.
 • Tái cân bằng chuỗi cung ứng hướng tới khả năng phục hồi: Các nhà thầu đang xây dựng hàng tồn kho, đảm bảo các vật liệu quan trọng và các mặt hàng lâu dài, đồng thời xác định các nhà cung cấp thay thế.

2. Xu hướng dài hạn:

 • Hợp nhất tăng cường.

Các công ty đang tìm cách hợp nhất để thiết lập quy mô kinh tế và hỗ trợ đầu tư vào CNTT, tài năng, R & D và công nghệ. Hơn nữa, các công ty và nhà đầu tư sẽ ngày càng tìm cách hợp nhất để có khả năng phục hồi trong bảng cân đối kế toán của họ.

 • Tích hợp theo chiều dọc.

Các công ty trong ngành đã bắt đầu tích hợp theo chiều dọc để tăng hiệu quả và như một lộ trình để tiêu chuẩn hóa và kiểm soát thiết kế và thực thi. Trong một thế giới sau khủng hoảng, hội nhập theo chiều là một lộ trình tiềm năng để có được khả năng phục hồi cao hơn. Đây là trường hợp của các loại tài sản công nghiệp, nơi các nhà sản xuất thiết bị đang thử nghiệm tích hợp về phía trước trong chuỗi giá trị và thường chuyển từ xây dựng sang lắp ráp các nhà máy công nghiệp.

 • Đầu tư hơn nữa vào công nghệ hoặc số hóa ngành xây dựng.

Ngành công nghiệp này phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động có tay nghề cao trước khủng hoảng. Với việc hạn chế di chuyển lao động qua biên giới, tình trạng thiếu lao động có kỹ năng sẽ càng trở nên trầm trọng hơn. Việc sử dụng các công cụ kỹ thuật số được chứng minh là có thể giúp tăng năng suất, chẳng hạn số hóa quy trình quản lý ngành xây dựng, theo dõi tiến độ theo thời gian thực, kiểm soát nguồn lực xây dựng theo thời gian thực,… sẽ được ứng dụng mạnh mẽ trong thời gian tới. Vì những lý do trên khiến cho sự gia tăng chi tiêu cho R&D để phát triển các hệ thống tòa nhà tiêu chuẩn hóa mới nhằm tăng tốc và tự động hóa các yếu tố của thiết kế.

 • Gia tăng xây dựng ngoài công trường.

Các nhà thầu dần đẩy mạnh chế tạo ngoài công trường và các nhà sản xuất mở rộng phạm vi lắp ráp phụ đúc sẵn của họ.

 • Tăng tốc hướng tới sự bền vững, bao gồm các thiết kế để sống lành mạnh hơn.

Các chính phủ có thể kích thích nền kinh tế bằng cách khuyến khích các biện pháp để đáp ứng các mục tiêu giảm các-bon — ví dụ, bằng cách trang bị thêm kho nhà ở để nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng. Những khuyến khích như vậy có thể là sự kết hợp giữa thay đổi chính sách và đầu tư công trực tiếp, sự thay đổi song song về nhu cầu đối với các tòa nhà và cộng đồng bền vững hơn, thúc đẩy lối sống lành mạnh hơn (chẳng hạn như tiếp cận với các tiện nghi địa phương và không gian ngoài trời, tiêu chuẩn cao hơn về chất lượng không khí, vật liệu tái chế và bền vững).

Tưởng tượng khi thế giới vượt qua khủng hoảng Covid-19 thì ngành xây dựng sẽ cần phải làm gì?

Rõ ràng thế giới sẽ khác khi chúng ta vượt qua cuộc khủng hoảng Covid-19. Các nhà lãnh đạo ngành cần cân nhắc việc điều hướng cuộc khủng hoảng, cùng tồn tại, phát triển trong giai đoạn thế giới trở về bình thường. Các nhà lãnh đạo cần hành động thực hiện qua 5 giai đoạn: giải quyết, phục hồi, quay trở lại, hình dung lại, cải cách. Đặc biệt việc tưởng tượng lại có thể giúp các nhà lãnh đạo ngành xây dựng nhìn xa hơn cuộc khủng hoảng trước mắt và bắt đầu lên kế hoạch cho những điều bình thường tiếp theo.

Cân nhắc để bắt đầu lại hoạt động xây dựng:

Trong những tuần đầu tiên của cuộc khủng hoảng, các công ty xây dựng tập trung vào hai bước đầu tiên: giải quyết các vấn đề trước mắt và xây dựng khả năng phục hồi cho những tháng tới. Quá trình này đòi hỏi một sự cân bằng tinh tế: bảo vệ sức khỏe của người lao động, thể hiện sự tuân thủ các quy định của địa phương, quản lý các mối quan hệ và hợp đồng của khách hàng và nhà cung cấp — tất cả trong khi cố gắng đạt được một số mức năng suất và ổn định tài chính.

Phần lớn các công ty xây dựng vẫn chưa phục hồi, nhưng bây giờ là lúc để bắt đầu hình dung lại ngành và cách các tổ chức để doanh nghiệp có thể chủ động trong giai đoạn bình thường tiếp theo với một một vị thế vững mạnh.

Bảy hành động sau đây có thể giúp cho các nhà lãnh đạo chuẩn bị tốt khi hoạt động xây dựng trở về giai đoạn bình thường

1. Tăng tốc triển khai và áp dụng số hóa doanh nghiệp.

Không có thời gian để thử nghiệm, thay vào đó, các doanh nghiệp phải kích hoạt các hình thức làm việc từ xa, đã được chứng minh là rất tốt trong đại dịch Covid-19. Đối với các nhà thầu, điều này có nghĩa là thực hiện công tác quản lý và kiểm soát dự án trực tuyến như sử dụng nền tảng IBOM , mở rộng quy mô hợp tác từ xa ở các giai đoạn sản xuất bằng cách sử dụng mô hình kỹ thuật số hoặc thúc giục tối thiểu nhân lực tại các văn phòng công trường. Các nhà phân phối có thể cần phải xem xét lại toàn bộ mô hình thực hiện của họ với các tương tác vật lý tối thiểu, đặc biệt là với các mô hình thương mại điện tử mà các nhóm bán hàng có thể làm việc và xử lý các hợp đồng khách hàng, bán hàng hoặc đặt hàng từ xa bằng các công cụ kỹ thuật số. Cuối cùng, các nhà sản xuất vật liệu xây dựng có thể cần đảm bảo các giao dich được cập nhật, tiếp cận thị trường thông qua thương mại điện tử, cũng như bán hàng từ xa hiệu quả, được kích hoạt bằng kỹ thuật số.

2. Đầu tư vào văn hóa và kỹ năng cho người lao động

Xây dựng và thay đổi hoàn toàn văn hóa làm việc của doanh nghiệp bằng cách xây dựng lại quy trình làm việc cho từng bộ phận cũng như toàn bộ doanh nghiệp, sau đó số hóa toàn bộ quy trình này trên phân hệ phần mềm IBOM.O (Phân hệ điều hành công việc của hệ sinh thái phần mềm IBOM) và ra quy định cũng như xây dựng văn hóa trao đổi công việc việc cũng như báo cáo công việc hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng đối với từng nhân viên, quản lý của doanh nghiệp trên phần mềm. Khi doanh nghiệp xây dựng được văn hóa làm việc như trên thì trong mọi trường hợp hoặc hoàn cảnh khách quan xảy ra thì công việc tại doanh nghiệp vẫn vận hành trơn tru tại mọi không gian, mọi thời điểm.

3. Xây dựng một tháp kiểm soát trên toàn bộ danh mục đầu tư

Trong một thế giới mà giá xây dựng có thể bị áp lực, các công ty nên sử dụng tổng quy mô của họ để tránh bị ép giá. Việc phân bổ nguồn lực sẽ đặt ra một thách thức đáng kể cho việc xây dựng trong những tháng tới. Nó sẽ liên quan đến việc đánh đổi giữa các dự án và tài sản và sẽ dựa trên dữ liệu tiến độ chính xác trong danh mục đầu tư. Do đó, các doanh nghiệp nên thiết lập một chức năng giám sát để có thể nhanh chóng xác định và đáp ứng các nhu cầu phân bổ nguồn lực trong danh mục đầu tư, sau đó số hóa toàn bộ dữ liệu và danh mục đầu tư và dự án đầu tư lên phân hệ quản lý đầu tư (IBOM.IM) trong hệ sinh thái phần mềm IBOM để đánh giá có hệ thống tổng thể các danh mục đầu tư và các dự án đầu có thể bị ảnh hưởng bởi COVID-19, cũng như minh bạch hóa theo thời gian thực về quy trình dự án, tồn kho vật tư, nhà thầu phụ, dịch vụ và chi phí…

4. Tăng cường khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng

Hầu hết các doanh nghiệp xây dựng đã xem xét chuỗi cung ứng của họ để tìm các lỗ hổng do đại dịch; bây giờ họ phải xem xét các tùy chọn để củng cố — chẳng hạn như xây dựng kho hàng, xác định các kênh phân phối dự phòng và tuyển dụng lao động trực tiếp để thay thế các nhà thầu phụ. Những điều này có thể dẫn đến sự hợp nhất lớn hơn và tích hợp theo chiều dọc của chuỗi giá trị không chỉ để giảm thiểu rủi ro mà còn thúc đẩy năng suất trong tương lai.

5. Tái triển khai vốn và nguồn lực.

Để duy trì sự hồi sinh sau khủng hoảng, doanh nghiệp xây dựng phải lập chiến lược cho các ưu tiên kinh doanh của họ. Trong rất nhiều trường hợp, phản ứng với COVID-19 có thể tạo ra cơ hội để thực hiện các thay đổi mà đã làm cản trở sự phát triển của doanh nghiệp trong quá khứ. Và điều quan trọng là nếu doanh nghiệp không thay đổi thì doanh nghiệp sẽ bị tụt hậu và có thể sẽ bị đào thải khỏi sự phát triển của xã hội. Chính vì vậy, doanh nghiệp phải xác định đầu tư vốn và nguồn lực để số hóa công việc, quy trình làm việc, văn hóa làm việc,… và quay trọng nhất đó là thay đổi về tư duy tiếp cận quản lý cũng như tư duy làm việc của mỗi một con người trong doanh nghiệp, đây là điểm mấu chốt để mang tới sự phát triển bền vững của doanh nghiệp trong hiện tại và tương lai.

Đánh giá bài viết