21-02-2019 / Giải pháp quản lý thiết bị/tài sản

Giải pháp nâng cao an toàn khi sử dụng máy móc thiết bị trong Xây dựng

Dự án xây dựng nửa đầu năm 2019 có nhiều chuyển biến tích cực, các khó khăn đang dần được tháo gỡ, nhiều dự án xây dựng được triển khai với giá trị đầu tư lớn

Điểm sáng của ngành đã nhìn thấy rõ, tuy nhiên với nhiều cơ hội dự án xây dựng thì vấn đề an toàn lao động trong nửa đầu năm 2019 cũng là vấn đề nóng không chỉ riêng của ngành xây dựng mà của toàn xã hội quan tâm. Dự án xây dựng càng nhiều, càng lớn thì vấn đề song song đồng hành là gia tăng các hoạt động an toàn lao động, hạn chế và giảm thiểu tối đa các rủi ro trong thi công xây dựng có thể xảy ra.

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra tai nạn trong thi công xây dựng đối với máy móc/thiết bị: do quá trình thiết kế, chế tạo, lắp đặt, sử dụng và quản lý. Trong phạm vi bài viết này xin được đề cập đến vấn đề an toàn lao động trong công tác sử dụng và quản lý máy móc thiết bị.

bao-tri-thiet-bi
Ảnh minh họa bảo trì thiết bị tài sản một cách thủ công

Với hầu hết các doanh nghiệp xây dựng vẫn áp dụng cách quản lý truyền thống, hoàn toàn dựa trên sự kiểm soát máy móc/thiết bị bằng cách ghi chép trạng thái của máy móc khi xuống hiện trường thực nghiệm. Cách quản lý này mang lại kết quả chính xác tuy nhiên có nhược điểm là hoàn toàn phụ thuộc vào con người quản lý. Nếu anh quản lý đó không thường xuyên có thời gian xuống công trường kiểm tra thì cũng không thể có số liệu hay thông tin về máy móc kịp thời để xử lý và hơn nữa việc đi lại thường xuyên để kiểm tra máy móc/thiết bị như vậy vừa tốn thêm nhân sự, thời gian và các cơ hội khác trong công việc. Với phương pháp quản lý như vậy chưa hạn chế được nhiều các sự cố rùi ro có thể xảy ra  như:

1.  Tình trạng máy sử dụng không tốt:

 •  Máy không hoàn chỉnh:
 • Máy đã bị hư hỏng

2.   Thiếu sót trong khâu quản lý:

 • Thiếu hoặc không có hồ sơ, lý lịch hướng dẫn về lắp đặt, sử dụng, bảo quản máy.
 •  Không thực hiện đăng kiểm nghiệm, chế bộ bảo dưỡng thiết bị theo định kỳ.
 • Việc phân giao trách nhiệm điều tiết, sử dụng, quản lý máy không rõ ràng.

3.    Do người vận hành máy:

 • Không đảm bảo trình độ chuyên môn
 • Vi phạm các điều lệ, nội quy, quy phạm an toàn
 • Không tuân theo các tiêu chuẩn tính năng kỹ thuật của máy.
 • Không đảm bảo yêu cầu về sức khỏe
 • Vi phạm kỷ luật lao động
 •  ….

Rõ ràng cách quản lý truyền thống chưa làm hạn chế các tác nhân có thể gây ra mất an toàn lao động trong quá trình thi công xây dựng. Để có thể kiểm soát tốt hơn với những rủi ro có thể xảy ra thì biện pháp tốt nhất hiện nay là kết hợp giữa sự giám sát trực tiếp của con người và có sự hỗ trợ của công cụ phần mềm giúp tập hợp thông tin, quản lý, kiểm soát và cảnh bảo khi đến lịch trình đã được cập nhật lên phần mềm quản lý máy móc thiết bị iBom.AM mà Công ty Phần mềm Trí Tuệ đang cung cấp trên thị trường.

quan-ly-tai-san-tren-phan-mem-ibom

Ảnh minh họa  giao diện phân hệ quản lý tài sản trên iBom.AM

Phân hệ Tài sản được thiết kế để quản lý hồ sơ lý lịch tài sản đầy đủ từ khi hình thành cho đến hết vòng đời. Ngoài ra, phân hệ Tài sản cũng đƣợc thiết kế để quản lý toàn bộ quá trình tổ chức sử dụng tài sản: điều động, bàn giao, báo sự cố, kiểm tra, sửa chữa, nghiệm thu, bảo hiểm, kiểm định… và hỗ trợ cảnh báo đến kỳ sửa chữa bảo dưỡng, kiểm soát nhiên liệu tiêu hao thông qua một hệ thống định mức nhiên liệu được cấu hình.

​​Lợi ích khi sử dụng phần mềm Quản lý Tài sản/Thiết bị (iBom.AM):

Toàn bộ thiết bị được quản lý tập trung;

 • Hồ sơ của thiết bị được cập nhật tự động và chi tiết;
 • Lịch sửa chữa bảo dưỡng của thiết bị được xác định và nhắc nhở thực hiện theo đúng khuyến cáo để đảm bảo chất lượng của thiết bị, tiết kiệm nhiên liệu, và nâng cao hiệu quả sử dụng;
 • Thời hạn bảo hiểm và thời hạn kiểm định thiết bị được cảnh báo tự động đến người quản lý thiết bị;
 • Kiểm soát nhiên liệu sử dụng;
 • Kiểm soát điều động cho công trình.

Với những tính năng và ưu điểm nổi trội trong lĩnh vực quản lý Tài sản/Thiết bị (iBom.AM) đã và đang được tin cậy trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho công Quản lý Tài sản/ Thiết bị tại công trường xây dựng.Để có thể trải nghiệm thử về phần mềm iBom.AM, vui lòng ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ TẠI ĐÂY

Mọi thắc mắc xin phản hồi về địa chỉ: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Tin iBom