Hợp đồng gây ra xung đột và tranh chấp. Thông thường, lý do là các công ty xây dựng không quản lý được các hợp đồng của họ. Nếu bạn áp dụng một số thói quen chủ động liên quan đến hợp đồng, bạn có thể giải quyết được rất nhiều vấn đề ngay từ đầu.

QUYẾT ĐỊNH THÀNH CÔNG LÀ GÌ?

Mỗi dự án bao gồm nhiều hợp đồng. Nếu bạn là tổng thầu, bạn đã có hợp đồng với chủ sở hữu và nhà thầu phụ và có thể là với những người khác nữa. Nếu bạn là một nhà thầu đặc biệt, bạn có hợp đồng với các Tổng công ty, công ty con đặc biệt và thậm chí có thể là nhà cung cấp.

Một điểm cần lưu ý trong việc quản lý hợp đồng là biết được hợp đồng nào phù hợp. Nên chọn hợp đồng hỗ trợ các mục tiêu kinh doanh và dự án của bạn. Mặt khác, một hợp đồng kém chất lượng sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro xung đột và tranh chấp. Để kiểm soát nhiều hơn chất lượng hợp đồng, bạn cần biết những đối tác và từ ngữ hợp đồng nào phù hợp nhất với bạn.

Đầu tiên, hãy kén chọn đối tác của bạn. Bạn sẽ phải trả phí khi ký hợp đồng với các bên cung cấp chất lượng kém. Bạn thậm chí còn tốn nhiều chi phí hơn để ký hợp đồng với các đối tác không thể đáp ứng tiến độ dự án hoặc yêu cầu khối lượng thuyền tải thay đổi. Các bên thứ ba, chẳng hạn như các nhà thiết kế và kỹ sư không phản hồi, đi kèm với các hợp đồng chủ sở hữu. Khi chủ sở hữu không coi nhu cầu của bạn là quan trọng, bạn cũng sẽ phải trả giá. Lựa chọn một cách khôn ngoan các bên trong hợp đồng của bạn là một bước thông minh để quản lý hợp đồng thành công.

Sau đó, hãy quyết liệt đàm phán hợp đồng. Một số từ ngữ trong hợp đồng không công bằng với bạn và làm tăng rủi ro cho bạn. Cố vấn pháp lý của bạn có thể giúp bạn cơ cấu lại hợp đồng trong quá trình đàm phán hợp đồng để bạn được đối xử công bằng.

XEM XÉT KỸ HỢP ĐỒNG

Thật dễ dàng rơi vào bẫy khi cho rằng bạn biết những nội dung trong hợp đồng chỉ bằng cách đọc lướt qua các tiêu đề. Bạn có thể rất quen thuộc với các điều khoản tiêu chuẩn được sử dụng trong hợp đồng xây dựng. Tuy nhiên, mỗi điều khoản trong số đó được điều chỉnh tùy chỉnh cho từng dự án, và do đó, có rất nhiều sự thay đổi giữa các hợp đồng. Một số điều khoản phức tạp hơn bao gồm bồi thường và giải quyết tranh chấp, nhưng mọi điều khoản đều có một số rủi ro.

Thực hiện đánh giá hợp đồng với tất cả những người chủ chốt làm việc trong dự án. Đây là những người có khả năng sẽ quyết định các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến hợp đồng. Họ cần hiểu các phần của họ trong việc quản lý hợp đồng, đặc biệt là khi nói đến các quy trình cần thiết để tuân thủ hợp đồng. Đây là thời điểm tốt để làm sáng tỏ những nghĩa vụ hoặc quyền của bạn. Việc nộp thủ tục giấy tờ thay đổi đơn đặt hàng quá muộn hoặc không chứng minh được yêu cầu bồi thường trong thời gian quy định có thể sẽ khiến bạn phải trả giá theo nhiều cách.

QUẢN LÝ HỢP ĐỒNG

Nếu bạn muốn quản lý một hợp đồng, bạn cần biết rủi ro của mình nằm ở đâu. Bạn cũng cần có một hệ thống quản lý hợp đồng giải quyết các mối quan tâm, nhu cầu và mục tiêu của mọi người tham gia vào việc quản lý hợp đồng. Thật tuyệt vời khi giải pháp quản lý thi công công trình (IBOM.CS) cũng hỗ trợ công cụ đê nhà thầu quản lý hợp đồng hiệu quả hơn. Nhà thầu có thể :

  • Quản lý hợp đồng nhận thầu, hồ sơ thanh quyết toán, giải ngân.
  • Quản lý hợp đồng giao khoán, hồ sơ thanh quyết toán, giải ngân.

THỰC HIỆN ĐÁNH GIÁ HỢP ĐỒNG DỰ ÁN

Nếu bạn đánh giá kỹ lưỡng từng hợp đồng khi kết thúc dự án, bạn có thể tìm thấy tất cả các trường hợp hợp đồng bị thiếu hụt và nơi nó đáp ứng hoặc vượt quá mong đợi của bạn. Bất cứ khi nào bạn thương lượng lại hoặc gia hạn hợp đồng, bạn có thể sửa đổi nó để cải thiện kết quả. Một tổng thầu không nhất thiết phải sử dụng nhiều lần cùng một hợp đồng với cùng một nhà thầu phụ. Điều tương tự cũng xảy ra đối với nhà thầu chuyên môn làm việc với một hoặc nhiều Tổng công ty. Khi đánh giá các hợp đồng, bạn sẽ tìm thấy các trường hợp mà bạn có thể điều chỉnh chúng để đạt được hiệu suất tốt hơn.

Có phải thời hạn trong hợp đồng là không thực tế? Nhà thầu chuyên về hệ thống ống nước có luôn đáp ứng thời hạn giao hàng của hợp đồng không? Có quá nhiều thời gian dành cho việc khám phá không? Có phải một số bên đã tận dụng các thủ tục khiếu nại? Bất cứ khi nào các điều khoản hợp đồng không hỗ trợ đầy đủ cho dự án hoặc mục tiêu kinh doanh, bạn cần đề nghị sửa lại các yêu cầu hoặc từ ngữ liên hệ. Có như vậy bạn sẽ bớt đau đầu về hợp đồng hơn.

Nhiều nhà thầu mắc sai lầm khi ký hợp đồng và nộp hồ sơ. Nhưng nếu bạn coi chúng như các tài liệu sống với các điều khoản và điều kiện có thể sửa đổi, bạn có thể giảm bớt các tranh chấp và xung đột tiềm ẩn. Quan trọng hơn, chúng sẽ phù hợp hơn với doanh nghiệp và mục tiêu dự án của bạn.

Đánh giá bài viết