Nếu bạn chấp nhận những thách thức, việc chịu trách nhiệm hoàn toàn cho sự thành công của một dự án xây dựng chắc chắn có thể tiếp thêm sinh lực. Tuy nhiên, nó có thể đáng sợ. Xét cho cùng, việc quản lý dự án xây dựng thành công không phải lúc nào cũng dễ thực hiện.

Tuy nhiên, quản lý dự án hiệu quả là chìa khóa để hoàn thành dự án của bạn đúng thời hạn và ngân sách. Dưới đây là danh sách 10 chiến lược để quản lý dự án xây dựng thành công.

 

1. Lập kế hoạch

Nếu bạn không đam mê lập kế hoạch, về cơ bản bạn đang lên kế hoạch thất bại với tư cách là người quản lý dự án xây dựng. Đó là bởi vì các nhà quản lý dự án xây dựng, giống như các nhà quản lý dự án trong các ngành công nghiệp khác, phải có khả năng nhìn thấy bức tranh toàn cảnh và viết ra giấy.

 

Lập kế hoạch liên quan đến việc chuẩn bị và tuân theo một chương trình hoặc lịch trình xây dựng và biết mỗi bước sẽ ảnh hưởng như thế nào đến kết quả của dự án vào ngày mai và thậm chí nhiều năm kể từ bây giờ.

Để thành công trong việc quản lý dự án xây dựng, bạn cần đảm bảo rằng dự án của bạn có đủ người, thiết bị và vật liệu cần thiết ngay từ đầu. Bạn cũng phải đảm bảo rằng công việc được tổ chức và điều phối theo cách không lộn xộn.

 

Quá nhiều nhà quản lý dự án trong lĩnh vực xây dựng nhảy từ cuộc khủng hoảng này sang cuộc khủng hoảng khác bởi vì họ đã không lập kế hoạch công việc của mình một cách hợp lý. Chẳng hạn, họ có thể quên đặt hàng các vật liệu quan trọng hoặc thiếu đủ nguồn lực để hoàn thành các giai đoạn nhất định của dự án đúng thời hạn.

 

Một khía cạnh quan trọng khác của quản lý dự án xây dựng là khả năng ủy thác. Nói cách khác, đừng cố gắng trở thành anh hùng. Đơn giản là các nhà quản lý xây dựng không thể tự mình xây dựng các dự án. Vì vậy, bạn phải thành thạo nghệ thuật ủy quyền.

 

Ủy quyền không phải là nói cho người khác biết họ nên làm gì. Thay vào đó là việc đảm bảo rằng những người khác có kiến thức và khả năng cần thiết để thực hiện một nhiệm vụ. Ví dụ, đừng yêu cầu cấp dưới đàm phán những mặt hàng thiết yếu với khách hàng của bạn và đừng yêu cầu cấp trên hoàn thành các nhiệm vụ tầm thường mà tốt nhất là giao cho cấp dưới. Ngoài ra, hãy theo dõi nhân viên của bạn để đảm bảo rằng công việc được hoàn thành ngay trước khi bạn tiến hành các giai đoạn trong tương lai của dự án.

 

2. Quản lý thời gian một cách hiệu quả.

Là người quản lý dự án xây dựng, bạn sẽ liên tục bị thúc giục bởi nhiều người và các vấn đề phát sinh. Bạn cần biết cách xử lý việc này. Nếu không, những vấn đề quan trọng cuối cùng có thể bị bỏ qua do quản lý thời gian kém.

Vì vậy, hãy tập thói quen viết ra mọi thứ cần làm khi nó xuất hiện và đảm bảo sắp xếp các tài liệu quan trọng hoặc các mục khác một cách chính xác ở nơi chúng có thể dễ dàng truy cập.

 

3. Quản lý tài liệu hợp đồng. 

Khi bạn có tài liệu hợp đồng, đừng cất nó dưới đống giấy tờ trên bàn và chỉ xem xét đến nó khi cần, khi các dự án của bạn đang gặp khó khăn nghiêm trọng.Lúc ấy đã quá muộn rồi để có đủ thời gian để xử lý tài liệu.

Thay vào đó, hãy đọc tài liệu của bạn từ đầu đến cuối trước khi bạn bắt đầu dự án của mình. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng cả khách hàng và nhà thầu đều hoàn thành nghĩa vụ hợp đồng cá nhân của họ và dự án của bạn tuân theo các thông số kỹ thuật phạm vi công việc. Bạn càng hiểu tài liệu hợp đồng của mình, bạn càng giảm thiểu được các tranh luận và xung đột khi dự án của bạn tiến triển

 

4.Cần nắm bắt thông tin và giao tiếp mạnh mẽ. 

 

Là người quản lý dự án xây dựng, điều tối quan trọng là bạn phải suy nghĩ trước khi nói. Nói cách khác, hãy suy nghĩ thấu đáo trước khi đưa ra quyết định. Đây là lý do tại sao, một quyết định sai lầm có thể khiến công ty của bạn thiệt hại hàng triệu đô la hoặc thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng của công nhân xây dựng.

Tuy nhiên, đừng ngại đưa ra quyết định, vì việc không đưa ra quyết định đôi khi có thể nguy hiểm hơn rất nhiều so với việc đưa ra quyết định sai lầm. Luôn cân nhắc các quyết định của bạn để đảm bảo rằng bạn đang đưa ra những định tốt nhất với thông tin sẵn có của mình. Và luôn luôn xem xét các lựa chọn thay thế đầu tiên.

Tất nhiên, nó không đủ để đưa ra quyết định tốt. Bạn cũng cần có khả năng truyền đạt các lựa chọn và hiểu biết của mình một cách hiệu quả. Là người quản lý dự án, bạn sẽ phải đối mặt với những người có nền tảng văn hóa, giáo dục và kinh tế khác nhau, vì vậy bạn phải có khả năng thích ứng với từng tình huống và từng cá nhân.

Ngoài ra, lưu ý rằng một phần quan trọng của giao tiếp tốt là đưa ra lời lẽ phê bình mang tính xây dựng khi nhiệm vụ không được hoàn thành theo tiêu chuẩn. Tương tự như vậy, đó là việc khen ngợi nhân viên khi công việc của họ đạt kết quả tốt nhất.

 

5. Sử dụng kỹ thuật số

Bạn không thể quản lý thành công một dự án xây dựng hiện đại nếu không sẵn sàng sử dụng kỹ thuật số. Đó là bởi vì những quy trình quản lý xây dựng thủ công truyền thống hiện đang được tự động hóa, do đó dẫn đến luồng liên lạc và dữ liệu liên tục.

 

Công nghệ thông tin đang đóng vai trò ngày càng quan trọng trong quản lý dự án để khắc phục những sai sót vốn có trong ngành xây dựng. Những lỗ hổng này bao gồm thâm hụt ngân sách, liên lạc bị hỏng, dữ liệu không hiệu quả và sự chậm trễ của dự án.

Nhờ các chương trình quản lý xây dựng ngày nay, bạn có thể sử dụng thanh toán liền mạch, báo cáo tùy chỉnh, công cụ công tác và thậm chí cả các tùy chọn hóa đơn. Cuối cùng, bạn sẽ có thể giám sát các dự án của mình hiệu quả hơn nhiều và do đó luôn dẫn đầu đối thủ.

 

6. Có khả năng đàm phán vững chắc

Nếu bạn muốn thành công với vai trò là người quản lý dự xây dựng, bạn cần trao dồi kỹ năng đàm phán của mình. Mỗi ngày, bạn sẽ thuyết phục người khác rằng con đường bạn đề xuất là con đường tốt nhất.

 

7. Có khả năng thực chiến, kinh nghiệm. 

Những người được đánh giá là quản lý xây dựng giỏi nhất là những người quản lý đội của họ trong chiến hào chứ không phải từ văn phòng của họ. Bạn càng xuất hiện nhiều tại địa điểm dự án, bạn càng dễ dàng đánh giá năng suất, chất lượng và an toàn tại địa điểm.

Nhờ đó, bạn có thể hiểu rõ hơn các vấn đề và thậm chí thấy trước các vấn đề có thể xảy ra trước khi chúng trở thành vấn đề lớn.

 

8. Nắm vững nguồn chi phí

Hiểu được chi phí của thiết bị, vật liệu, quy trình và thậm chí cả con người là rất quan trọng trong vai trò quản lý dự án xây dựng. Để làm được điều này, bạn có thể phải dành nhiều thời gian cho bộ phận ước tính của công ty. Điều này sẽ giúp bạn hiểu các thành phần chi phí của các nhiệm vụ dự án khác nhau. Và điều này sẽ có phép bạn đưa ra quyết định sáng suốt về vật liệu và phương pháp và cuối cùng là cải thiện năng suất.

 

9. Chấp nhận trách nhiệm đối với công trình

Khi bạn đang giám sát một dự án xây dựng, đừng đặt tiền bạc hoặc tiến độ lên trước sự an toàn của mọi người. Nếu bạn đi đường tắt, không xác minh rằng các nẹp được lắp đúng cách hoắc sử dụng thiết bị bị lỗi, người qua đường công cộng hoặc công nhân có thể dễ dàng bị thương nặng. Vậy nên vấn đề an toàn luôn đặt lên hàng đầu.

Làm thế nào có thể giúp quản lý dự án xây dựng một cách hiệu quả nhất. Nếu bạn và doanh nghiệp của bạn vẫn còn đang tìm ra phương hướng, thì hãy liên hệ qua Hotline 0966.615.152 để gặp chuyên gia của iBom –Giải pháp chuyên sâu cho Chủ đầu tư, Tổng thầu & Nhà thầu thi công. Chúng tôi sẽ định hướng và đưa ra giải pháp phù hợp nhất quý doanh nghiệp của bạn.

Đánh giá bài viết