Vấn đề rút ruột, đục lõi hay đánh cắp nguyên vật liệu thiết bị tại công trường vẫn tiếp tục gây nhức nhối trong ngành xây dựng. Các công trường xây dựng không có đủ nhân sự trông coi thường sẽ là mục tiêu cho những người có mục đích xấu đặc biệt những nơi thiếu những biện pháp an ninh đầy đủ.

Các thiết bị hạng nặng, dụng cụ cầm tay, điện và vật liệu như đồng là những mặt hàng được nhắm mục tiêu nhiều nhất. Cái giá phải trả của việc trở thành nạn nhân của hành vi trộm cắp xây dựng còn sâu hơn cả giá trị của những món đồ bị đánh cắp. Bạn cũng phải tính đến sự chậm trễ trong công việc, chi phí thay thế vật tư thuê hoặc thay thế thiết bị và dụng cụ cùng với phí bảo hiểm tăng lên mà bạn sẽ phải trả trong tương lai.

Hãy xem năm cách công nghệ cao này để giúp chống lại và kiểm soát hành vi trộm cắp tại công trường của bạn. Việc triển khai các hệ thống này vào kế hoạch bảo mật và các chương trình chống trộm cắp có thể đi một chặng đường dài trong việc ngăn chặn những kẻ trộm nhắm mục tiêu vào địa điểm làm việc của bạn.

THEO DÕI GPS

Khả năng nhận thông báo bằng văn bản hoặc email vào thời điểm một phần thiết bị được chuyển ra khỏi công trường hoặc nếu động cơ khởi động ngoài giờ làm việc là một cách tốt để ngăn chặn hành vi trộm cắp của đội xây dựng của bạn. Nếu thiết bị của bạn đã được cài đặt hệ thống viễn thông, bạn nên sử dụng các tính năng có sẵn để kiểm soát hành vi trộm cắp.

Hệ thống viễn thông sử dụng công nghệ GPS, cảm biến giám sát và chẩn đoán trên tàu để theo dõi vị trí, hiệu suất và hoạt động của thiết bị và báo cáo các điểm dữ liệu cụ thể như giờ làm việc, mức tiêu thụ nhiên liệu, nhiệt độ động cơ và thời gian không tải. Dữ liệu thời gian thực được thu thập được gửi qua vệ tinh hoặc tín hiệu di động và có thể được truy cập thông qua một trang web hoặc được gửi đến điện thoại thông minh của bạn dưới dạng tin nhắn văn bản.

Trong giờ làm việc, hàng rào địa lý có thể được sử dụng như một tính năng an toàn, tắt động cơ nếu một thiết bị được vận hành bên ngoài khu vực được chỉ định. Sau nhiều giờ, nó có thể hoạt động như một tính năng bảo mật để thông báo cho bạn về sự di chuyển trái phép như khi kẻ trộm đang cố gắng phá hoại thiết bị của bạn. Theo dõi GPS cho phép bạn dễ dàng xác định vị trí và khôi phục thiết bị bị đánh cắp của mình.

Ngày càng có nhiều nhà sản xuất lắp đặt hệ thống viễn thông làm thiết bị tiêu chuẩn trên các máy mới. Hầu hết cung cấp quyền truy cập miễn phí vào dữ liệu trên trang web của họ trong vài năm đầu sau khi mua thiết bị mới. Bạn nên sử dụng viễn thông để quản lý đội tàu của mình tốt hơn, cải thiện chi phí công việc, giảm chi phí vận hành và bảo trì thiết bị của bạn tốt hơn. Bạn nên sử dụng hệ thống để chống trộm vì nó có thể hoạt động như một biện pháp ngăn chặn bằng cách tắt động cơ khi kẻ trộm cố gắng lái thiết bị của bạn ra bên ngoài và như một công cụ khôi phục để xác định vị trí máy bị đánh cắp.

 

MÁY QUAY AN NINH

Camera an ninh có khả năng quan sát cao hoạt động như một biện pháp ngăn chặn mạnh mẽ những kẻ trộm cắp tại công trường xây dựng của bạn. Các đơn vị sử dụng năng lượng mặt trời có pin dự phòng mang lại sự linh hoạt trong việc đặt máy ảnh ở bất cứ đâu bạn cần mà không cần phải chuẩn bị nguồn điện bổ sung. Bạn thường có tùy chọn quay video liên tục hoặc chụp ảnh tua nhanh theo thời gian đã định. Cảm biến phát hiện chuyển động và hồng ngoại, đo lường những thay đổi trong hoạt động nhiệt, có thể được sử dụng để kích hoạt máy ảnh không hoạt động và bắt đầu ghi.

Camera an ninh có thể được trang bị Wi-Fi hoặc giao tiếp di động để truyền video hoặc hình ảnh để lưu trữ đám mây hoặc để giám sát trực tiếp thông qua cổng web. Lợi ích của camera được kết nối internet có nghĩa là bạn cũng có thể nhận được cảnh báo bằng văn bản khi camera được kích hoạt bằng cảm biến chuyển động hoặc hồng ngoại. Điều này cho phép bạn thông báo ngay lập tức cho cơ quan chức năng khi phát hiện truy cập trái phép vào trang web việc làm của bạn. Máy ảnh hỗ trợ Internet cũng cho phép bạn tự do truy cập nguồn cấp dữ liệu trực tiếp từ hầu hết mọi nơi. Một số kiểu máy thậm chí còn cho phép điều khiển máy ảnh để bạn có thể xoay, nghiêng và phóng to các khu vực khác nhau mà bạn đang theo dõi.

Công nghệ camera tiếp tục được cải thiện trong khi giá tiếp tục giảm có nghĩa là bạn có thể tìm thấy hệ thống camera an ninh chụp ảnh độ phân giải cao với một mức giá hợp lý.

Camera an ninh của công trường cũng có thể phục vụ mục đích kép. Chắc chắn, chúng tuyệt vời để theo dõi trang web khi mọi người đã về nhà trong ngày, nhưng bạn cũng có thể sử dụng chúng trong giờ làm việc. Chúng là một công cụ tuyệt vời để giám sát công nhân về an toàn và năng suất cũng như để ghi lại tiến độ của một dự án. Video tua nhanh thời gian có thể được chỉnh sửa và sử dụng để tiếp thị công ty xây dựng của bạn. Các camera sử dụng năng lượng mặt trời được trang bị cảm biến hồng ngoại và tích hợp Wi-Fi hoặc di động là những lựa chọn tuyệt vời cho các công ty xây dựng vì chúng là các đơn vị khép kín có thể dễ dàng triển khai và gắn trên khắp công trường.

 

THEO DÕI RFID

Công nghệ nhận dạng tần số vô tuyến (RFID) có thể giúp bạn quản lý tài sản và giảm trộm cắp tại các công trường xây dựng. Hệ thống RFID bao gồm một đầu đọc truyền tín hiệu đến thẻ RFID. Thẻ chứa một vi mạch có thể lưu trữ và xử lý thông tin cùng với một ăng-ten nhận tín hiệu từ việc đọc và truyền dữ liệu trở lại. Đầu đọc RFID phát ra sóng điện từ để cung cấp năng lượng cho thẻ, cho phép chúng truyền dữ liệu trở lại đầu đọc.

Một số hệ thống RFID đã được phát triển trong vài năm qua cho ngành xây dựng. Ban đầu, công nghệ RFID chủ yếu được sử dụng để quản lý chuỗi cung ứng, nhưng hiện đang được sử dụng trong xây dựng để theo dõi các công cụ và thiết bị cũng như thay thế cho thẻ chấm công, vì có thể ghi lại việc chấm công khi nhân viên bước vào công trường.

Hệ thống RFID có thể được sử dụng để chống lại các công cụ của công ty bạn khỏi sự phát triển kỳ diệu của chân và bước ra khỏi công trường. Các giải pháp RFID là một giải pháp lý tưởng để theo dõi những công cụ nào đã được kiểm tra, nhân viên nào và khi nào chúng được trả lại. Đầu đọc cầm tay và gắn trên xe có thể giúp bạn xác định vị trí các công cụ bị thiếu trên trang web.

Các hệ thống này có thể hoàn toàn tự động, loại bỏ sự cần thiết của các quy trình thủ công. Điều này sẽ tạo ra trách nhiệm giải trình tốt hơn giữa các nhân viên của bạn và dẫn đến việc kiểm soát hàng tồn kho tốt hơn.

 

Đây là cách hoạt động: Công nhân được cấp huy hiệu bằng thẻ RFID. Khi một công nhân đi qua một đầu đọc vào một xe kéo cũi dụng cụ, hệ thống sẽ đăng ký và ghi lại lối vào của anh ta. Các công cụ được nhúng với các thẻ RFID để khi nhân viên thoát ra khỏi đoạn giới thiệu, người đọc sẽ ghi lại và ghi lại những công cụ nào anh ta đã kiểm tra và khi nào. Khi nhân viên trả lại các công cụ cho xe kéo vào cuối ca làm việc của mình, hệ thống sẽ ghi nhận các mục đã được kiểm tra lại. Vào cuối ngày, một báo cáo có thể được chạy để xác định bất kỳ mục nào chưa được trả lại và ai là người chịu trách nhiệm để kiểm tra chúng.

CHÌA KHÓA CHIP PHÁT SÓNG

Các nhà sản xuất thiết bị có xu hướng sử dụng cùng một bộ đánh lửa trên toàn bộ dòng sản phẩm của họ, nghĩa là tất cả các chìa khóa được cắt theo cùng một cách, tạo ra một chìa khóa phù hợp với tất cả hệ thống. Lợi ích là chủ sở hữu có thể vận hành tất cả thiết bị của họ từ cùng một nhà sản xuất với cùng một chìa khóa. Nó giúp dễ dàng hơn để thay thế khi mất hoặc thiếu chìa khóa và chủ sở hữu có xu hướng tích lũy nhiều phụ tùng để tránh thời gian chết do người vận hành không thể khởi động thiết bị. Nhược điểm của điều này là rất dễ dàng để những tên trộm có được những chìa khóa trùng lặp để lấy cắp thiết bị của bạn. Tìm kiếm nhanh trên Amazon và eBay cho thấy một số nhà cung cấp bán bộ chìa khóa cho mọi nhà sản xuất thiết bị xây dựng lớn.

Giải pháp cho điều này là thay thế hệ thống đánh lửa được lắp đặt tại nhà máy bằng hệ thống đánh lửa không cần chìa khóa hoặc khóa đánh lửa an toàn hơn. Hệ thống đánh lửa không cần chìa khóa yêu cầu người vận hành nhập mã PIN để khởi động máy. Chủ sở hữu có thể lập trình mã PIN hết hạn sau một số ngày nhất định hoặc xóa chúng khi nhân viên rời công ty hoặc bị chấm dứt hợp đồng. Đánh lửa không cần chìa khóa có thể được trang bị rơ-le không dây trong mạch đánh lửa hoặc bơm nhiên liệu để ngăn hệ thống bị phá hỏng và bị nóng. Các hệ thống này có thể ngăn chặn hành vi trộm cắp và cũng cấm sử dụng trái phép thiết bị.

Với bất cứ phương pháp nào thì vẫn có những rủi ro riêng, việc nâng cao nhận thức và quá trình đào tạo giám sát quản lý của người quản lý dự án đóng vai trò rất quan trọng trọng trong quá trình thi công công trình xây dựng. Những giải pháp trên chỉ hỗ trợ giảm thiểu rủi ro cho việc thất thoát nguyên vật liệu và thiết bị công trình cho dự án, chứ không thể giải quyết triệt để. Nên các doanh nghiệp chủ đầu tư có thể cân nhắc và lựa chọn phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Đánh giá bài viết