12-02-2019 / Giải pháp quản lý thiết bị/tài sản

Đầu tư đổi mới thiết bị - yếu tố ảnh hưởng đến việc đưa ra quyết định

Môi trường hiện nay đòi hỏi các DN phải luôn tìm kiếm các giải pháp, tư duy sang tạo để chiếm lợi thế trong cạnh tranh với các doanh nghiệp khác. Việc đầu tư đổi mới máy móc thiết bị

Môi trường hiện nay đòi hỏi các doanh nghiệp phải luôn tìm kiếm các giải pháp, tư duy sang tạo để chiếm lợi thế trong cạnh tranh với các doanh nghiệp khác. Việc đầu tư đổi mới máy móc thiết bị cũng là một trong số các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng năng suất. Tuy nhiên, việc hiện đại hóa công nghệ sản xuất, đổi mới trang thiết bị cần có một nguồn vốn lớn cũng như cân nhắc kĩ càng về định hướng, nguồn lực doanh nghiệp, tính hiệu quả của đầu tư,… Vậy đâu là các nhân tố ảnh hưởng đến việc đưa ra quyết định đầu tư đổi mới máy móc, thiết bị của doanh nghiệp. 

Các nhân tố ảnh hưởng tới quyết định đầu tư đổi mới máy móc thiết bị

 Tính hiệu quả của dự án đầu tư
Việc đầu tư dài hạn luôn tiềm ẩn những rủi ro. Chính vì vậy, doanh nghiệp cần xác định được độ tin cậy của việc đầu tư vào trang thiết bị, sự biến động của thị trường, biến động chi phí, tính toán các lợi ích nhận được từ hoạt động đầu tư, khả năng tiêu thụ của hàng hóa/sản phẩm, lãi suất vay vốn,… Công tác phân tích về tính khả thi của việc đầu tư là rất cần thiết và cần được tiến hành một cách cẩn thận, khoa học trước khi đưa ra quyết định
Tiến bộ của khoa học công nghệ
Khoa học công nghệ liên tục được phát triển và đổi mới. Do đó, DN cần xem xét đến các tiến bộ trong tương lai của KHCN đối với những máy móc thiết bị mà DN có ý định đầu tư nhằm xác định được cách thức cũng như trọng tâm đầu tư. 
Thị trường và sự cạnh tranh
DN cần xem xét rõ liệu việc đầu tư đổi mới này có tạo ra được những lợi thế cạnh tranh cho DN không, liệu sau khi đổi mới, DN có thể tạo ra những hàng hóa, sản phẩm đáp ứng được đòi hỏi của thị trường không. DN cũng cần phải phân tích kĩ tình hình hiện tại của chính bản than DN, cạnh tranh hiện tại, cũng như đưa ra các dự đoán về diễn biến tương lai của thị trường.
Khả năng tài chính
Việc đầu tư đổi mới máy móc thiết bị luôn tiềm ẩn cơ hội cũng như rủi ro cho DN. Hơn nữa, nhu cầu về vốn cho việc đầu tư, hiện đại hóa trang thiết bị là không hề nhỏ. Vì vậy, doanh nghiệp cần chú ý đền tình hình tài chính của mình cũng như hiệu quả của hoạt động đầu tư. DN thường phải huy động vốn cho thực hiện hoạt động đầu tư dưới nhiều hình thức. Khi huy động, DN cần chú ý đến một số vấn đề như số vốn cần huy động cũng như chi phí huy động vốn,…
Nhân tố khác
Một số nhân tố khác ảnh hưởng đến việc đưa ra quyết định đầu tư đổi mới thiết bị, máy móc của doanh nghiệp như tính rủi ro của việc đầu tư, chính sách của Nhà nước,…
Việc đưa ra quyết định đổi mới trang thiết bị, máy móc, công nghệ trong doanh nghiệp đòi hỏi phân tích, nghiên cứu, và xem xét kĩ lưỡng nhiều yếu tố từ đó đảm bảo sự thành công của doanh nghiệp.
Giải pháp phần mềm quản lý máy móc thiết bị là ứng dụng hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp trong công tác quản lý bảo trì máy móc, thiết bị, tài sản của DN hiệu quả.
Bạn có thể đọc để tìm hiểu đầy đủ các tính năng của phần mềm quản lý máy móc thiết bị iBom.AM.
Hoặc có thể trực tiếp trải nghiệm phần mềm bằng cách ĐĂNG KÍ DÙNG THỬ MIỄN PHÍ.
Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it..